TPHCM:

Bác sĩ bệnh viện quận về trạm y tế phục vụ bệnh nhân

(Dân trí) - Sở Y tế thành phố đang bắt đầu chiến dịch đưa bác sĩ tuyến quận huyện về trạm y tế phường xã để phục vụ bệnh nhân. Dự kiến, đến năm 2020 sẽ có khoảng 2.000 bác sĩ bệnh viện quận tham gia khám và điều trị bệnh tại tuyến phường xã.

Đó là nội dung được thông tin trong buổi lễ ra quân tăng cường nhân lực y tế tại trạm y tế năm 2016 được tổ chức ở bệnh viện quận 2 (ngày 9/4). Thực hiện đề án của Sở Y tế, bệnh viện đã triển khai chương trình hỗ trợ cho các trạm y tế phường thông qua việc hợp tác giữa bệnh viện và Trung tâm Y tế Dự phòng quận.


Buổi lễ ra quân đưa bác sĩ bệnh viện quận 2 về làm việc tại trạm y tế.

Buổi lễ ra quân đưa bác sĩ bệnh viện quận 2 về làm việc tại trạm y tế.

Theo kế hoạch, mô hình đưa bác sĩ tuyến quận về trạm y tế khám chữa bệnh sẽ bước đầu được triển khai tại bệnh viện quận Thủ Đức và bệnh viện Quận 2 sau đó tiếp tục nhân rộng sang các quận huyện khác. Trong kế hoạch thực hiện, bệnh viện quận 2 đã cử 10 bác sĩ thuộc các chuyên khoa Bác sĩ Gia đình, Nội tổng hợp, Nội tim mạch, Ngoại tổng quát, Mắt, Chấn thương Chỉnh hình, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng… về công tác tại ba trạm y tế gồm: Thạnh Mỹ Lợi, Bình Khánh và Thảo Điền.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện Quận 2 cho hay, các bác sĩ sẽ hưởng chế độ theo quy định của nhà nước tại bệnh viện nhưng đảm nhận nhiệm vụ khám chữa bệnh cho bà con nhân dân tại các trạm y tế. Mỗi bác sĩ thực hiện nhiệm vụ của mình tại trạm y tế phường trong vòng một năm sau đó sẽ tiến hành luân phiên. Bên cạnh việc đưa bác sĩ về tuyến dưới, bệnh viện đã xây dựng danh mục chuyên môn kỹ thuật, thuốc, phác đồ điều trị và phần mềm kết nối giữa trạm y tế và bệnh viện để quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân.


Người dân tại phường Thảo Điền, quận 2 được bác sĩ tuyến quận chăm sóc sức khỏe.

Người dân tại phường Thảo Điền, quận 2 được bác sĩ tuyến quận chăm sóc sức khỏe.

PSG.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho hay, hiện nay các trạm y tế phường đã bước đầu được trang bị phương tiện hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, đa số các bác sĩ tại trạm y tế đều phải kiêm nhiệm nhiều công việc nên ít có thời gian khám chữa bệnh. Việc tăng cường bác sĩ tuyến quận huyện về trạm y tế là một trong những chiến lược nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở để thu hút bệnh nhân, giảm quá tải theo hướng bền vững cho bệnh viện tuyến trên, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên môn sâu ngay tại tuyến cơ sở.

Theo kế hoạch của Sở Y tế thành phố, từ nay đến năm 2018 sẽ có khoảng 1.000 bác sĩ quận huyện về trạm y tế khám chữa bệnh, đến năm 2020 con số trên tiếp tục tăng lên 2.000 người. Ban đầu, tuyến trạm y tế thực hiện khám chữa những loại bệnh nhẹ, thông thường và trung bình nhưng sau đó sẽ từng bước tiến tới bệnh lý chuyên khoa. Cùng với quy chế chuyên môn, Sở Y tế thành phố cam kết sẽ có chế độ lương thưởng phù hợp để khuyến khích các bác sĩ về làm việc tại tuyến y tế phường xã.

Vân Sơn

Đang được quan tâm