Bắc Ninh phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2

Bá Đoàn

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Ninh vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là người tiếp xúc với ca bệnh 1552 ở Hải Dương, do cùng một phân xưởng của Công ty TNHH Điện tử POYUN.

Bắc Ninh phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Chiều tối ngày 28/1, tỉnh Bắc Ninh họp khẩn bàn các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch

Chiều 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh họp bàn các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 28/1, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân ở thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng một phân xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử POYUN, tại Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đến cuối ngày 28/1, Bắc Ninh đã xác định được 91 trường hợp (tại xã Lâm Thao và xã Bình Định, huyện Lương Tài) tiếp xúc gần với trường hợp trên. Hiện tại, các trường hợp trên được cách ly y tế tại cơ sở y tế và các ca F2 liên quan được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh đang tập trung toàn lực tiếp tục truy vết khẩn cấp đến các trường hợp liên quan đến ca dương tính ở Hải Dương và ca dương tính ở Lương Tài vừa mới ghi nhận; đồng thời tiếp tục cập nhật các ca tiếp xúc liên quan đến các ca F0 khác.

Tại hội nghị, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp F2 để sớm phát hiện, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời nhấn mạnh do khả năng lây lan rất nhanh của chủng virus mới, việc truy vết rất khẩn cấp, các biện pháp phòng chống dịch phải được thực hiện mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

Sau khi nghe các đại biểu phân tích diễn biến, tình hình vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị kích hoạt khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. 

Bắc Ninh tạm dừng tổ chức các lễ hội trên địa bàn tỉnh; khuyến cáo người dân hạn chế du Xuân, dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người trên địa bàn toàn tỉnh.