Thứ hai, 10/05/2021 - 06:41

Bạc Liêu: Có 12 trường hợp F1 liên quan BN3141

Dân trí

Ngày 9/5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cho biết, có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 về Bạc Liêu.

Qua xác định dịch tễ từ ngày 2 - 5/5, BN3141 (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã có lịch trình đi lại nhiều ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), trong đó có chợ đêm Đà Lạt.

Sau khi có thông tin BN3141, trong ngày 8/5 và 9/5, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp cùng các địa phương xác định có 12 trường hợp công dân là người Bạc Liêu về từ TP Đà Lạt trong khoảng thời gian nói trên.

Đây là những trường hợp có liên quan đến trường hợp BN3141. 

Trong đó, có 3 trường hợp ở TP Bạc Liêu và 9 trường hợp ở huyện Hồng Dân. Qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bạc Liêu: Có 12 trường hợp F1 liên quan BN3141 - 1

Nhiều trường hợp F1 được cách ly theo quy định (Ảnh minh họa).

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các sở, ngành, địa phương phải nắm chặt tình hình đi lại, ra khỏi tỉnh của người dân.

Các sở, ngành cũng yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tuyệt đối không di chuyển đến vùng có dịch và hạn chế tối đa đi ra khỏi địa phương. Trường hợp cần thiết, phải xin ý kiến thủ trưởng đơn vị bằng văn bản và chỉ được đi khi có sự đồng ý của người có thẩm quyền; đồng thời khai báo đầy đủ tình hình đi ra khỏi tỉnh và bắt buộc khai báo y tế theo quy định.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, chịu trách nhiệm khi để xảy ra các vi phạm quy định về phòng, chống dịch tại nơi quản lý. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý theo quy định.

Chủ tịch Bạc Liêu cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K; các địa phương cho tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; chuẩn bị sẵn sàng các giường bệnh dự phòng nếu có ca bệnh trong cộng đồng…

Sóc Trăng: Tăng cường giám sát người về từ vùng có dịch

Chiều ngày 9/5, UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương rà soát thật kỹ tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân (kể cả các học sinh, cán bộ hưu trí, người từ nơi khác đến) có đi du lịch tại các địa điểm mà hiện nay đã được thông báo là có ca mắc Covid-19 để yêu cầu khai báo y tế và tiến hành áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm túc, phù hợp.

Bạc Liêu: Có 12 trường hợp F1 liên quan BN3141 - 2

Chủ tịch Sóc Trăng yêu cầu giám sát chặt người về địa bàn từ vùng có dịch (Ảnh minh họa).

Sở Y tế có trách nhiệm thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch trong nước để tiến hành rà soát, sàng lọc đối tượng có nguy lây cơ nhiễm; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các địa phương, đơn vị khẩn trương chỉ đạo kích hoạt các khu cách ly tập trung trên địa bàn và đảm bảo các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng cách ly tập trung  theo quy định. Vận động người dân nếu phát hiện đã từng đến những địa điểm có ca mắc Covid-19 phải tự giác thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Chủ tịch Sóc Trăng cũng yêu cầu, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả quân đội và dân sự) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết thời gian cách ly, cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Huỳnh Hải - Xuân Lương

Đáng quan tâm