Bạc Liêu: BV thay hơn 30 bác sĩ, nhân viên tiếp xúc F0 để hoạt động lại

Huỳnh Hải Xuân Lương

(Dân trí) - Sau hơn 3 ngày bị phong tỏa liên quan đến ca mắc Covid-19, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đồng ý cho Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu được hoạt động trở lại vào ngày 12/7.

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic hoạt động lại

Bạc Liêu: BV thay hơn 30 bác sĩ, nhân viên tiếp xúc F0 để hoạt động lại - 1

Sau khi phong tỏa hơn 3 ngày, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã được hoạt động trở lại vào sáng 12/7.

Trước đó, ngày 8/7, Phòng khám sàng lọc Covid-19 của Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu (cơ sở 1) tiếp nhận một trường hợp đến test nhanh tự nguyện và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, người này có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính.

Trường hợp này tên T. (SN 1993, ngụ xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu). Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân có mã số là BN24810.

Bạc Liêu: BV thay hơn 30 bác sĩ, nhân viên tiếp xúc F0 để hoạt động lại - 2

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thời điểm bị phong tỏa.

Sau khi có kết quả trên, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã kích hoạt các biện pháp ứng phó dịch, tạm ngưng nhận bệnh từ 15h00 ngày 8/7. Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa, cách ly tạm thời toàn bộ bệnh viện này.

Bệnh viện cũng trích xuất camera xác định các y, bác sĩ, nhân viên có tiếp xúc với ca bệnh và thực hiện cách ly tập trung đối với F1, cách ly tại nhà đối với F2. Các trường hợp này được thực hiện xét nghiệm PCR và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện đã tiến hành phun khử khuẩn tại các khu vực nhà xe, sảnh đón, sàng lọc, tiếp nhận và các khu chức năng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, bệnh viện đã phải thay thế toàn bộ êkip y, bác sĩ và nhân viên y tế (hơn 30 người) có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19.

Sau hơn 3 ngày bị phong tỏa, sáng ngày 12/7, bệnh viện này đã được Sở Y tế đồng ý cho hoạt động khám, chữa bệnh trở lại.

Ông Trần Hoài Đảo, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã yêu cầu bệnh viện phải tổ chức nghiêm túc phân luồng, sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh, tuyệt đối không để lây lan trong bệnh viện.

Thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn

Bạc Liêu: BV thay hơn 30 bác sĩ, nhân viên tiếp xúc F0 để hoạt động lại - 3

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp qua địa bàn huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Sáng 12/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các địa phương đang khẩn trương thực hiện việc truy vết các trường hợp liên quan.

Cụ thể, trường hợp tên T. (nam, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) có đến chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM). Ngày 11/7, đến Trung tâm y tế huyện Phước Long test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và sau đó xét nghiệm PCR khẳng định dương tính.

Qua công tác truy vết, bước đầu xác định được 16 F1 liên quan đến trường hợp này trên địa bàn huyện Phước Long.

Trường hợp tên M. (nam, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) đi từ TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) về địa phương vào ngày 11/7. Khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 (xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân) được test nhanh cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Tối 11/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 qua xét nghiệm khẳng định PCR. Cơ quan chức năng đã truy vết được 20 F1 trên địa bàn huyện Hồng Dân.

Như vậy, tính đến ngày 12/7, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly, điều trị.

Sóc Trăng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, 3 trường hợp này là người cùng trong một gia đình (vợ, chồng và con) ở khóm Tân Trung, phường 2 (thị xã Ngã Năm). Trong đó, 2 vợ chồng trở về từ TP Thủ Đức (TPHCM).

Ngày 10/7, 2 vợ chồng và người con được Trung tâm y tế thị xã Ngã Năm tiến hành test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, làm xét nghiệm PCR khẳng định cả 3 dương tính.

Qua truy vết được 15 trường hợp F1 và 16 trường hợp F2 của các trường hợp trên.

Như vậy, tính đến tối 11/7, tỉnh Sóc Trăng có 13 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong đó, thị xã Ngã Năm (3), thị xã Vĩnh Châu (5), huyện Trần Đề (4), huyện Mỹ Xuyên (1).

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM