Bắc Giang: 2 ca Covid-19 nặng phải đặt ECMO, gồm thai phụ 26 tuổi

Nam Phương

(Dân trí) - Ngày 1/6, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) cho 2 ca Covid-19 nặng tại Bắc Giang, trong đó một bệnh nhân đang mang thai 22 tuần.

Trường hợp thứ nhất được can thiệp ECMO là một phụ nữ 26 tuổi đang mang thai 22 tuần. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đến ngày 1/6 thì bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã chuyển máy móc sang để can thiệp ECMO cho thai phụ.

BSCKII Trần Thanh Linh cho biết, sau khi đặt ECMO, huyết áp bệnh nhân đã ổn định hơn nên được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phổi Bắc Giang và tiếp tục được thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết trong giai đoạn này ưu tiên cứu mẹ. Hơn nữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc trên người, nên khả năng thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao.

Bắc Giang: 2 ca Covid-19 nặng phải đặt ECMO, gồm thai phụ 26 tuổi - 1

Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện đến Bắc Giang (Ảnh: Ngọc Mai).

"Hiện tại, chúng tôi chưa đánh giá, chưa siêu âm lại, nhưng trong những ngày tới bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi", bác sĩ Linh cho biết.

Bệnh nhân Covid-19 nặng thứ 2 được đặt ECMO là bệnh nhân N.H.T. (61 tuổi) nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị từ ngày 27/5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%. Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu, sau đó được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18h ngày 28/5. 

Bắc Giang: 2 ca Covid-19 nặng phải đặt ECMO, gồm thai phụ 26 tuổi - 2
Các y bác sĩ đặt ECMO cho bệnh nhân 61 tuổi (Ảnh: Ngọc Mai).

Đến sáng 1/6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn, giảm oxy máu, ứ CO2. Đến 10h, đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.

Bác sĩ Linh cho biết, sau khi được đặt ECMO, oxy cải thiện nhưng bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn ECMO và tiếp tục được lọc máu.

Các bác sĩ nhận định cả hai ca ECMO này đều tiên lượng rất nặng.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM