Bà cho dùng paracetamol hàng chục lần trong 2 ngày, cháu 8 tuổi nguy kịch

Hoàng Lê

(Dân trí) - Thấy cháu sốt, bà ngoại cứ cách một tiếng lại pha paracetamol cho bé uống và đặt hậu môn. Hậu quả là sau 2 ngày sử dụng thuốc liên tục theo cách trên, bệnh nhi hôn mê, suy hô hấp nguy kịch.

Đó là trường hợp của bé N.M.T. (8 tuổi), sống cùng với ông bà ngoại tại Tây Ninh.

Trước đó, vì thấy bé có sốt nên bà ngoại tự mua thuốc hạ sốt cho uống. Cứ cách một tiếng, bà lại pha thuốc paracetamol (cả dạng viên, dạng gói và loại đặt hậu môn) sử dụng luân phiên. Sau 2 ngày liên tục dùng paracetamol như trên, cháu bé bị quá liều thuốc quy định, bỏ ăn và dần rơi vào hôn mê, suy hô hấp nguy kịch.

Bệnh nhi được gia đình đưa đến bệnh viện tuyến tỉnh, trước khi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) vì tình trạng quá nặng. Tại khoa Hồi sức Nhiễm và Covid-19, các bác sĩ ghi nhận bé trong tình trạng lơ mơ, rối loạn đông máu, suy gan, với chỉ số men gan 9.500 UI/L, cao gấp khoảng 300 lần đối với người bình thường.

Bà cho dùng paracetamol hàng chục lần trong 2 ngày, cháu 8 tuổi nguy kịch - 1

Khoa Hồi sức Nhiễm và Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2, nơi điều trị cho bé trai (Ảnh: Hoàng Lê).

Ekip điều trị đã tiến hành hỗ trợ hô hấp kết hợp truyền thuốc đối kháng (NAC), huyết tương tươi đông lạnh để điều chỉnh rối loạn đông máu… cùng các biện pháp hỗ trợ khác. Sau gần 48 giờ điều trị, bệnh nhi dần tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu và chức năng gan bắt đầu ổn định. Hiện tại, bé đã qua cơn nguy kịch và ăn uống trở lại.

Trước nhiều trường hợp trẻ gặp nguy hiểm tính mạng vì người nhà tự ý dùng thuốc, dùng thuốc quá liều trong thời gian qua, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bệnh, phụ huynh nên sớm đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Thông thường khi sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol (Acetaminophen), không được cho trẻ uống quá 40-60mg/kg/ngày (chia 3-4 lần), hay quá 10-15mg/kg cân nặng/lần. Nếu trẻ sốt nhưng chưa giảm, phụ huynh không nên nóng vội tăng liều thuốc, mà cần xác định nguyên nhân để có phương pháp điều trị phù hợp

Trước đó, đã có nhiều trường hợp biến chứng nặng vì dùng thuốc paracetamol quá liều. Vào tháng 5/2022, một bệnh nhi 14 tuổi đã vào Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng ngộ độc nguy kịch, sau khi uống hàng chục viên paracetamol, phải tiến hành lọc máu kéo dài.