TPHCM:

10 ngày giành giật sự sống cho bé trai uống thuốc cai ma túy nguy kịch

(Dân trí) - Tiến hành cấp cứu cho bé trai ngộ độc Methadone, ban đầu các bác sĩ tiêm thuốc giải độc nhưng tình trạng không cải thiện. Khoảng thời gian sau đó là chuỗi ngày nằm hồi sức tích cực của bệnh nhi.

Ngày 4/12, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây đã cứu sống thành công cháu bé ngộ độc thuốc cai nghiện ma túy Methadone. Đây cũng là trường hợp mà Dân trí từng đăng tải trước đó không lâu.

10 ngày giành giật sự sống cho bé trai uống thuốc cai ma túy nguy kịch - 1

Bé D. thời điểm còn nằm điều trị tại khoa ICU, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bệnh nhi là bé D. (7 tuổi, nhà ở quận ở Tân Phú, TPHCM) nhập viện tối 19/11 do hôn mê kèm tím môi. Khoảng 17h15 cùng ngày, bé uống nhầm ly nước có pha thuốc cai nghiện Methadone màu hồng của người thân để trong tủ lạnh vì tưởng là nước ngọt.

15 phút sau khi uống, bé than mệt, môi tím dần kèm lơ mơ. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đến Bệnh viện quận 11 để sơ cứu, và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê nguy kịch với môi tím, độ bão hòa oxy máu (SpO2) chỉ còn 60% (người bình thường từ 94% trở lên), thở chậm, không đều, có cơn ngưng thở kèm nhịp tim chậm dần.

Ekip điều trị đã hỗ trợ hô hấp, tiêm thuốc giải độc Naloxone cho bé nhưng tình trạng không cải thiện. Lúc này, các bác sĩ quyết định đặt nội khí quản giúp thở cho bé và tiếp tục tiêm thuốc giải độc. Ngoài ra để loại bỏ độc chất, bé được rửa dạ dày, dùng than hoạt để loại bỏ bớt Methadone trong đường tiêu hóa.

10 ngày giành giật sự sống cho bé trai uống thuốc cai ma túy nguy kịch - 2

Methadol có màu hồng nên bé uống nhầm vì tưởng là nước ngọt (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU), Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đây là trường hợp ngộ độc Methadone đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận. Thuốc cai nghiện Methadone có độc tính cao nhất là trẻ em.

Methadone có thời gian bán hủy kéo dài 24-36 giờ và cần trên 90 giờ để thuốc thải ra hết khỏi cơ thể, nên độc tính sẽ dài nhiều ngày, gây tổn thương các hệ thần kinh, hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, đe dọa tính mạng bệnh nhi.

Vì vậy, các bác sĩ khoa Cấp cứu và ICU đã quyết định truyền liên tục thuốc giải độc Naloxone trong 4 ngày để trung hòa độc tính của thuốc. Sau 24 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhi có cải thiện, tiếp xúc được nhưng vẫn cần thở máy để hỗ trợ hô hấp. Qua 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi được cai máy thở thành công, hoàn toàn tỉnh táo, thở tốt, không di chứng.

Đến ngày 29/11, bé được xuất viện sau 10 ngày điều trị trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình và các bác sĩ, điều dưỡng.

10 ngày giành giật sự sống cho bé trai uống thuốc cai ma túy nguy kịch - 3

Sau 10 ngày điều trị, bé hồi phục và được xuất viện trong niềm hạnh phúc của người thân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo PGS Quang, ngộ độc thuốc do uống nhầm là một tai nạn khá thường gặp ở trẻ em. Để phòng ngừa tai nạn này, các bậc phụ huynh cần bảo quản thuốc men trong gia đình cẩn thận. Thuốc nên được cất giữ trong tủ thuốc có khóa hoặc ở các vị trí an toàn, ngoài tầm với của trẻ, tuyệt đối không để trên bàn, hộc tủ, nơi để thức ăn hay tủ lạnh.

Cần hết sức lưu ý các thuốc viên có màu sắc sặc sỡ giống như kẹo hoặc các loại thuốc nước có màu giống như nước ngọt, vì trẻ rất dễ lấy ăn hoặc uống nhầm" - bác sĩ khuyến cáo.

Tin liên quan