Anh: Trẻ mắc căn bệnh bí ẩn liên quan đến Covid-19 đều không có bệnh lý nền

(Dân trí) - Không ai trong số những trẻ bị hội chứng viêm hiếm gặp do Covid-19 ở Anh có các vấn đề sức khỏe lâu dài trước khi bị bệnh.

Anh: Trẻ mắc căn bệnh bí ẩn liên quan đến Covid-19 đều không có bệnh lý nền - 1

Phát ban trên mặt, một dấu hiệu của căn bệnh viêm bí ẩn được cho là có liên quan với Covid-19

Từ 75 đến 100 trẻ được biết là đã phát triển một hội chứng viêm bí ẩn có thể gây ra các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng huyết, kể từ đầu tháng Tư.

Ở người lớn, nhiều bệnh nhân corona bị bệnh nặng nhất là những người có các vấn đề sức khỏe khác, như huyết áp cao, đái tháo đường hoặc bệnh tim - được gọi là “bệnh lý nền”.

Nhưng tất cả những trẻ phải điều trị chứng viêm này cho đến nay đều khỏe mạnh trước khi bị nhiễm virus corona, theo bác sĩ Liz Whittaker.

Bác sĩ Whittaker là một bác sĩ nhi khoa tại Imperial College Healthcare ở London và đã tự điều trị cho nhiều trẻ bị bệnh, được ví giống như bệnh Kawasaki.

Bà cho biết các trẻ không có dấu hiệu nhiễm Covid-19 “điển hình” và không rõ tại sao một số trẻ lại bị nặng hơn những trẻ khác.

Sắc tộc của trẻ dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng, giống như đối với người lớn mắc Covid-19. Bác sĩ Whittaker nói rằng có một tỷ lệ cao trẻ em sắc tộc thiểu số đã được điều trị hội chứng viêm, nhưng điều này cho đến nay dường như chỉ liên quan đến nơi virus lây lan nhiều nhất.

Trẻ mắc bệnh thường được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao kéo dài nhiều ngày và đau bụng dữ dội. Những trường hợp nặng nhất có thể phát triển các triệu chứng giống nhiễm trùng huyết như thở nhanh và tuần hoàn máu kém

Báo cáo cho thấy rằng không có nhóm trẻ cụ thể nào có nguy cơ cao hơn bị bệnh nặng do nhiễm virus corona.

Các nhà khoa học vẫn chưa thực sự hiểu virus ảnh hưởng đến những người trẻ như thế nào và theo một bác sĩ nhi khoa hàng đầu, gần 500 trẻ em ở Anh đã phải nhập viện vì virus kể từ khi đầu đại dịch đến nay.

Con số này so với hàng chục ngàn người lớn, nhiều người đã không qua khỏi – Cho đến nay ở Anh đã có 12 người dưới 20 tuổi tử vong vì Covid-19, trong tổng số 23.953 ca tử vong.

Các bác sĩ dường như chỉ có thể dự đoán những trẻ nào có thể bị biến chứng nặng khi chúng đã ở bệnh viện.

Giáo sư Michael Levin, một chuyên gia về sức khỏe trẻ em quốc tế tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết có những dấu hiệu trong máu báo hiệu một đứa trẻ có thể sẽ phải chăm sóc đặc biệt.

Các bác sĩ hôm qua tiết lộ rằng hàng chục trẻ em, hầu hết ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi, đã bị bệnh nặng với tình trạng có vẻ xuất hiện đến một tháng sau khi nhiễm virus corona.

Họ nói rằng tình trạng này cực kỳ hiếm và dường như không trực tiếp giết chết bất cứ ai ở Anh nhưng có thể khiến phải chăm sóc tích cực cho một tỷ lệ nhỏ những trẻ mắc bệnh.

Hội chứng bí ẩn này này được ví với bệnh Kawasaki, một rối loạn hiếm gặp gây ra phát ban và miệng và mắt đỏ.

Ít nhất 18 trẻ em ở London đã được chẩn đoán mắc hội chứng này kể từ khi các bác sĩ bắt đầu nhận ra nó vào tháng trước.

Điều khiến các chuyên gia bối rối nhất là bệnh gần như chắc chắn do Covid-19 gây ra theo một cách nào đó, nhưng họ không thể chứng minh được.

Phổi của các bệnh nhi không bị ảnh hưởng - ở người lớn, mục tiêu chính của virus corona là phổi - và nhiều trường hợp xét nghiệm ngoáy họng âm tính.

Tuy nhiên, tất cả các bệnh nhi được nghiên cứu cho đến nay đều cho kết quả dương tính với kháng thể Covid-19, nghĩa là bệnh nhi đã từng tiếp xúc với virus. Các nhà khoa học hiện tin rằng đó có thể là hậu quả của hệ thống miễn dịch bị “rối loạn” sau khi chống lại virus, gây ra bệnh thứ hai tuần sau đó.

Bệnh tương tự đã được thấy ở Ý và Trung Quốc và khoảng 100 trẻ em đã được chẩn đoán mắc căn bệnh bí ẩn này ở New York.

Các triệu chứng của căn bệnh viêm bí ẩn ở trẻ

Sốt cao

Đau bụng dữ dội

Đi ngoài

Một số bệnh nhi

Phát ban

Mắt đỏ

Môi đỏ

Một số rất ít bệnh nhi

Bàn tay bàn chân lạnh

Khó thở

Cẩm Tú

Theo DM