1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Ăn uống khi bầu bí: tuần từ 21 - 24

(Dân trí) - Đây là thời điểm hệ miễn dịch cũng như chuỗi chất béo bảo vệ cơ thể của thai nhi được kích hoạt. Vì thế cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng, đặc biệt là thực phẩm giàu chất sắt, một vi chất rất thiết yếu cho giai đoạn này.

Sự thay đổi của cơ thể

 

Bạn giờ trông đã ra dáng bà bầu và lúc này bạn có cảm giác đã sẵn sàng để ăn cho 2 người. Cơ thể bạn hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm hiệu quả hơn vì vậy không cần thiết phải ăn quá nhiều hơn bình thường.

 

Tuy nhiên, bạn cần ăn thật đa dạng trong ngày: vài loại rau, vài loại quả, một chút chất đường bột (tốt nhất là ngũ cốc nguyên cám), thịt, trứng, các loại hạt, đậu lăng và các sản phẩm từ sữa (ít béo).

 

Ở giai đoạn thai nghén này, rất khó để chấp nhận dáng vẻ mới của mình và bạn có cảm giác như là các số đo sẽ mất đi mãi mãi. Bạn không nhất thiết phải ăn quá nhiều vì tăng quá cân có thể gây khó cho việc giảm cân sau này.

 

Nhu cầu chỉ là 200 - 300 calo/ngày. Tương đương với 2 lát bánh mỳ phết bơ, một đĩa khoai tây nhỏ, 1 lát phô mai nướng, hay một ly sữa lớn.

 

Ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn không bị nhanh đói bụng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé và bạn, đồng thời giúp kiểm soát cân nặng.

 

Thực phẩm cho bạn

Ăn uống khi bầu bí: tuần từ 21 - 24 - 1


 

Nếu muốn nhấm nháp túi bánh bích quy thì tại sao không thay thế bằng một bát hoa quả trộn? Một quả táo, lê sẽ cung cấp chất đường từ từ cho cơ thể, giúp ngăn chặn hạ huyết áp gây ra do ăn không đủ.

 

Nếu bạn thực sự thèm ăn bánh bích quy thì hãy ăn hoa quả trước rồi hãy ăn bánh. Đây là cách bổ sung vi chất rồi mới bổ sung năng lượng, giúp tiết chế năng lượng nạp vào cơ thể.

 

Luôn mang theo bên người hoa quả, bánh mỳ, các loại hạt khô khi ở nhà hay nơi làm việc để phục vụ cho các bữa ăn phụ.

 

Lưu ý: Nếu có một chế độ ăn đa dạng thì cũng nên tránh những thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể. Ví như uống trà hay cà phê trong bữa ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Đó là vì những thực phẩm này có chứa chất tannin, gây trở ngại cho khả năng hấp thu khoáng chất. Chỉ nên uống trà hay cà phê ít nhất 30 phút sau ăn.

 

Có cần bổ sung chất sắt?

 

Mặc dù một số bác sĩ khuyên nên uống viên sắt bổ sung trong giai đoạn bầu bí nhưnng chúng lại là thủ phạm gây ra táo bón. Nếu bác sĩ nói rằng bạn bị thiếu máu thì mới cần uống bổ sung viên sắt và ăn các thực phẩm giàu chất sắt như rau lá xanh, nho đen và lựu.

 

Một số thực phẩm giàu chất sắt khác là thịt nạc, ngũ cốc ăn sáng, cám gạo, men bột mỳ, hoa quả khô như nho khô, chà là và cá mòi đóng hộp.

 

Nên bổ sung vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.

 

Thực phẩm cho bé

 

Đây là thời điểm hệ miễn dịch cũng như của thai nhi chuỗi chất béo bảo vệ cơ thể được kích hoạt. Vì thế cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng, đặc biệt là thực phẩm giàu chất sắt, một vi chất rất thiết yếu cho giai đoạn này.

 

Ăn nhẹ và đồ uống

 

Ở giai đoạn này, nhu cầu năng lượng của bạn chỉ tăng rất ít. Nếu bạn cần ăn nhẹ, thì có thể ăn theo các gợi ý sau:

 

- Ngũ cốc trộn sữa. Có thể thêm dinh dưỡng cho bữa sáng với hạnh nhân, nho khô và quả óc chó.

 

- Hoa quả trộn sữa chua. Bao gồm: chuối, đào, mơ, lựu, xoài, lê, mận và mơ khô.

 

- Sa lát rau gồm hành tây, khoai tây, súp lơ.

 

Đừng quên uống nhiều nước. Ít nhất là 8 - 10 ly nước mỗi ngày.

 

Các loại nước uống giàu dinh dưỡng khác như nước dừa, nước sữa cũng nên được chú trọng.

 

Vào mùa đông, khi cà rốt, cam vào vụ, bạn có thể trộn chúng với các món rau quả để ăn hằng ngày.

 

Súp rau là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

 

Thu Uyên

Dòng sự kiện: Mang thai