Ăn tối trước giờ ngủ ít nhất 3 tiếng để bảo vệ lá gan

Minh Nhật

(Dân trí) - Gan là bộ phận quan trọng đảm nhận nhiều chức năng của cơ thể, nếu gan bị tổn thương có thể gây các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan...

Để tránh tổn hại cho gan cũng như để giữ cho gan luôn khỏe mạnh, cần xây dựng và thực hiện một lối sống khoa học và lành mạnh. Cần lưu ý những vấn đề sau trong chế độ sinh hoạt để đảm bảo hỗ trợ tốt cho sức khỏe gan:

Không "nhịn" đi vệ sinh

Ăn tối trước giờ ngủ ít nhất 3 tiếng để bảo vệ lá gan - 1

Quá trình giải độc trong cơ thể được thực hiện thông qua tuyến mồ hôi, đại tiện và tiểu tiện. Đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy chính là cách nhanh chóng để đào thải các chất dư thừa và độc hại, sau khi được lọc bỏ tích tụ qua đêm trong cơ thể.

Việc đi vệ sinh đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy chính là thói quen cần thiết để tránh nhiễm độc gan do các chất độc tồn đọng trong cơ thể gây ra.

Không vận động mạnh sau khi ăn

Ăn tối trước giờ ngủ ít nhất 3 tiếng để bảo vệ lá gan - 2

Thường xuyên vận động cơ thể là cách tốt để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên sự vận động phải đúng thời gian và thời điểm. Ngay sau bữa ăn, nên ngồi nghỉ ngơi, không nên di chuyển nhiều hoặc vận động mạnh bởi lúc này gan đang bận rộn chuyển hóa dinh dưỡng, việc nghỉ ngơi sau khi ăn sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu đến gan và hỗ trợ cơ quan này thực hiện chức năng trao đổi chất.

Không đi ngủ ngay sau bữa tối

Ăn tối trước giờ ngủ ít nhất 3 tiếng để bảo vệ lá gan - 3

Ăn tối ít nhất 3 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ được xem là thời gian lý tưởng. Nếu đi ngủ ngay sau khi ăn uống, cơ thể rơi vào trạng thái nghỉ ngơi trong khi gan đang hoạt động hết công suất, vấn đề này khiến gan không thể nghỉ và ảnh hưởng đến chức năng giải độc cũng như trao đổi chất. Để đảm bảo chức năng gan cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nên ăn tối đúng giờ và hạn chế ăn khuya.

Không được bỏ bữa sáng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn sáng giúp trung hòa axit trong dạ dày và bảo vệ gan hoạt động bình thường, giảm nguy cơ viêm tụy, tiểu đường, sỏi mật, táo bón và các bệnh khác. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, ăn sáng lành mạnh giúp kéo dài cảm giác no và ngăn ngừa các tổn thương gan.

Ngủ đủ giấc

Thức khuya rất dễ mắc các bệnh về gan. Nguyên nhân là do lúc ngủ, cơ thể con người chuyển sang chế độ tự hoạt động và sửa lỗi, do vậy thức khuya khiến giấc ngủ bị ngắn lại, sức đề kháng của cơ thể suy giảm và ảnh hưởng đến quá trình tự phục hồi vào ban đêm của gan. Thức khuya còn khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn ở những bệnh nhân bệnh gan. Ngủ trước 11 giờ và ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm là thói quen tốt để gan giải độc hiệu quả và duy trì sức khỏe.