Ăn nhiều bưởi, cam giúp ngừa ung thư dạ dày, tụy

(Dân trí) - Ăn trái cây họ cam quýt như chanh, chanh, bưởi và cam có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư trong một số nghiên cứu.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây có múi có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy và ung thư dạ dày, cùng với ung thư đường tiêu hóa và hô hấp trên.

Một nghiên cứu lớn cho thấy rằng những người tham gia ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ phát triển ung thư đường tiêu hóa và đường hô hấp trên thấp hơn. Một đánh giá xem xét 9 nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc ăn nhiều trái cây có múi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Ăn nhiều bưởi, cam giúp ngừa ung thư dạ dày, tụy - 1

Chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây họ cam quýt (chẳng hạn như cam, chanh và bưởi) có thể đặc biệt hữu ích. Một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều, hoặc ít nhất ba phần mỗi tuần, trái cây họ cam quýt làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28%.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng bao gồm một vài khẩu phần trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này không tính đến các yếu tố khác có thể liên quan. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về cách các loại trái cây có múi ảnh hưởng cụ thể đến sự phát triển ung thư.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 24 người trưởng thành cũng cho thấy uống 500ml nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi giúp tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp giảm tình trạng suy giảm và thiếu tập trung do hóa trị.

Tin liên quan
Đang được quan tâm