1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đắk Lắk:

Ăn nấm rừng, 6 người trong một gia đình nghi bị ngộ độc

Thúy Diễm

(Dân trí) - Sau khi hái nấm rừng về, người đàn ông nấu cháo trộn với bột bắp cho cả gia đình ăn. Sau đó, cả 6 người trong nhà đều bị tiêu chảy, nôn nói, mệt mỏi, nghi bị ngộ độc.

Chiều 14/6, bà Lê Thị Châu - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Đắk Lắk - cho biết, trên địa bàn huyện Ea H'leo vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nấm rừng.

Ăn nấm rừng, 6 người trong một gia đình nghi bị ngộ độc - 1

Cháu bé 3 tuổi nhập viện do ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, tối 12/6, gia đình ông Y G. Ksơr (58 tuổi, ngụ buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H'Leo) có lấy nấm rừng đã hái sẵn trước đó đem nấu cháo với bột bắp cho cả gia đình ăn.

Sau khi ăn xong, cả 6 người trong nhà đều có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như: nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi… Trong đó, chị Nay H'K. (24 tuổi) và cháu Nay Y T. (3 tuổi) có triệu chứng nặng hơn phải nhập viện điều trị.

Theo bà Châu, ngay sau vụ việc, cơ quan y tế địa phương đã xuống điều tra nhưng do gia đình không còn lại mẫu thức ăn, vụ ngộ độc trên nghi do nấm rừng gây ra.

"Đầu mùa mưa, nấm phát triển. Nhiều loại có hình dáng màu sắc tươi tốt, hấp dẫn nên người dân hái về chế biến và vô tình ăn trúng nấm có độc tố dẫn tới ngộ độc", bà Châu cho hay.

Ngoài vụ ngộ độc nghi do nấm, trước đó, vào ngày 10/6, anh Y.T. Ksơr (26 tuổi, ngụ buôn D'hung, xã Ea Mđroh, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) bắt cóc về làm thịt ăn. Sau khi ăn xong, anh T. cùng các con 6 tuổi và 3 tuổi đều bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

"Ngộ độc thịt cóc thường xảy ra ở các thôn buôn vùng sâu vùng xa, người dân chế biến cóc nhưng không làm sạch, không loại bỏ bộ phận có độc như da, gan… và quá trình chế biến không đảm bảo.

Năm 2020, phía Chi cục VSATTP đã in tờ rơi, tuyên truyền cách thức chọn các loại nấm an toàn cũng như cách chế biến, xử lý thịt cóc nhưng vẫn còn một số trường hợp bị ngộ độc", Chi cục trưởng Chi cục VSATTP thông tin thêm.