Ăn lẩu, phở tái dễ nhiễm sán

(Dân trí) - Gia đình tôi rất thích ăn phở tái hoặc thịt bò trần tái khi nhúng lẩu. Tuy nhiên, gần đây có thông tin cho rằng ăn thịt bò tái như vậy rất dễ nhiễm sán, có đúng vậy không?

Trả lời của bác sĩ Hạnh Nguyên, trưởng khoa Khám bệnh, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ:

 

Trong những năm gần đây, thói quen ăn lẩu, đặc biệt ăn những loại đặc sản sống như gỏi cá, tôm... quá phổ biến, dẫn đến gia tăng các bệnh sán… Trong các loại bệnh sán, người Hà Nội mắc nhiều nhất là sán dây bò. Sán này có hình giống tép bưởi, ẩn náu trong từng thớ thịt, rất khó phát hiện. Người dân Hà Nội lại khoái khẩu các món lẩu bò, phở bò tái mà chủ quan với... sán.

 

Theo thống kê tại đây, trung bình một năm điều trị khoảng 300 lượt bệnh nhân nhiễm ấu trùng sán lợn, trong đó có khoảng 100 bệnh nhân mắc mới. Nhiều trường hợp bị mù do phát hiện bệnh ấu trùng sán lợn quá muộn.

 

Bệnh nhân mắc ấu trùng sán lợn là do ăn thịt lợn gạo, lợn mắc bệnh nhưng chưa được nấu chín, hoặc ăn phải trứng sán có trong rau chưa được rửa sạch, sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn... Ðáng lo ngại là khâu kiểm dịch thú y hiện nay tại các chợ trên địa bàn còn yếu kém, vì vậy người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn mua các sản phẩm từ gia súc như bò, lợn...

 

Vì vậy, để phòng bệnh sán nói chung và bệnh sán lá gan nói riêng, mọi người nên ăn chín uống sôi, không nên ăn các món gỏi, thịt tái các loại. Khi có biểu hiện nghi ngờ, cần đi khám để được điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc như mù loà, liệt, ung thư...

 

Phạm Thanh (ghi)