Ăn bao nhiêu đậu đỗ để phòng bệnh đái tháo đường, giảm cân?
(Dân trí) - Mặc dù từ lâu đậu đỗ đã được xem là thực phẩm chống lại đái tháo đường týp 2 nhưng đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu khẳng định điều này.
Đậu đỗ được xem là thực phẩm có chỉ số GI thấp, tức là mức đường huyết trong máu tăng rất chậm sau khi ăn chúng.
Các nhà khoa học cho biết, nếu ăn các loại đậu lăng, đậu gà, đỗ và đậu Hà Lan, bạn có thể giảm tới 35% nguy cơ mắc bệnh này.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Cơ quan Dinh dưỡng con người, thuộc trường ĐH Rovrira Virgli (Tây Ban Nha) đã xem xét kết quả nghiên cứu PREDIMED (Dự phòng bệnh tim mạch với chế độ ăn Địa Trung Hải) và phân tích 3.300 tình nguyện viên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng không bị đái tháo đường ở thời điểm bắt đầu của nghiên cứu PREDIMED.
Sau 4 năm theo dõi, kết quả cho thấy so với nhóm ăn ít đậu đỗ (dưới 1,5 khẩu phần - 1,5 tách trà - mỗi tuần), nhóm ăn nhiều hơn ( 3,35 khẩu phần đậu đỗ mỗi tuần) giảm 35% nguy cơ đái tháo đường typ 2.
Ăn đậu, không ăn thịt để giảm cân!
Một nghiên cứu chỉ rõ, các loại đậu đỗ là cách tuyệt vời để ngăn cơn đói hành hạ.
Các nhà khoa học của ĐH Copenhagen (Đan Mạch) đã cho một nhóm nam giới ăn các thực phẩm giàu chất xơ (ăn chay) và một nhóm ăn nhiều thịt cừu giàu protein và thịt lợn. Họ nhận thấy nhóm ăn nhiều đậu giảm12% calo trong bữa ăn tiếp theo. Điều ngạc nhiên là kết quả này trái ngược với quan niệm rằng ăn nhiều protein giúp giảm cân.
Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên so sánh thịt và đậu đỗ ảnh hưởng đến mức độ đói như thế nào.
Thêm vào đó, với những tình nguyện viên chỉ ăn 1 khẩu phần mỗi tuần, so với những người chỉ ăn nửa khẩu phần mỗi tuần, cũng giảm tới 33% nguy cơ mắc đái tháo đường.
Đậu đỗ là nhóm thực phẩm giàu vitamin B với rất nhiều khoáng chất như canxi, magie và kali. Chúng có lượng chất xơ rất lớn và thuộc nhóm có chỉ số GI thấp.
Theo các nhà nghiên cứu, do giá trị dinh dưỡng độc đáo này, ăn đậu đỗ thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe.
Thực tế, Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc đã tuyên bố 2016 là năm quốc tế của đậu đỗ để nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm đáng giá này.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thay thế nửa khẩu phần thực phẩm giàu protein hay carbohydrates, bao gồm trứng, cơm, bánh mỳ, khoai tây nướng bằng đậu đỗ cũng giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.
Mặc dù ăn đậu đỗ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường nhưng nhóm nghiên cứu vẫn cho rằng cần tiến hành nghiên cứu ở các quần thể khác để khẳng định kết quả.
Trước đó, một khảo sát vào tháng 12/2016 của trường Imperial College London cho thấy ăn một vốc hạt mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư.
Lạc – thuộc họ đậu – cũng rất tốt cho sức khỏe khi các nhà nghiên cứu xác nhận giúp tăng tuổi thọ.
Một phân tích 20 nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn đều 25g hạt mỗi ngày sẽ giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh mạch vành và 15% nguy cơ ung thư. Phát hiện này cũng cho thấy chúng có thể ngăn ngừa tử vong do các bệnh hô hấp và đái tháo đường, dù bằng chứng chưa rõ ràng.
Nhân Hà