Thứ tư, 09/12/2020 - 18:23

Ăn 5 quả hồng ngâm, người phụ nữ suýt tắc ruột vì khối bã to hơn nắm tay

Dân trí

Khi nội soi dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện khối bã thức ăn lớn dọa lấp tắc đường ruột. Thủ phạm được xác định là 5 quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn cách đó 1 tháng.

Suốt một tháng trời, người phụ nữ 45 tuổi ở Hà Nội luôn có cảm giác đau âm ỉ vùng thượng vị, cùng hiện tượng trào ngược nóng rát sau xương ức. Mặc dù đã đi khám và điều trị tại một vài nơi nhưng tình hình chưa được cải thiện, cơn đau ngày một tăng, thậm chí xuất hiện những cơn đau quằn quại kèm theo cảm giác đầy bụng, ăn không tiêu, buồn nôn, không muốn ăn uống gì, cơ thể gầy sút trông thấy.

Sau khi đến tham khăm khám tại Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày bằng hệ thống nội soi ống mềm.

Ăn 5 quả hồng ngâm, người phụ nữ suýt tắc ruột vì khối bã to hơn nắm tay - 1

Khối bã thức ăn trong bụng bệnh nhân

Hình ảnh nội soi cho thấy điều bất ngờ. Trong dạ dày bệnh nhân có khối bã thức ăn kích thước tương đối lớn 10x13 cm, cứng, màu vàng đậm, bề mặt niêm mạc dạ dày xung huyết, có nhiều loét trợt nông, hang vị có ổ loét sâu có giả mạc…

Gia đình cho biết cách đây một tháng, bệnh nhân có ăn 5 quả hồng ngâm.

Nhận định về trường hợp hy hữu này, theo các bác sĩ, dị vật bã thức ăn nếu không được giải quyết sẽ gây nên tình trạng viêm loét dạ dày ngày càng nặng nề. Tình trạng này tiếp tục kéo dài có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét toàn bộ dạ dày, và nặng nhất là gây thủng dạ dày, tắc ruột, hoại tử ruột.

Trước đây, phẫu thuật là cách duy nhất để lấy khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ mới, khối bã được lấy ra một cách dễ dàng qua nội soi ống mềm. 

Để thực hiện, các bác sĩ sẽ tiến hành tiền mê cho bệnh nhân giống như quy trình của một ca nội soi thông thường. Sau khi đưa ống nội soi có lắp handicap vào trong dạ dày bệnh nhân, bác sĩ nội soi đưa tời dây thép thông qua kênh sinh thiết của ống nội soi, xiết và cắt nhỏ khối bã thức ăn. Các mảnh vụn sau đó được lấy ra khỏi dạ dày bằng rọ lưới mềm.

Với phương pháp nội soi, bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu thuật gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kéo dài thời gian nằm viện cũng như giảm thiểu chi phí điều trị. Hơn thế nữa, bệnh nhân sẽ không có sẹo mổ trên cơ thể, đảm bảo hoàn hảo tính thẩm mỹ và giữ nguyên vẹn cấu trúc giải phẫu của dạ dày.

Minh Nhật

Đáng quan tâm
Mới nhất