9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết

Dân trí Bạn có chụp X-quang tim phổi khi khám sức khỏe hàng năm không? Liệu phân tích nước tiểu có phải là một xét nghiệm thường quy?

Trừ khi bác sĩ có một lý do y tế cụ thể để yêu cầu những xét nghiệm như vậy, còn thì những xét nghiệm này và một số xét nghiệm dự phòng khác là không cần thiết đối với nhiều người.

Rõ ràng, chăm sóc sức khỏe dự phòng là một phần quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe. Nó không chỉ giúp bạn tránh được bệnh tật, mà còn thường là chìa khóa để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe lớn. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng biết rằng một số xét nghiệm nhất định có thể không cần thiết phải làm thường xuyên như chúng ta tưởng.

Dưới đây là 9 loại khám sức khỏe dự phòng mà bạn có thể không cần:

Xét nghiệm Pap và HPV hàng năm

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 1

Trong nhiều năm, phụ nữ được khuyên nên làm xét nghiệm Pap hàng năm để sàng lọc ung thư. Nhưng hiện nay, Hội Sản phụ khoa Mỹ khuyên phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 29 nên xét nghiệm Pap 3 năm một lần để sàng lọc các tế bào trong cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư.

ACOG không khuyên nên xét nghiệm HPV - có thể được thực hiện đồng thời - đối với phụ nữ trong nhóm này. Cả hai xét nghiệm đều sử dụng các tế bào lấy từ cổ tử cung.

Quá trình sàng lọc của cả hai đều đơn giản: Bệnh nhân nằm trên bàn khám, bác sĩ sử dụng mỏ vịt được sử dụng để mở âm đạo và lấy các tế bào từ cổ tử cung bằng bàn chải hoặc dụng cụ lấy mẫu khác.

Sự khác biệt là, đối với xét nghiệm Pap, mẫu được kiểm tra xem có các tế bào bất thường không. Đối với xét nghiệm HPV, mẫu được kiểm tra sự hiện diện của 13 hoặc 14 loại HPV nguy cơ cao phổ biến nhất. ACOG khuyến nghị phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 nên làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV mỗi 5 năm một lần; cũng có thể xét nghiệm Pap đơn thuần 3 năm một lần và xét nghiệm HPV 5 năm một lần.

Chụp X quang tim phổi hàng năm

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 2

X-quang tim phổi ở những người không triệu chứng là một xét nghiệm nghèo nàn, bởi vì nó không đặc biệt nhạy cảm hoặc đặc hiệu. Ngoài ra, bản thân xét nghiệm có rủi ro, đặc biệt là phơi nhiễm bức xạ, vì vậy đây không phải là một xét nghiệm vô hại. Ngay cả đối với những người hút thuốc, đây cũng không phải là một xét nghiệm sàng lọc tốt. X-quang ngực chỉ nên chỉ định nếu bệnh nhân có các triệu chứng tim hoặc phổi.

Phân tích nước tiểu định kỳ

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 3

Không có lý do để xét nghiệm phân tích nước tiểu cho một người không có triệu chứng. Điều này không áp dụng cho những người bị bệnh thận hoặc tiểu đường. Với những bệnh nhân có những bệnh này, bạn đang tìm kiếm những vấn đề liên quan đến tình trạng bệnh đã có.

Các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm phân tích nước tiểu như một phần thường quy của khám sức khỏe, thường là để kiểm tra các dấu vết của máu, đường hoặc protein. Nhưng hầu hết các bệnh có thể phát hiện bằng phân tích nước tiểu đều có thể được chẩn đoán sớm hơn bằng xét nghiệm máu.

Các hướng dẫn cho các bác sĩ nói chung không khuyến khích phân tích nước tiểu thường quy vì nó gây ra quá nhiều báo động giả về ung thư. Điều này là do việc tìm một lượng nhỏ máu trong nước tiểu có thể là một cảnh báo sớm về ung thư bàng quang hoặc thận, nhưng nó cũng có thể là một trong nhiều thứ phổ biến khác, chẳng hạn như sỏi thận hoặc u xơ tuyến tiền liệt.

Loại trừ ung thư cần những xét nghiệm xâm lấn, mà thường là rút cục không tìm thấy ung thư. Hệ quả là, phân tích nước tiểu dẫn đến rất nhiều xét nghiệm không cần thiết. "

Kiểm tra động mạch cảnh

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 4

Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để kiểm tra động mạch cảnh (chạy hai bên cổ) để phát hiện bệnh lý động mạch cảnh, xảy ra khi mảng bám tích tụ trong động mạch, hạn chế dòng chảy của máu. Mỡ, cholesterol và các chất khác có thể gây ra mảng bám.

Để thực hiện, bệnh nhân sẽ nằm úp mặt trên bàn khám, sau đó quay sang một bên để đảm bảo chất lượng tối ưu của hình ảnh. Một gel trong suốt sẽ được bôi lên vùng cần siêu âm, và bác sĩ siêu âm sẽ đặt một đầu dò của máy siêu âm lên da, di chuyển nó qua khu vực được kiểm tra.

Nhóm chuyên trách y tế dự phòng của Mỹ khuyến cáo không thực hiện xét nghiệm này cho người lớn bình thường không có triệu chứng. Việc kiểm tra này có độ nhạy không hoàn hảo và có thể dẫn đến phẫu thuật không cần thiết, có thể dẫn đến tổn hại nghiêm trọng, bao gồm đột quỵ và tử vong.

Điện tim

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 5

Chẳng có lý do gì để làm điện tim ở người khỏe mạnh, không có triệu chứng. Điện tim (ECG) ghi lại các tín hiệu điện ở tim và thường được tiến hành tại phòng khám của bác sĩ, phòng khám hoặc buồng bệnh, theo Bệnh viện Mayo. Đây là một xét nghiệm không đau, không xâm lấn trong đó các điện cực được gắn vào ngực của bệnh nhân và đôi khi cả chân và tay họ. Các cảm biến thường được để trong vài phút khi điện tim thu thập thông tin từ 12 vùng khác nhau của tim.

Điện tim có thể là một công cụ chẩn đoán hữu ích cho người có dấu hiệu của bệnh tim mạch, nhưng đôi khi có thể xuất hiện bất thường ở người khỏe mạnh, có thể dẫn đến xét nghiệm nhiều hơn. Nếu một người có tiền sử bệnh tim, cách kiểm tra tốt hơn sẽ là bài test gắng sức trên máy chạy bộ. Cần lưu ý rằng test gắng sức không phải là xét nghiệm kiểm tra sàng lọc và không nên chỉ định cho tất cả mọi người.

Chụp X-quang, MRI hoặc CT khi đau vùng thắt lưng

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 6

Một số bác sĩ yêu cầu chụp X-quang, chụp MRI hoặc CT ngay lập tức cho người bị đau lưng. Tuy nhiên, nếu không có dấu hiệu “báo động” như tai nạn hoặc ngã, hoặc sốt kèm theo đau lưng, thì những xét nghiệm này thường không cần thiết vì hầu hết mọi người sẽ cảm thấy đỡ đau lưng hơn trong vòng một tháng.

Vật lý trị liệu, tác động cột sống hoặc các lựa chọn khác, bao gồm cả việc để cơ thể tự chữa lành, sẽ có hiệu quả nhất cho hầu hết mọi người. Chờ đợi và theo dõi thường là một cách tiếp cận hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy khỏe hơn trong vòng một tháng, hoặc nếu bạn bị mất kiểm soát đườngruột, yếu hoặc tê, tiền sử ung thư hoặc sụt cân không rõ lý do, thì nên làm một hoặc nhiều xét nghiệm càng sớm càng tốt ngay khi triệu chứng xuất hiện.

Soi đại tràng cho người từ 75 tuổi trở lên

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 7

Hầu như không có lợi ích gì khi soi đại tràng nếu bạn đã 75 tuổi trở lên, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tờ Annals of Internal Medicine.

Để đo lường hiệu quả và độ an toàn của soi đại tràng phòng ngừa ung thư đại trực tràng ở nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 70 đến 74 và 75 đến 79 tuổi, các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 1,3 triệu người sử dụng dịch vụ phòng ngừa của Medicare và không soi đại tràng chẩn đoán hoặc dự phòng trong năm năm trước đó.

Các tác hại của soi đại tràng sàng lọc và chẩn đoán, bao gồm chảy máu, thủng, biến chứng gây mê và nhập viện, là lớn hơn ở người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 80 tuổi, theo Hội Ung thư Hoa Kỳ.

Bác sĩ có thể cụ thể hóa quyết định sàng lọc cho từng người trong độ tuổi từ 76 đến 85, dựa trên mong muốn, tuổi thọ, tình trạng sức khỏe và tiền sử sàng lọc trước đó của bệnh nhân.

Chụp MRI và CT cho người không có triệu chứng

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 8

Không có số liệu gợi ý chụp toàn thân cho người khỏe mạnh sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hoặc tử vong, theo Hội Y học dự phòng Mỹ.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Trên thực tế, nguy cơ dương tính giả và các quy trình chăm sóc tiếp theo, bao gồm cả can thiệp chẩn đoán phóng xạ và xâm lấn, khiến cho việc sàng lọc ở người không triệu chứng trở thành cách làm tốn kém và có thể gây hại mà không mang lại lợi ích rõ ràng nào.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nào đó, ví dụ đau lưng mạn tính, việc chụp CT không phải là một ý tưởng tốt trừ khi có những triệu chứng báo động khác. MRI là xét nghiệm sử dụng sóng vô tuyến, từ trường mạnh và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể; nó có thể được sử dụng để phát hiện tổn thương não, mạch máu, đột quỵ, ung thư và các tình trạng bệnh khác.

Chụp CT rất hữu ích để kiểm tra những người có thể có thương tích bên trong do tai nạn xe hơi hoặc các loại chấn thương khác. Bệnh nhân chụp CT phải tiếp xúc ngắn với bức xạ ion hóa với lượng lớn hơn so với khi chụp X quang thông thường. Có tới 2% số trường hợp ung thư trong tương lai có thể là do chụp CT.

BS. Vijay Rajput, chủ tịch và là giảng viên y khoa tại Trường Y Đại học Ross ở Miramar, Florida cho biết: “Chúng có nhiều bức xạ và không giúp được gì. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn không cần chụp CT hoặc MRI".

Xét nghiệm vitamin D trong máu

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết - 9

Hầu hết mọi người không được lợi gì từ xét nghiệm vitamin D trong máu, và kết quả khó có thể làm thay đổi lời khuyên từ bác sĩ. Lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tắm nắng nhiều hơn và ăn các thức ăn bổ dưỡng sẽ đảm bảo bạn nhận được đủ lượng vitamin D.

Cẩm Tú

Theo USNews

MỚI NHẤT
Hy hữu người đàn ông bỏng chân khi đi mát xa
Hy hữu người đàn ông bỏng chân khi đi mát xa

(Dân trí) - Khi đi mát xa, không để ý đến nhiệt độ nước, người đàn ông trung niên ở Long Biên, Hà Nội bị bỏng nước sôi ở cẳng chân phải, đau rát và rối loạn điện giải.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:16

Bé sơ sinh ọc máu, hôn mê vì rối loạn chuyển hóa
Bé sơ sinh ọc máu, hôn mê vì rối loạn chuyển hóa

(Dân trí) - Cất tiếng khóc chào đời được 5 ngày tuổi, bệnh nhi đột nhiên bỏ bú, ọc máu, hôn mê. Bác sĩ xác định đây là trường hợp bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:04

Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào?
Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào?

(Dân trí) - Hẹp bao quy đầu, hay phimosis, là từ được các bác sĩ dùng để mô tả tình trạng da bao quy đầu quá chặt không kéo lên được khỏi đầu dương vật.

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:09

Tưởng mình tăng cân hóa u to như quả bóng
Tưởng mình tăng cân hóa u to như quả bóng

(Dân trí) - Bụng ngày càng phình lớn, người phụ nữ tưởng mình tăng cân nhanh. Khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ phát hiện một khối u mềm, to như quả bóng đã xâm lấn nhiều bộ phận nội tạng bệnh nhân.

Thứ hai, 09/07/2018 - 11:03

IVF có gây ung thư buồng trứng?
IVF có gây ung thư buồng trứng?

(Dân trí) - ​IVF và các phương pháp điều trị vô sinh khác không làm cho phụ nữ dễ bị ung thư buồng trứng hơn, các nhà khoa học đã kết luận.

Thứ hai, 09/07/2018 - 10:49

Ước vọng từ nhà khoa học trẻ để người Việt có lá gan khỏe mạnh
Ước vọng từ nhà khoa học trẻ để người Việt có lá gan khỏe mạnh

(Dân trí) - Niềm đam mê thôi thúc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, TS Trần Đức Dũng – nhà dược học đã dành quãng thời gian dài tâm huyết để nghiên cứu về loài dược liệu quý hiếm với mong muốn tạo ra một sản phẩm bảo vệ gan chất lượng cao mang thương hiệu Việt từ chính nguồn thảo dược tại quê nhàTrở về Nam Đàn, Nghệ An những ngày cuối tháng 6, cái nắng nóng gay gắt của thời tiết mùa hè càng làm cho mảnh đất quê hương TS Trần Đức Dũng trở nên khắc nghiệt vô cùng.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:00

2 thói quen khiến bạn nhanh già
2 thói quen khiến bạn nhanh già

(Dân trí) - Uống rượu và hút thuốc trong nhiều năm là điển hình của lối sống không lành mạnh và theo 1 nghiên cứu, chúng cũng làm bạn trông già hơn so với tuổi.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:38

Phát hiện ổ dịch 5 người bị nhiễm cúm A H1N1
Phát hiện ổ dịch 5 người bị nhiễm cúm A H1N1

(Dân trí) - Ngày 8/7, bác sỹ Đào Minh Nghiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông xác nhận đơn vị đã tiếp nhận điều trị 5 trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm A H1N1. Hiện có 4 bệnh nhân hiện đang nhập viện điều trị, 1 bệnh nhân đã chuyển lên tuyến trên.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:34

Các dấu hiệu của thiếu magiê
Các dấu hiệu của thiếu magiê

(Dân trí) - Magiê là một nguyên tố khoáng chất thiết yếu cho các hệ thống sinh học dưới dạng ion Mg2+. Đây là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể và có mặt trong tất cả các tế bào của tất cả các sinh vật sống.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:23

Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch: 80% để lại di chứng
Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch: 80% để lại di chứng

(Dân trí) - Hầu hết trẻ bị sứt môi hở hàm ếch từ nhỏ được phẫu thuật từ rất sớm. Tuy nhiên, khoảng 80% số trường hợp phẫu thuật để lại những di chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chức năng của cơ thể.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 12:27

Bệnh nhân tử vong 2 năm vẫn đều đặn có đơn thuốc
Bệnh nhân tử vong 2 năm vẫn đều đặn có đơn thuốc

Dẫn chứng về tình trạng người dân chưa mặn mà với y tế tuyến xã, ông Lê Văn Phúc, phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết như trên.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 10:32

Kỳ diệu ca mổ tim khẩn cấp cứu bé sinh non nặng 0,6kg
Kỳ diệu ca mổ tim khẩn cấp cứu bé sinh non nặng 0,6kg

(Dân trí) - Chào đời khi mới được 24 tuần tuổi, bé gái chỉ nặng 0,6kg lại mắc thêm căn bệnh còn ống động mạch. Các bác sĩ đã nỗ lực thực hiện thành công cuộc phẫu thuật can thiệp bước đầu giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng chục học viên bị ngộ độc thực phẩm, công ty cung cấp suất ăn tạm ngừng hoạt động
Hàng chục học viên bị ngộ độc thực phẩm, công ty cung cấp suất ăn tạm ngừng hoạt động

(Dân trí) - Sau bữa ăn tối lúc 17h30 ngày 6/7, hàng chục học viên của Công ty cổ phần nhân lực quốc tế và thương mại Sông Hồng đang học tại trường đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank (Hoài Đức, Hà Nội) có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Bữa ăn gồm thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò sào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 10:21

Tại sao trẻ nói dối?
Tại sao trẻ nói dối?

(Dân trí) - Trẻ em và thanh thiếu niên ở mọi lứa tuổi nói dối về nhiều thứ khác nhau, từ ai là người ăn chiếc bánh quy cuối cùng đến nơi mà chúng đang tụ tập cùng bạn bè.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 10:29

Bảo quản cơm đúng cách mùa nóng
Bảo quản cơm đúng cách mùa nóng

(Dân trí) - Nấu cơm 1 lần và chia hộp cả tuần, làm nóng khi muốn ăn là thói quen của nhiều người bận rộn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Fiona Hunter, thói quen này tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 09:21

5 "tác dụng phụ" khi uống nước chanh
5 "tác dụng phụ" khi uống nước chanh

(Dân trí) - Nước chanh đã được các chuyên gia và những người nổi tiếng ca ngợi từ lâu do một danh sách dài các lợi ích bao gồm ngăn ngừa mất nước, hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Nhưng, giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, quá nhiều thứ tốt sẽ thành không tốt.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 06:30

Sứa khổng lồ tấn công, du khách chằng chịt vết thương trên lưng như roi đánh
Sứa khổng lồ tấn công, du khách chằng chịt vết thương trên lưng như roi đánh

(Dân trí) - Sau 10 ngày bị “va chạm” với sứa biển, nam bệnh nhân vẫn đang phải nằm viện điều trị, vẫn nguyên cảm giác “kinh hoàng” vì buốt đến rùng mình. Sau ít phút chạm vào sứa biển, toàn bộ vùng mặt, cổ, lưng sưng bệnh nhân phù nề, đau buốt.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 06:17

Bệnh nhân đột quỵ khi bước ra khỏi phòng điều hòa
Bệnh nhân đột quỵ khi bước ra khỏi phòng điều hòa

(Dân trí) - Tầm 5 giờ sáng, khi vừa bước ra khỏi phòng điều hòa để vệ sinh cá nhân, chuẩn bị quay lại phòng bà N.T.X (54 tuổi, Quốc Oai, Hà Tây) đột nhiên ngã quỵ. Chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân có thể bị đột quỵ do chênh lệnh nhiệt độ.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:54

Hơn 50 công nhân nhập viện vì ngộ độc khí ga?
Hơn 50 công nhân nhập viện vì ngộ độc khí ga?

(Dân trí) - Đang trong ca làm việc, hơn 50 công nhân thuộc Nhà máy Yazaki (Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã phải nhập viện cấp cứu với biểu hiện buồn nôn, choáng ngất.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:26

Rơi từ tầng 7, bé 4 tuổi thoát chết kỳ diệu
Rơi từ tầng 7, bé 4 tuổi thoát chết kỳ diệu

(Dân trí) - Tắm xong cho đứa con nhỏ, người mẹ quay vào tắm tiếp cho đứa lớn, nghe mọi người kêu cứu vì có trẻ bị té lầu, chị từ tầng 7 chạy xuống thì chết lặng nhận ra con mình. Bị đa chấn thương nhưng bé gái đã thoát chết kỳ diệu.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:48

Hai em bé tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc hiến tặng của bé Vân Nhi
Hai em bé tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc hiến tặng của bé Vân Nhi

(Dân trí) - Hai bệnh nhi nam, một bé 6 tuổi, một bé 13 tuổi bị hỏng thị lực đã được ghép giạc mạc từ nguồn giác mạc hiến của bé Vân Nhi.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:34

Bộ trưởng y tế: Táo bón, đau đầu sao phải lên trung ương khám?
Bộ trưởng y tế: Táo bón, đau đầu sao phải lên trung ương khám?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, y tế cơ sở đã được đầu tư hơn rất nhiều, nhưng người dân vẫn chưa tin tưởng. “Tôi từng hỏi những bệnh nhân 4 giờ sáng đã bắt xe bus lên trung ương khám, nhiều người chỉ đơn giản là táo bón, đau đầu, tức ngực…

Thứ sáu, 06/07/2018 - 01:39

Một thanh niên tử vong do nhiễm cúm A/H1N1
Một thanh niên tử vong do nhiễm cúm A/H1N1

(Dân trí) - Ngày 6/7, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre cho biết, một nam thanh niên ngụ ấp Vĩnh Hiệp (xã Vĩnh Thành, huyện huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) đã tử vong do bị nhiễm cúm A/H1N1.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 12:45

Kinh hoàng gương mặt mụn trứng cá như mảng cơm cháy của cô gái 20 tuổi
Kinh hoàng gương mặt mụn trứng cá như mảng cơm cháy của cô gái 20 tuổi

(Dân trí) - Sau 10 ngày điều trị mụn tại một phòng khám tư, toàn bộ vùng mụn trứng cá dày chi chít của bệnh nhân tiết dịch, chảy mủ và đóng vẩy như một mảng cơm cháy. Bệnh nhân ngứa ngáy khó chịu vùng mụn, bác sĩ đã phải xử lý "tháo mủ", điều trị tích cực với hi vọng giảm nguy cơ sẹo vùng mặt do mụn.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 09:02