1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Năm 19/07/2018 - 07:41

9 điều cần biết trước khi chụp nhũ ảnh lần đầu

Chia sẻ
Dân trí Nên chụp ở đâu? Nó có đau không? Chụp mât bao lâu? Các chuyên gia có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi liên quan đến việc chụp nhũ ảnh sàng lọc ung thư vú để bạn chuẩn bị và thoải mái tại lần chụp đầu tiên của mình.

9 điều cần biết trước khi chụp nhũ ảnh lần đầu - 1

Những điều cần biết về chụp nhũ ảnh

Trước khi chụp nhũ ảnh lần đầu tiên, chắc hẳn bạn có nhiều câu hỏi về quy trình, bao gồm việc chụp một loạt phim X-quang mô vú để sàng lọc các vấn đề về vú. Nhiều phụ nữ liên hệ việc chụp nhũ ảnh với chẩn đoán ung thư vú và do đó họ lo sợ và bỏ hẹn. Nhưng không nên như vậy: Hội Ung thư Mỹ lưu ý rằng chỉ một số ít các phim chụp nhũ ảnh, từ 2 đến 4 trong số 1.000 kết quả, dẫn đến chẩn đoán ung thư vú, và những cuộc hẹn này có thể là chìa khóa để phát hiện ung thư vú sớm.

Các tổ chức khác nhau khuyến nghị các hướng dẫn khác nhau về độ tuổi mà phụ nữ nên bắt đầu chụp nhũ ảnh và bao lâu nên sàng lọc một lần. Nhiều phụ nữ được chụp nhũ ảnh lần đầu tiên ở tuổi 40, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư vú và lịch trình kiểm tra như thế nào là phù hợp với bạn.

Không dùng chất khử mùi

Trong khi hương thơm tươi mát như một bông cúc là điều ai cũng muốn, song nhôm trong chất khử mùi có thể làm thay đổi nghiêm trọng kết quả chụp nhũ ảnh. Chất khử mùi biểu hiện trên phim chụp nhũ ảnh như những đốm trắng, và chúng trông rất giống và không thể phân biệt được với những chỗ bị ung thư.

Mặc dù không thoa chất khử mùi trực tiếp lên ngực, chụp nhũ ảnh cũng chụp cả vùng dưới nách. Bất kỳ sản phẩm nào trong vùng lân cận đó đều có thể gây khó khăn cho việc sàng lọc.

Nếu bạn quên rửa sạch các sản phẩm chống tiết mồ hôi trước khi chụp nhũ ảnh, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ X quang sẽ yêu cầu bạn rửa sạch sản phẩm để họ có thể chụp lại và có được hình ảnh rõ ràng hơn. Một số cơ sở chụp cũng có thể cung cấp khăn lau ướt trong phòng thay đồ, vì vậy bạn có thể lau sạch chất khử mùi trước khi chụp.

Đặt lịch chụp sau kỳ “đèn đỏ”

Vú có xu hướng nhạy cảm nhất trong những ngày ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt. Do khi chụp nhũ ảnh ngực của bạn bị ép giữa hai tấm và làm phẳng mô, nên khi vú quá nhạy cảm sẽ dễ gây khó chịu.

Hãy đặt lịch chụp một tuần sau khi bạn kết thúc kì kinh nguyệt của mình. Đó là khi các hoóc-môn ổn định nhất.

Chọn cơ sở có uy tín

Bạn nên chọn một cơ sở chụp X quang được chứng nhận và thậm chí tốt hơn là một cơ sở xuất sắc. Các cơ sở được chứng nhận phải tuân theo một chương trình kiểm định bắt buộc, trong khi các cơ sở xuất sắc trải qua các quy trình chứng nhận tự nguyện bổ sung. Những cơ sở được chứng thực này sẽ đọc kết quả chụp nhũ ảnh hàng ngày, vì vậy bạn biết mình sẽ được sàng lọc đúng cách cả về quy trình và kết quả.

Có một khác biệt giữa người thỉnh thoảng mới đọc phim chụp nhũ ảnh và một người chỉ chuyên đọc phim chụp vú vì bạn sẽ nhận được kết quả chính xác hơn.

Uống Tylenol trước cuộc hẹn

Do vú của bạn sẽ bị ép chặt trong quá trình chụp, nên bạn có thể bị đau trong và sau khi chụp. Uống thuốc giảm đau không kê đơn có thể hữu ích. Uống một hai viên Tylenol hoặc ibuprofen trước khi chụp nhũ ảnh để giảm đau nhức.

Biết về tiền sử gia đình

Tại cuộc hẹn của bạn, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử ung thư vú trong gia đình, vì có người thân bị bệnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của bạn.

Ngay cả khi không có ai trong gia đình bạn bị ung thư vú, thì việc chụp nhũ ảnh cũng rất quan trọng. Chỉ 5% đến 10% ung thư vú được cho là di truyền, theo Hội Ung thư Mỹ, vì vậy khá nhiều phụ nữ không có tiền sử gia đình vẫn bị ung thư vú. Bác sĩ có thể rà soát mọi yếu tố nguy cơ khác của ung thư vú mà bạn có thể có, như uống rượu hoặc cân nặng.

Việc chụp sẽ khá nhanh

Buổi hẹn chụp nhũ ảnh thường diễn ra khá nhanh, chỉ mất từ 15 đến 30 phút cho một lần sàng lọc định kỳ. Sau khi đăng ký, bạn sẽ thay áo choàng, cởi bỏ áo ngực để chụup. Kỹ thuật viên thường sẽ chụp bốn phim – hai phim chụp thẳng từng vú ép từ trên xuống và hai phim chụp nghiêng từng vú. Các cơ sở chủ yếu chụp số hóa để phim hiện lên trên màn hình và kỹ thuật viên sẽ nhìn vào đó và chụp lại nếu chất lượng không tốt.

Bạn sẽ về nhà hoặc đi làm và bác sĩ X quang sẽ đọc phim chụp của bạn trong ngày hoặc ngày hôm sau. Nếu việc chụp nhũ ảnh không phải là sàng lọc mà là để chẩn đoán nhằm xem xét kỹ hơn một vấn đề cụ thể nào đó như chảy dịch hoặc u cục, bác sĩ X quang sẽ đọc ngay phim của bạn trong cuộc hẹn tiếp theo.

9 điều cần biết trước khi chụp nhũ ảnh lần đầu - 2

Sau khi sàng lọc, bạn sẽ nhận được thông tin tư vấn

Cơ sở chụp sẽ tư vấn cho bạn, giải thích kết quả kiểm tra và cho biết về các bước tiếp theo. Nếu việc sàng lọc của bạn cho kết quả bình thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về lần kiểm tra tiếp theo.

Nếu phát hiện có khối u, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến khám lại để kiểm tra thêm. Trong một số trường hợp, bác sĩ X quang có thể tư vấn cho bạn về những việc cần làm tiếp theo trong quá trình chụp nhũ ảnh. Họ có thể cho biết mọi thứ có ổn không, bạn có cần lấy mẫu mô không, hoặc mọi chuyện có vẻ tốt và [bạn có thể] đến khám lại sau 6 tháng cho chắc chắn.

Bạn có thể (và nên) chụp nhũ ảnh nếu đã nâng ngực

Đối với phụ nữ đã nâng ngực, chụp nhũ ảnh có hai mục đích: kiểm tra sự nguyên vẹn của túi nâng dựa trên phim chụp và kiểm tra ung thư vú.

Sau khi xem xét túi nâng, kỹ thuật viên có thể dịch chuyển chúng ra khỏi hình ảnh để quan sát rõ hơn mô vú xung quanh chúng. Bạn sẽ nhận được nhiều phim hơn bốn phim mà những phụ nữ không nâng ngực nhận được, nhưng chụp nhũ ảnh là một cách để đảm bảo ngực của bạn an toàn - dù tự nhiên hay không.

Bạn không nên sợ

Chụp nhũ ảnh không chỉ mang lại sự yên tâm, nó còn có thể phát hiện được ung thư vú giai đoạn đầu, điều này giúp điều trị dễ dàng hơn. Bạn sắp đi chụp nhũ ảnh lần đầu tiên? Hãy biến nó thành một sự kiện. Một số người thích rủ bạn bè cùng đi chụp nhũ ảnh và sau đó rủ nhau đi ăn trưa. Hãy làm bất cứ điều gì giúp bạn đến buổi hẹn khám.

Cẩm Tú

Theo Health

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Nâng mũi làm đẹp, nữ bệnh nhân nguy cơ múc bỏ mắt
Nâng mũi làm đẹp, nữ bệnh nhân nguy cơ múc bỏ mắt

(Dân trí) - Chỉ 5 phút sau khi tiêm chất làm đầy nâng mũi làm đẹp, mặt nữ bệnh nhân N.T.C.D. (30 tuổi, ngụ tại quận 2, TPHCM) bị sưng phù, sụp mí mắt, mất dần thị lực. Tại bệnh viện, chị được chẩn đoán bị tắc mạch máu mắt, nguy cơ phải múc bỏ mắt.

Thứ năm, 19/07/2018 - 05:15

Hà Nội: Chó ngao Tây Tạng 40kg cắn chết bé gái 8 tháng tuổi
Hà Nội: Chó ngao Tây Tạng 40kg cắn chết bé gái 8 tháng tuổi

(Dân trí) - Bé gái tròn 8 tháng tuổi nặng 10kg (Đội Cấn, Hà Nội) bị con chó ngao Tây Tạng cắn. Dù gia đình ngay lập tức phát hiện, đưa vào viện cấp cứu nhưng do mất máu quá nhiều, hai tiếng cứu chữa không có kết quả, gia đình đã xin đưa bé về nhà.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:54

Khối u nang buồng trứng nặng 4kg
Khối u nang buồng trứng nặng 4kg

(Dân trí) - Chiều 18/7, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng nặng hơn 4kg cho một nữ bệnh nhân 34 tuổi.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:23

Cứu sống bệnh nhân đái tháo đường ngưng tim, ngưng thở
Cứu sống bệnh nhân đái tháo đường ngưng tim, ngưng thở

(Dân trí) - Ngày 19/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Tim mạch Can thiệp của bệnh viện vừa cấp cứu thành công, cứu sống một bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở khi nhập viện điều trị.

Thứ năm, 19/07/2018 - 03:14

Mắc võng lên cửa bị kính vỡ xuyên thấu tim
Mắc võng lên cửa bị kính vỡ xuyên thấu tim

(Dân trí) - Đang nằm nghỉ trên chiếc võng mắc một đầu vào cửa, anh Bảo T. bị cửa kính rơi xuống, mảnh vỡ đâm vào lồng ngực. Nhập viện trong tình trạng mất máu cấp, nạn nhân được bác sĩ xác định bị vết thương thấu tim.

Thứ năm, 19/07/2018 - 02:13

Bắt hơn 18 tấn tôm có chứa tạp chất
Bắt hơn 18 tấn tôm có chứa tạp chất

(Dân trí) - Từ năm 2017 cho đến nay, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện và bắt hơn 18 tấn tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:20

Bộ Y tế yêu cầu xử lý quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư
Bộ Y tế yêu cầu xử lý quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, sản phẩm nano vàng đang được quảng cáo trên facebook như một dạng thuốc chữa ung thư chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bênh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:42

Khối u khổng lồ nặng hơn 6kg trong ổ bụng người phụ nữ
Khối u khổng lồ nặng hơn 6kg trong ổ bụng người phụ nữ

(Dân trí) - Kích cỡ khối u khi được lấy ra khiến các bác sĩ cũng ngạc nhiên, bởi nặng đến 6,2kg, to hơn cả một người bình thường khi mang thai cặp song sinh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:40

Gàu - Nỗi ám ảnh dai dẳng và giải pháp
Gàu - Nỗi ám ảnh dai dẳng và giải pháp

(Dân trí) - Gàu và ngứa da đầu từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, gây phiền phức trong đời sống và giao tiếp và những quan niệm chưa đúng trong điều trị gàu và chăm sóc da đầu khiến tình trạng ngày càng dai dẳng.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:00

Cấm thuốc huyết áp sản xuất tại Trung Quốc do nguy cơ ung thư
Cấm thuốc huyết áp sản xuất tại Trung Quốc do nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Cơ quan quản lý của Mỹ đã ra lệnh cấm ngay lập tức việc kê đơn một loại thuốc huyết áp phổ biến được sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại nó có thể gây ung thư.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:33

Hai trẻ bị trao nhầm được trao về cho gia đình sau 6 năm
Hai trẻ bị trao nhầm được trao về cho gia đình sau 6 năm

(Dân trí) - Sáng 19/7, với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, BV Đa khoa huyện Ba Vì đã tổ chức buổi gặp mặt, trao nhận hai cháu bé trao nhầm 6 năm trước cho gia đình anh Sơn, chị Hương.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:20

Khối cơ khỏe mạnh: Mở ra chương mới cho tuổi 50 đầy sức sống
Khối cơ khỏe mạnh: Mở ra chương mới cho tuổi 50 đầy sức sống

(Dân trí) - Có 2 độ tuổi con người thường ước mơ nhiều nhất và muốn được “sống với ước mơ” nhiều nhất. Đó chính là tuổi 20 thanh xuân với cả tương lai trước mặt và tuổi 50 trở đi - khi gia đình, sự nghiệp, công việc, tài chính đều vững vàng, cho phép mỗi người ao ước thực hiện những điều một thời dang dở.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM

Hậu quả ăn cá lau kính để trị tiểu đường
Hậu quả ăn cá lau kính để trị tiểu đường

“Không ít bệnh nhân tiểu đường tin vào những bài thuốc truyền miệng không khoa học, kéo dài thời gian điều trị nên có nguy cơ bị cắt cụt chân” - BS Võ Tuấn Khoa, khoa Nội tiết BV Nhân dân 115.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:48

Phát hiện hơn 30 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Phát hiện hơn 30 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(Dân trí) - Chiều 18/7, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Cần Thơ vừa phát hiện và tạm giữ hơn 30 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại một cơ sở đông lạnh trên địa bàn.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:28

Cách phân biệt các loại vết đốt của côn trùng
Cách phân biệt các loại vết đốt của côn trùng

(Dân trí) - Thời tiết mùa hè ấm áp và các hoạt động ngoài trời nhiều hơn có nghĩa là nhiều người sẽ bị côn trùng đốt. Và mặc dù bất kỳ vết đốt ngứa ngáy nào cũng gây khó chịu, nhưng khó có thể biết liệu vết đốt hay vết cắn đó có nguy hiểm hay không.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:02

Nhiễm cúm A/H1N1, sản phụ tử vong
Nhiễm cúm A/H1N1, sản phụ tử vong

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nữ bệnh nhân được bác sĩ xác định nhiễm cúm A/H1N1. Sau cuộc phẫu thuật bắt con, dù bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng người mẹ không qua được nguy kịch.

Thứ tư, 18/07/2018 - 02:12

Công bố sai bản chất sản phẩm, công ty bị phạt 105 triệu đồng
Công bố sai bản chất sản phẩm, công ty bị phạt 105 triệu đồng

(Dân trí) - Sản xuất mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn cơ bản, ghi nhãn “tế bào gốc” với nhiều công dụng nhưng không đúng bản chất, Công ty cổ phần Charme Perfume vừa bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 105 triệu đồng.

Thứ tư, 18/07/2018 - 02:06

Những lợi ích sức khỏe của ớt cay
Những lợi ích sức khỏe của ớt cay

(Dân trí) - Mặc dù rất phổ biến, nhưng một số người vẫn e dè với ớt cay, không chỉ vì độ cay mà vì muốn giữ gìn sức khỏe. Trong chừng mực, việc sử dụng ớt trong bữa ăn mang lại một số lợi ích sức khỏe:

Thứ tư, 18/07/2018 - 01:22

Tức ngực, khó thở vì mẩu xương lợn nằm trong phổi gần 1 năm
Tức ngực, khó thở vì mẩu xương lợn nằm trong phổi gần 1 năm

(Dân trí) - Ngày 17/7, các bác sĩ thuộc khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật gắp ra khỏi cơ thể bệnh nhân nam 45 tuổi một mẫu xương lợn hơn một năm nằm ẩn mình dưới thùy đáy phổi trái.

Thứ tư, 18/07/2018 - 08:04

Vụ trao nhầm con: Gia đình và Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã thống nhất mức đền bù
Vụ trao nhầm con: Gia đình và Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã thống nhất mức đền bù

Bệnh viện đa khoa Ba Vì (Hà Nội) và 2 gia đình đã tìm được tiếng nói chung, thống nhất giải quyết sự việc trao nhầm con cách đây 6 năm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:46

Những thành phố nhiều stress nhất nước Mỹ
Những thành phố nhiều stress nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Bạn nghĩ rằng mình đang bị stress? Hãy đến Detroit (thủ phủ của bang Michigan), nơi được mệnh danh là thành phố stress nhất hay đến Fremont (bang California) nơi bình yên nhất nước Mỹ.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:22

Điều trị trúng đích mang lại kết quả tối ưu
Điều trị trúng đích mang lại kết quả tối ưu

(Dân trí) - Chấn thương, dưới bất kỳ hình thức nào đều là cơn ác mộng của các vận động viên chuyên nghiệp. Hãy cùng lắng nghe một vận động viên hàng đầu người Singapore chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách cô tìm ra phương pháp điều trị phù hợp giúp cô hồi phục nhanh chóng.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:18

Rửa dạ dày vì ăn mật cá trắm, bệnh nhân “cạch đến già” món ăn truyền miệng
Rửa dạ dày vì ăn mật cá trắm, bệnh nhân “cạch đến già” món ăn truyền miệng

(Dân trí) - Người đàn ông 37 tuổi (Tuyên Quang) được gia đình đưa vào BV đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại, nôn nhiều ra dịch vàng, bụng chướng sau ăn mật cá trắm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:16

Báo động người Việt ăn muối gấp đôi so với khuyến cáo
Báo động người Việt ăn muối gấp đôi so với khuyến cáo

(Dân trí) - Để tốt nhất cho sức khỏe, Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo một người ăn dưới 5g muối/người/ngày. Tuy nhiên tại Việt Nam, lượng tiêu thụ muối lên đến 9,4g/người/ngày.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:15