60% trẻ chậm phát triển trí tuệ chưa xác định được nguyên nhân và lưu ý dành cho cha mẹ

(Dân trí) - Trẻ chậm phát triển trí tuệ phải đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống cá nhân, học tập, các mối quan hệ xã hội,… cũng như khả năng tự lập. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng cho đến nay 60% trong số đó vẫn chưa xác định được.

60% trẻ chậm phát triển trí tuệ chưa xác định được nguyên nhân và lưu ý dành cho cha mẹ - 1
Nếu có cách giáo dục và điều trị can thiệp kịp thời, trẻ chậm phát triển trí tuệ vẫn có thể lớn lên bình thường và khỏe mạnh.

Thế nào là chậm phát triển trí tuệ?

Chậm phát triển trí tuệ hay khuyết tật trí tuệ là một dạng khiếm khuyết về phát triển trí não khiến trí thông minh của trẻ ở tình trạng dưới mức trung bình và thiếu các kỹ năng cần thiết. Cụ thể như sau:

+ Chậm phát triển kỹ năng vận động tinh như: lẫy, bò, ngồi, đứng, đi bộ,…

+ Khả năng học tập chậm hơn bạn đồng trang lứa

+ Không tò mò hay thể hiện sự quan tâm đến môi trường sống

+ Gặp khó khăn trong việc học hỏi hay tiếp thu những thông tin mới dù đã được nhắc nhiều lần

+ Không thực hiện được các công việc đơn giản hàng ngày nếu không có sự trợ giúp hoặc các kỹ năng mới đã được dạy

+ Gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề, suy nghĩ logic hoặc ghi nhớ

+ Khó giao tiếp với người khác

+ Bốc đồng, dễ bị kích động

+ Có thể có những hành vi lặp lại

Thông thường, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ bị hạn chế trong hai lĩnh vực: trí tuệ (IQ<70) và hành vi thích ứng - những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, gồm 3 kỹ năng chính:

+ kỹ năng tư duy và tiếp thu (khả năng ngôn ngữ, đọc viết, toán học, thời gian và tự định hướng)

+ kỹ năng xã hội (khả năng hòa hợp với mọi người xung quanh)

+ kỹ năng thực hành (khả năng tự chăm sóc, làm việc…)

Nguyên nhân gây chậm phát triển trí tuệ

Di truyền

Khoảng 25-30% trẻ chậm phát triển trí tuệ do yếu tố di truyền từ bố mẹ có những bất thường về não bộ, hệ thần kinh hay rối loạn chuyển hóa.

Các vấn đề trong thời gian mang thai

Trong thời gian này, những bà mẹ nghiện rượu bia, ma túy, hút thuốc thường xuyên hay mắc phải các bệnh như nhiễm virus rubella, nhiễm ký sinh trùng hoặc uống một số loại thuốc có hại và bị cao huyết áp có nguy cơ cao sinh con bị chậm phát triển.

60% trẻ chậm phát triển trí tuệ chưa xác định được nguyên nhân và lưu ý dành cho cha mẹ - 2
Phụ nữ mang thai phải hết sức cẩn trọng khi dùng thuốc tránh hiểm họa khôn lường đến thai nhi.

Bệnh tật và chấn thương

Các bệnh do virus gây ra như sởi, thủy đậu, quai bị, viêm não… rất dễ gây bại não, hội chứng Down ở trẻ. Hoặc trẻ bị chấn thương sọ não do tai nạn cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Môi trường sống

Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ cũng làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ sống trong tình trạng thiếu thốn tình thương, thường xuyên bị bạo hành thì trẻ cũng có thể rơi vào tình trạng này.

Dinh dưỡng

Một chế độ ăn không đảm bảo cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của não bộ cũng khiến trí tuệ của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cải thiện tình trạng chậm phát triển

Chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh và không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu trẻ được chẩn đoán sớm thì sẽ có những can thiệp kịp thời giúp trẻ hòa nhập xã hội và phát triển tốt hơn.

Việc điều trị và giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi phụ huynh phải kiên trì, nhẫn nại. Nếu trẻ làm sai, đừng la mắng. Nếu trẻ làm tốt, hãy khen ngợi và động viên giúp trẻ có thêm động lực.

Phụ huynh cần trao đổi với giáo viên về tình trạng của trẻ để có thể thống nhất chương trình can thiệp. Khi dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ, phương pháp dạy phải nhất quán bởi trẻ rất khó tiếp thu cái mới. Nếu không có kế hoạch cụ thể thì rất khó cải thiện.

Bên cạnh đó, khuyến khích trẻ thử những điều mới trong cuộc sống hoặc tham gia vào các hoạt động như hát, nhảy hoặc vẽ tranh để giúp trẻ cải thiện các kỹ năng xã hội.

Ngoài các biện pháp can thiệp tác động bên ngoài, trẻ cần được cải thiện và tăng cường sức khỏe não bộ từ bên trong ví dụ như ưu tiên những sản phẩm hỗ trợ não đã được nghiên cứu lâm sàng và có nguồn gốc từ thiên nhiên để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Vì não là cơ quan chủ chốt chịu trách nhiệm về việc phát triển trí tuệ.

Có thể kể ra một số vị dược liệu quý như đinh lăng, thăng ma, ginkgo biloba với các thành phần vi lượng như Coenzyme Q10, vitamin B6, acid folic… cùng hiệp đồng tác dụng mang đến hiệu quả:

+ Hỗ trợ hoạt huyết

+ Giúp tăng cường vi chất và năng lượng cho não,

+ Giúp tăng cường khả năng học tập, làm việc, tính tập trung và phản xạ

+ Hỗ trợ tăng cường trí tuệ cho trẻ

60% trẻ chậm phát triển trí tuệ chưa xác định được nguyên nhân và lưu ý dành cho cha mẹ - 3
TPBVSK Vương Não Khang được kiểm chứng lâm sàng bởi Bệnh viện Nhi Trung ương giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe não bộ.

Can thiệp và điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ là một hành trình dài mà ở đó, vai trò của cha mẹ và gia đình luôn đặt lên hàng đầu cộng với các liệu pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đơn vị tiếp thị và phân phối: Công ty CP KD DV &TM Nam Phương

Địa chỉ: Số 17 ngõ 144 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline tư vấn: 098 712 6085

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

P.V