5 thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Nhịp sống hối hả khiến chúng ta có xu hướng ăn thức ăn sẵn, đồ ngọt, xa rời các thực phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe, trong đó có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vậy những thói quen ấy là gì?

  

1. Bỏ bữa sáng


1. Bỏ bữa sáng

 
“Hãy ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày” đã chỉ ra tầm quan trọng của bữa sáng. Tuy nhiên, không ít người đã đảo lộn thứ tự đó, kết quả là họ ăn quá nhiều vào buổi tối và thường ăn sáng qua quít với chỉ một cốc nước cam. Chính thói quen đã dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn của bệnh béo phì và theo sau đó là tiểu đường vì mức insulin trong cơ thể bị rối loạn.

 

2. Thích ăn đồ ngọt

 
Những món tráng miệng ngọt ngon, đẹp mắt nhưng lại là “thủ phạm” gây tăng cân. Các phân tử đường gắn với từng sợi protein trong mỗi tế bào. Tiếp đó, cơ thể sẽ chuyển hóa các phân tử đường, quá trình này được gọi là glycation. Glycation làm làn da mất đi vẻ đẹp rạng rỡ, đồng thời, lượng đường dư thừa còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Do vậy, để tránh bệnh tiểu đường, bạn cần biết về giới hạn sử dụng đường an toàn. Bạn nên hạn chế những món ăn nhiều đường vì nó có thể gây ra các rủi ro sức khỏe.

 
3. Thích đồ ăn nhanh

 

Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ như Pizza, bánh kếp hoặc gà rán, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Lý do bởi những thực phẩm này làm tăng axit béo và triglycerid. Các axit béo dư thừa trong máu và triglyceride ức chế hoạt động của insulin, dẫn đến lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc hơi tăng nhưng lượng đường huyết lại ở trong tình trạng cao.

 

Hãy hạn chế những món ngon có hại này và tìm đến những thực phẩm lành mạnh hơn như đồ ăn được chế biến với dầu ô liu, pho mát ít béo, đậu phụ...

 

4. Uống nhiều rượu

 

Thói quen uống rượu gây hại nhiều hơn là có lợi cho cơ thể. Loại calo cơ thể tích trữ trong những cuộc nhậu nhẹt là không thực. Cơ thể ngay lập tức chuyển lượng calo thành chất béo dự trữ và trong khi bạn say sưa thưởng thức những món ăn trên bàn tiệc, ấy cũng là lúc bệnh tiểu đường đang chào bạn.

 

5. Ăn uống thất thường

 
Nếu bạn ăn ít nhất 3 bữa/ngày, ăn 6 bữa vào ngày kế, ngày tiếp theo không ăn gì và duy trì thói quen ăn uống “một mình một kiểu” như vậy trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị rối loạn trao đổi chất. Đây là nguyên nhân dẫn tới lượng insulin thiếu ổn định, và tiền đề cho bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa...

 

Trần Hằng

Theo Magforwomen