5 sự thật bất ngờ về trữ đông trứng

(Dân trí) - Trữ đông trứng được xem là một trong những giải pháp mang lại cơ hội thụ thai của phụ nữ lớn tuổi. Nhưng quy trình này còn xa mới đạt mức độ hoàn thiện.

Một thành phố ở Nhật Bản đã thông báo rằng họ sẽ trả phần lớn chi phí trữ đông trứng cho những phụ nữ sống ở đây, trong một chương trình nhằm tăng tỷ lệ sinh thấp của nước này. Trữ đông trứng quá trình lấy tế bào trứng từ buồng trứng của người phụ nữ và lưu trữ chúng để sử dụng sau này.

Urayasu, một thành phố gần Tokyo, thông báo sẽ chi khoản tiền tương đương 850.000 đô la trong 3 năm để tài trợ cho một dự án nghiên cứu về trữ đông trứng.

Những phụ nữ tham gia chương trình sẽ chỉ trả 20% tổng chi phí trữ đông trứng của họ, tức là 960 đến 1.150 đô la. Tổng chi phí cho qui trình này ở Nhật là khoảng 4.800 - 5.760 đô la. (Tại Mỹ, chi phí trữ đông trứng có thể dao động từ 5.000 đến hơn 15.000 đô la, chưa kể chi phí của các loại thuốc cần thiết). Cho đến nay, khoảng 12 phụ nữ đã bắt đầu quá trình trữ đông trứng trong chương trình Urayasu.

Thành phố này muốn giúp đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm thấp ở Nhật, hiện đang ở mức 1,4 ca sinh/phụ nữ - một trong những mức sinh thấp nhất trên toàn thế giới. (Tỷ lệ sinh ở Mỹ là 1,9/ phụ nữ, theo Ngân hàng Thế giới).

5 sự thật bất ngờ về trữ đông trứng - 1

Trữ đông trứng được xem như là một cách để cải thiện cơ hội thụ thai của phụ nữ thụ thai ở lứa tuổi lớn hơn. Nhưng qui trình này không phải là một giải pháp hoàn hảo. Dưới đây là 5 sự thật bất ngờ về trữ đông trứng:

Trữ đông trứng không phải là cách để người phụ nữ trì hoãn việc có con

Mặc dù có sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc trữ đông trứng, song quy trình này vẫn chưa phải là cách được khuyến nghị cho phụ nữ để trì hoãn việc có con, ít nhất là ở Mỹ.

Năm 2012, Hội Y học sinh sản Mỹ (ASRM) cho biết chưa có đủ dữ liệu để khuyến nghị rằng phụ nữ đông lạnh trứng thuần túy vì mục đích trì hoãn sinh đẻ. Lý do là vì còn thiếu các nghiên cứu "ủng hộ độ an toàn, hiệu quả, đạo đức, rủi ro về tình cảm và hiệu quả chi phí" của việc trữ đông trứng cho mục đích này.

Tuy nhiên, ASRM khuyên nên trữ đông lạnh trứng cho một số nhóm đối tượng khác, bao gồm những phụ nữ, ví dụ, bị ung thư, và có thể mất khả năng sinh sản trong quá trình hóa trị.

Rất ít phụ nữ trữ đông trứng thực sự sử dụng chúng

Báo cáo của các trung tâm sinh sản cho thấy tỷ lệ phụ nữ trữ đông trứng của mình và sau đó quay trở lại sử dụng chúng là khá thấp.

Các nhà nghiên cứu tại một cơ sở điều trị vô sinh ở Santa Monica, California, thấy rằng từ năm 2007 đến năm 2012, có 232 phụ nữ đông lạnh trứng tại đây để hoãn việc có con, nhưng đến năm 2015, 95% số này vẫn chưa sử dụng trứng của mình.

Khảo sát 49 phụ nữ trong số này, 16% nói rằng họ đã có con bằng cách khác, 30% nói họ vẫn chưa sẵn sàng để có con và 53% cho biết họ vẫn chưa sử dụng trứng vì vẫn còn độc thân.

Trữ đông trứng không phải là cách để đảm bảo sẽ có con

Nhiều phụ nữ trữ đông trứng nghĩ rằng việc làm này là một cách “bảo hiểm” đề phòng trường hợp họ không thể mang thai khi nhiều tuổi hơn. Nhưng trữ đông trứng không đảm bảo thai nghén thành công. Nghiên cứu tiến hành tại châu Âu về trữ đông trứng từ người cho trứng dưới 30 tuổi cho thấy tỷ lệ mang thai của phụ nữ là từ 36-61%.

Các cơ hội mang thai phụ thuộc phần nào vào việc người phụ nữ đang ở độ tuổi nào khi đông lạnh trứng, và số lượng trứng được đông lạnh. Một công cụ tính toán khả năng sinh sản được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Y New York và Đại học California, Davis ước tính rằng một người phụ nữ trữ đông 15 trứng ở tuổi 30 có khoảng 30% cơ hội sinh con nếu sử dụng những quả trứng này. Và một phụ nữ trữ đông 25 trứng ở tuổi 30 có khoảng 40% cơ hội.

Trứng đông lạnh hoạt động tốt nhất nếu được thực hiện khi còn trẻ.

Cơ hội mang thai sẽ lớn hơn nếu người phụ nữ sử dụng trứng "trẻ hơn" - có nghĩa là trứng được trữ đông ở độ tuổi 20 hoặc 30 tuổi, hơn là sau này.

Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ có thai ở những phụ nữ trữ đông trứng sau 38 tuổi thấp hơn đáng kể so với những người trữ đông trứng ở độ tuổi trẻ hơn. Một nghiên cứu từ Ý cho thấy tỷ lệ mang thai đối với phụ nữ trữ đông trứng sau 38 tuổi là khoảng 10%.

Trẻ sinh ra từ trứng đông lạnh vẫn chưa phải là phổ biến

Chưa rõ chính xác đã có bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra từ trứng đông lạnh, nhưng theo một số ước tính, con số chỉ ở mức vài ngàn.

Quy trình được sử dụng lần đầu vào năm 1986. Theo Trung tâm sinh sản USC, thuộc Trường Y Keck, Đại học Nam California, có khoảng 5.000 trẻ em được sinh ra từ trứng đông lạnh trên khắp thế giới.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost