5 nguyên tắc khi chế biến trứng để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất

Dân trí Trứng được xem là nguồn dưỡng chất toàn diện nhất mà con người có được. Tuy nhiên, chúng ta có thể không tận dụng trọn vẹn giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trứng chỉ vì chế biến sai phương pháp.

Trứng được xem là nguồn dưỡng chất toàn diện nhất mà con người có được: Chứa ít calo nhưng lại rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và chất béo có lợi. Tuy nhiên, chúng ta có thể không tận dụng trọn vẹn giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trứng chỉ vì chế biến sai phương pháp.

5 nguyên tắc khi chế biến trứng để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất - 1

Nhiều người lầm tưởng rằng, việc chế biến chỉ có tác động tiêu cực đến chất dinh dưỡng bên trong quả trứng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế biến không chỉ giúp trứng an toàn hơn, mà nếu biết thực hiện đúng cách sẽ giúp chúng ta dễ hấp thu hơn các dưỡng chất bên trong loại thực phẩm này.

Một ví dụ điển hình là protein ở trong trứng. Chế biến nhiệt sẽ giúp lượng protein này dễ tiêu hóa hơn. Thực nghiệm chỉ ra rằng, với trứng sống con người chỉ hấp thu được 51% thành phần protein, trong khi đó, con số này ở trứng đã qua chế biến lên đến 91%.

5 nguyên tắc khi chế biến trứng để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất - 2

Một dẫn chứng khác chính là thành phần biotin (vitamin B7) của trứng, vốn là một dưỡng chất quan trọng trong chu trình chuyển hóa chất béo và đường. Trong trứng sống, adivin, protein ở lòng trắng trứng, sẽ gắn vào biotin khiến cơ thể không thể sử dụng loại dưỡng chất này. Tuy nhiên, khi trứng được nấu lên, nhiệt lượng sẽ làm thay đổi kết cấu của avidin, làm yếu liên kết của chúng với biotin, từ đó giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu biotin hơn.

Tuy nhiên, chế biến cũng lại là con dao 2 lưỡi, bởi chỉ cần chúng ta thực hiện không đúng cách, phần lớn dưỡng chất quý giá trong trứng có thể bị phân hủy.

Cũng giống như hầu hết các loại thực phẩm, việc chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế biến nhiệt khiến trứng bị suy giảm lượng vitamin A từ 17-20%.

5 nguyên tắc khi chế biến trứng để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất - 3

Điều tương tự cũng xảy ra với các chất chống oxy hóa. Theo đó, những phương pháp chế biến thông thường như luộc, chần, chiên, nấu trong lò vi sóng sẽ làm giảm hàm lượng một số chất chống oxy hóa xuống 6-18%.

Các bằng chứng khoa học cũng chỉ ra rằng, về tổng thể, thời gian chế biến ngắn sẽ giúp bảo toàn nhiều dưỡng chất trong trứng hơn. Trong một thử nghiệm, trứng được nướng trong 40 phút sẽ mất đi 61% lượng vitamin D, trong khi đó nếu luộc hoặc chiên trứng trong thời gian ngắn hơn, lượng vitamin D bị hao hút chỉ dừng lại ở mức 18%.

5 nguyên tắc khi chế biến trứng để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất - 4

1. Lựa chọn phương pháp chế biến ít calo

Nếu có nhu cầu cắt giảm lượng calo trong khẩu phần ăn, trứng luộc, trứng chần là giải pháp tốt nhất cho bạn. Theo đó, các phương pháp chế biến này không hề bổ sung thêm bất kì lượng chất béo nào vào món trứng. Do đó, nó sẽ ít calo hơn hẳn việc chúng ta chiên, omelet hay làm trứng bác.

2. Kết hợp trứng với rau củ 

Kết hợp thêm các loại rau củ vào món trứng bác, omelet hay trứng chiên không chỉ giúp đổi vị, mà còn tăng thêm lượng chất xơ, vitamin của bữa ăn.

3. Sử dụng loại dầu không bị biến tính ở nhiệt độ cao để chiên trứng

Loại dầu tốt nhất để chế biến món trứng chiên hoặc bất kì món chiên nào là những loại ổn định ở nhiệt độ cao và khó bị oxy hóa làm phát sinh những gốc tự do gây hại. Dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu bơ là 2 lựa chọn đáng cân nhắc trong trường hợp này.

Nếu có ý định sử dụng dầu olive nguyên chất hoặc dầu dừa để chế biến trứng, tốt nhất chỉ nên nấu ở nhiều độ thấp hơn 210 độ C (dầu olive) hoặc 177 độ C (dầu dừa).

4. Chọn loại trứng giàu dưỡng chất nhất có thể

Dưỡng chất bên trong mỗi quả trứng đều khác nhau và nó chịu tác động của nhiều yếu tố, điển hình là phương pháp nuôi và chế độ ăn của những chú gà. Các nghiên cứu đã chỉ ra, trứng của gà được nuôi thả vườn hoặc nuôi theo cách hữu cơ sẽ giàu dưỡng chất hơn hẳn trứng gà nuôi nhốt theo hướng công nghiệp.

5. Không nấu trứng chín quá kỹ

Như đã đề cập ở trên, chế biến càng lâu ở nhiệt độ càng cao cũng đồng nghĩa với việc trứng sẽ càng mất đi nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó, cách chế biến này còn khiến cholesterol trong trứng bị oxy hóa thành oxysterols, loại chất có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch.

Tổng kết lại, nấu trứng ở nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn sẽ vừa giúp bảo toàn nhiều chất dinh dưỡng, vừa hạn chế hiện tượng oxy hóa cholesterol. Điều này đồng nghĩa với việc trứng luộc và trứng chần là 2 lựa chọn tốt cho sức khỏe nhất trong số các món ăn thông dụng từ trứng.

Minh Nhật

Theo Healthline, Brightside

MỚI NHẤT
Loại rau luôn sẵn có ở chợ Việt là kẻ thù của ung thư và tiểu đường
Loại rau luôn sẵn có ở chợ Việt là kẻ thù của ung thư và tiểu đường

(Dân trí) - Bắp cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và kháng viêm quan trọng, nhờ đó giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính phát sinh từ 2 tác nhân này, điển hình là ung thư và bệnh mạch vành.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 12:36

Khuôn mặt người đàn ông lở loét, biến dạng vì nặn mụn
Khuôn mặt người đàn ông lở loét, biến dạng vì nặn mụn

(Dân trí) - Người đàn ông 50 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, mặt sưng phù, miệng lở loét, trào mủ… sau khi nặn cái mụn nhỏ trên miệng.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 10:59

Làm gì khi có người thân chán ăn, suy sụp tinh thần vì ung thư?
Làm gì khi có người thân chán ăn, suy sụp tinh thần vì ung thư?

(Dân trí) - Mẹ cháu bị ung thư vú, đang uống thuốc và khám định kỳ theo tháng. Mẹ cháu gần đây hay chóng mặt, đau đầu, kèm theo tâm lý chán ăn. Bác sĩ đang cho chụp xem có di căn não hay không?

Chủ nhật, 24/05/2020 - 09:42

Ổ dịch New York dùng UV để tiêu diệt SARS-CoV-2 trên phương tiện công cộng
Ổ dịch New York dùng UV để tiêu diệt SARS-CoV-2 trên phương tiện công cộng

(Dân trí) - Trong bối cảnh lệnh giãn cách xã hội đang từng bước được nới lỏng, chính quyền thành phố New York đang gấp rút triển khai hàng loạt biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:42

Bé trai chào đời với “kỷ lục” dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ, ôm chặt cơ thể
Bé trai chào đời với “kỷ lục” dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ, ôm chặt cơ thể

(Dân trí) - Một bé trai vừa chào đời với kỷ lục 6 vòng dây rốn quấn chằng chéo quanh cổ và vùng lưng bụng.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:19

Sáng 24/5: Thêm một ca Covid-19, đã từng điều trị khỏi tại Nga
Sáng 24/5: Thêm một ca Covid-19, đã từng điều trị khỏi tại Nga

(Dân trí) - Sáng 24/5, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 325 tại Việt Nam. Đây là nữ bệnh nhân trở về từ Nga hôm 13/5. Trước đó, nữ bệnh nhân này từng mắc Covid-19 tại Nga, đã khỏi bệnh trước khi về Việt Nam.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:09

Nếu là người hút thuốc, hãy cảnh giác ung thư phổi khi đau ở 3 bộ phận này
Nếu là người hút thuốc, hãy cảnh giác ung thư phổi khi đau ở 3 bộ phận này

Hút thuốc gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, nhất là ở phổi. Khi phổi có vấn đề, ngoài những cơn ho thường thấy, nó còn biểu hiện qua 3 bộ phận khác đi kèm.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:07

Ăn uống như thế nào để phòng táo bón ở bệnh nhân ung thư
Ăn uống như thế nào để phòng táo bón ở bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Người bệnh ung thư nên thêm các loại hạt trong khẩu phần ăn như lạc, vừng…, sử dụng gạo lứt hoặc gạo lật nảy mầm nếu có để dự phòng táo bón.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 09:14

Không ca mắc mới Covid-19, gần 15 nghìn người đang cách ly
Không ca mắc mới Covid-19, gần 15 nghìn người đang cách ly

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, đến 18 giờ ngày 23/5, Việt Nam trải qua 37 ngày không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, số người cách ly vẫn còn rất lớn với 14.744 trường hợp.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:10

Cắt ngón chân lên thay ngón tay cái bị cưa cắt cụt
Cắt ngón chân lên thay ngón tay cái bị cưa cắt cụt

(Dân trí) - Mất ngón tay cái khiến mọi thao tác trong sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng, bệnh nhân đã quyết định nhờ bác sĩ đào ngón chân lên “trồng” vào vị trí ngón tay bị cụt.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:41

Mắc xương cá điều trị theo phương pháp dân gian, bé gái bị sưng vùng cổ
Mắc xương cá điều trị theo phương pháp dân gian, bé gái bị sưng vùng cổ

(Dân trí) - Bé gái 12 tuổi, cách đây 5 tháng bị hóc xương cá nhưng không đến Bệnh viện thăm khám mà chỉ ở nhà điều trị theo phương pháp dân gian. Đến khi nổi sưng cục vùng cổ bệnh nhi mới được đưa đến bệnh viện.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:35

Nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 vẫn lệ thuộc ECMO
Nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 vẫn lệ thuộc ECMO

(Dân trí) - Chức năng phổi phục hồi gần 30%, tuy nhiên nam phi công nhiễm Covid-19 vẫn lệ thuộc ECMO. Giải pháp điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền đang được bác sĩ thực hiện.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cha mẹ cần chú ý những biểu hiện bất thường này ở trẻ khi nắng nóng
Cha mẹ cần chú ý những biểu hiện bất thường này ở trẻ khi nắng nóng

(Dân trí) - Với trẻ nhỏ, bệnh chủ yếu liên quan tới nắng nóng là mất nước, trong đó say nắng là căn bệnh nghiêm trọng nhất, có thể dẫn tới tử vong thậm chí tàn phế vĩnh viễn nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:29

Để người bán hàng tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế đề nghị kiểm điểm
Để người bán hàng tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế đề nghị kiểm điểm

(Dân trí) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 09:15

9 nguyên nhân gây nghẹt mũi và đau đầu
9 nguyên nhân gây nghẹt mũi và đau đầu

(Dân trí) - Nghẹt mũi và đau đầu có thể là kết quả của các tình trạng lành tính như cảm lạnh và dị ứng. Tuy nhiên, đôi khi nguyên nhân gây ra chúng cần được chăm sóc y tế.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:31

Những việc chị em có thể làm để phòng ngừa loại ung thư dễ mắc phải nhất
Những việc chị em có thể làm để phòng ngừa loại ung thư dễ mắc phải nhất

(Dân trí) - Vú của phụ nữ được tạo thành từ các tuyến sữa và ống dẫn sữa, bao quanh bởi các mô mỡ và mô liên kết. Sự tăng trưởng của một tế bào nào đó trong vú một cách không kiểm soát được sẽ dẫn đến ung thư vú.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:26

Không ca mắc mới Covid-19, 82% bệnh nhân khỏi bệnh
Không ca mắc mới Covid-19, 82% bệnh nhân khỏi bệnh

(Dân trí) - Đến 6 giờ sáng ngày 23/5, Việt Nam bước vào ngày 37 không có ca lây nhiễm Covie-19 trong cộng đồng. Đã có 267/324 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:09

Khi nào nên đi khám tầm soát ung thư vú
Khi nào nên đi khám tầm soát ung thư vú

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:06

Đã chuyển phi công người Anh nhiễm Covid-19 sang Bệnh viện Chợ Rẫy
Đã chuyển phi công người Anh nhiễm Covid-19 sang Bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Sau khi đánh giá các chỉ số đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển viện, các bác sĩ quyết định chuyển nam phi công người Anh sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục quá trình hồi sức.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:57

Điều trị ung thư gan bằng cách nhắm vào...tế bào khỏe mạnh
Điều trị ung thư gan bằng cách nhắm vào...tế bào khỏe mạnh

(Dân trí) - Nhóm tác giả đã sử dụng thuốc trúng đích để nhắm vào các tế bào hình sao, từ đó chặn đứng tác nhân xúc tác sự phát triển của ung thư gan,

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:22

Ăn đậu phộng hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh tim và ung thư
Ăn đậu phộng hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh tim và ung thư

Đậu phộng không chỉ có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng mà còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, nếu được tiêu thụ hàng ngày, có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Các nhà khoa học cho biết.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:20

Việt Nam có 324 ca mắc Covid-19, 267 trường hợp đã khỏi bệnh
Việt Nam có 324 ca mắc Covid-19, 267 trường hợp đã khỏi bệnh

(Dân trí) - Đến 18 giờ ngày 22/5, Việt Nam trải qua 36 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đến nay, cả nước ghi nhận 324 ca mắc, 267 trường hợp đã khỏi bệnh.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:10

Đi đẻ bị tắc đường, sản phụ "đẻ rơi" tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật
Đi đẻ bị tắc đường, sản phụ "đẻ rơi" tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật

(Dân trí) - Sản phụ đang trên đường đi sinh, bị tắc đường không thể di chuyển tiếp, lại bị vỡ ối nên lái xe đã nhanh chóng rẽ vào Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để yêu cầu giúp đỡ.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:40

Ăn sữa hoặc phô mai nguyên kem có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn sữa hoặc phô mai nguyên kem có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

(Dân trí) - Trong nhiều năm, các chuyên gia kêu gọi người lớn không ăn sữa nguyên kem và phô mai để giữ sức khỏe. Bây giờ có vẻ như những thực phẩm này không chỉ ngon miệng, mà còn tốt cho bạn.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 12:28