1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

5 loại ung thư gặp phổ biến nhất ở nữ giới

(Dân trí) - TS.BS Lê Thanh Đức, trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K cho biết, 5 loại ung thư gặp phổ biến nhất ở nữ giới là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi. Trong đó, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng về tỉ lệ mắc nhưng tử vong ít hơn. Ngược lại, ung thư phổi gặp ít hơn nhưng tỉ lệ tử vong rất cao.

Theo BS.BS Lê Thanh Đức, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Đây cũng là loại ung thư đứng vị trí đầu trong 5 loại ung thư gặp phổ biến ở nữ giới.

5 loại ung thư gặp phổ biến nhất ở nữ giới - 1

Người dân đi khám sàng lọc ung thư vú tại Bệnh viện K. Ảnh: H.Hải

"Khác với các loại ung thư khác, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có thể được sàng lọc, nhận biết khi có bất thường. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất, là vì bệnh nhân tự sờ thấy được", TS Đức nói.

Tuy là căn bệnh ung thư gặp phổ biến nhất ở nữ giới, nhưng ung thư vú không phải là điều đáng sợ, bởi nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị khỏi, sống trên 5 năm tương đối cao. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%...

"Ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp", TS Đức cho biết.

Tại Bệnh viện K Trung ương đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 - 2 khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm, thậm chí có những trường hợp lập gia đình, sinh con.

5 loại ung thư gặp phổ biến nhất ở nữ giới - 2

Người dân đi khám sàng lọc ung thư vú tại Bệnh viện K

Tuy nhiên, cũng giống như các bệnh ung thư khác, nếu phát hiện muộn ở giai đoạn đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Vì thế, TS Đức đặc biệt nhấn mạnh vai trò của việc tầm soát ung thư vú. Tuy nhiên, trong cộng đồng, nhiều phụ nữ vẫn chưa có kiến thức về biện pháp tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài.

TS Đức khuyến cáo chị em mỗi tháng hãy tự kiểm tra vú. Thời điểm kiểm tra tốt nhất là sau kỳ kinh nguyệt. Khi sờ thấy khối u ở vú, hạch ở nách, hay dịch máu bất thường ở đầu vú, hoặc cảm thấy bất thường cơ thể cần đi khám ngay. Đừng trì hoãn nay bận, mai bận để rồi không đến viện khám sớm

Chi phí điều trị vẫn là một trong những gánh nặng của người Việt. Nghiên cứu tại Bệnh viện K năm 2012 cho thấy, một bệnh nhân ung thư có chi phí điều trị trung bình là 176.830.000 đồng/ năm, trong đó BHYT chi trả khoảng 51.870.000 đồng (chiếm 29,3% chi phí điều trị).

Ước tính chi phí trực tiếp của 6 nhóm bệnh ung thư (vú, cổ tử cung, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư khoang miệng và ung thư dạ dày) tại VN năm 2012 được ước tính vào khoảng 25.789 tỷ VNĐ, trong đó BHYT chi trả khoảng 8.145 tỷ đồng (chiếm 31.8% chi phí điều trị).

Điều đáng mừng nhất là các phương pháp, kĩ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam ngày càng cập nhật, mang lại tỉ lệ điều trị khỏi tương đương với nhiều nước trong khu vực.

Hồng Hải