Thứ hai, 02/07/2018 - 15:01

5 điều mẹ cần biết về dưỡng chất vàng HMO giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

Dân trí

Ngay phút đầu tiên được bế con trên tay, mẹ đã ước mong có thể mang đến cho con một khởi đầu tốt đẹp nhất, để con thật khỏe mạnh và phát triển tối ưu trong thế giới mới mẻ, rộng lớn này.

5 điều mẹ cần biết về dưỡng chất vàng HMO giúp tăng sức đề kháng cho trẻ - 1

Từ lúc rời khỏi bụng mẹ và trong suốt 2 năm đầu đời, bé sẽ phải làm quen với khá nhiều thay đổi, thử thách xung quanh, trong đó có cả sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Đó cũng là lý do mẹ luôn quan tâm đến việc làm sao giúp trẻ có được sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch hoàn hảo giai đoạn đầu đời. Nhưng làm thế nào để thực hiện được điều đó luôn là một câu hỏi lớn của các bà mẹ, đặc biệt là những bà mẹ trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: dưỡng chất HMO trong sữa mẹ chính là “người hùng thầm lặng” từ bao lâu nay đã giúp trẻ phát triển tối ưu hệ miễn dịch trong giai đoạn đầu đời.

Mẹ có biết 70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột?

70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột và cụ thể hơn, sức mạnh của hệ miễn dịch hay còn gọi là sức đề kháng nằm ở hệ vi khuẩn đường ruột. Thế nên, để trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, việc mẹ cần quan tâm chính là hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ và bảo vệ những vi khuẩn có lợi trong hệ vi khuẩn này.

Tiến sĩ Rachael Buck, chuyên gia nghiên cứu khoa học đồng thời là chuyên gia về sức khỏe tại Abbott mách nhỏ cùng mẹ: Có được sự cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột đồng nghĩa với việc trẻ có một hệ miễn dịch hoạt động tốt để đề kháng lại nhiều bệnh tật có thể xảy ra.

HMO - dưỡng chất nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Khi nghiên cứu về dinh dưỡng nhũ nhi, các nhà khoa học khám phá ra rằng trẻ bú sữa mẹ thường có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn trẻ uống sữa công thức, điều này có được là nhờ một thành phần độc đáo trong sữa mẹ có tên gọi HMO.

HMO (Human Milk Oligosaccharide) là đại dưỡng chất nhiều thứ ba có trong sữa mẹ, chỉ sau chất béo và carbohydrate. Đây chính là dưỡng chất giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều thú vị là các vi khuẩn có hại lại không thể “ăn” được HMO. Việc này giống như một sự chọn lọc kỳ diệu của tạo hóa, để HMO trở thành dưỡng chất quan trọng nuôi dưỡng các lợi khuẩn, tác động tích cực đến sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

HMO có 3 vai trò chính. Thứ nhất, chúng là prebiotics đặc biệt, là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi. Bổ sung HMO giống như mẹ cung cấp đủ “thức ăn” để nuôi dưỡng và phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột cho trẻ.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, trong vai trò thứ hai, HMO có thể chống các tác nhân gây bệnh bám dính. Khi không có HMO, vi khuẩn bám vào các thụ thể của tế bào, sau đó xâm nhập vào trong tế bào gây nhiễm trùng và bệnh. Khi có HMO, HMO hoạt động như mồi nhử cho các tác nhân gây bệnh bám vào thay vì bám vào thụ thể của tế bào.

Thứ ba, HMO có thể kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ. Các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng HMO giúp giảm nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ đang lớn. Đó là lý do vì sao HMO trở thành “người hùng” trong việc tăng sức đề kháng, giúp phát triển hệ miễn dịch tối ưu cho trẻ giai đoạn đầu đời.

Hơn 100 loại HMO phổ biến nhất trong sữa mẹ

Trong số hơn 100 loại HMO có trong sữa mẹ thì 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO là loại HMO phổ biến nhất. Các nghiên cứu chuyên sâu về 2’-FL HMO cho thấy loại HMO này có thể mang lại nhiều lợi ích về miễn dịch cho trẻ.

Đặc biệt, TPBS Similac Eye-Q Plus của Abbott là sữa công thức đầu tiên có bổ sung 2’-FL HMO, đánh dấu một bước đột phá - một trong những phát kiến và đổi mới quan trọng hàng đầu của lĩnh vực dinh dưỡng nhi trong thập kỉ vừa qua. Nhờ phát kiến này, Abbott đã được trao Giải thưởng Chicago Innovation Awards vào năm 2017 là công ty đầu tiên trên thế giới đem được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch (2’-FL HMO) vào trong sữa công thức.

Tin vui cho các bà mẹ là sau hơn 15 năm nghiên cứu và thực hiện hơn 20 nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng, Abbott đã có thể chính thức giới thiệu đến các mẹ sản phẩm Similac Eye-Q Plus với 2’-FL HMO lần đầu tiên ở Việt Nam.

Tiến sĩ Barbara Marriage, Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học dinh dưỡng nhi khoa toàn cầu Abbott Nutrition, Hoa Kỳ cho biết: “Abbott đã có thể đưa được loại HMO phổ biến nhất trong sữa mẹ vào sữa công thức Similac, nhằm đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều có được nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh”.

Bằng cách bổ sung đầy đủ cho con lượng HMO trong những năm đầu đời, mẹ có thể cùng Abbott mang đến cho trẻ cơ hội phát triển hệ miễn dịch tối ưu, tạo nền tảng phát triển thể chất và giúp trẻ học hỏi thật tốt về sau.

Lê Hà