4 dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang

Hà An

(Dân trí) - Ung thư bàng quang là một loại ung thư phổ biến bắt đầu trong các tế bào của bàng quang. Bàng quang là một cơ quan cơ rỗng ở bụng dưới có chức năng lưu trữ nước tiểu.

Ung thư bàng quang thường bắt đầu từ các tế bào (tế bào biểu mô) nằm bên trong bàng quang của bạn. Tế bào biểu mô cũng được tìm thấy trong thận của bạn và các ống (niệu quản) kết nối thận với bàng quang. Ung thư biểu mô cũng có thể xảy ra ở thận và niệu quản, nhưng nó phổ biến hơn ở bàng quang.

Hầu hết các bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, khi ung thư có khả năng điều trị cao. Nhưng ngay cả ung thư bàng quang giai đoạn đầu cũng có thể tái phát sau khi điều trị thành công. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang thường cần các xét nghiệm theo dõi trong nhiều năm sau khi điều trị để tìm ung thư bàng quang tái phát.

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang - 1

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư bàng quang có thể bao gồm:

- Có máu trong nước tiểu (tiểu máu), có thể khiến nước tiểu có màu đỏ tươi hoặc màu cola, mặc dù đôi khi nước tiểu có vẻ bình thường và máu được phát hiện khi xét nghiệm.

- Đi tiểu thường xuyên

- Đau khi đi tiểu

- Đau lưng

Nếu bạn nhận thấy nước tiểu đổi màu và lo ngại nó có thể chứa máu, hãy hẹn gặp bác sĩ để được kiểm tra. Ngoài ra, hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu khác khiến bạn lo lắng.

Mặc dù không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư bàng quang, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Cụ thể:

- Đừng hút thuốc: Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về một kế hoạch để giúp bạn dừng lại. 

- Hãy cẩn thận với các hóa chất: Nếu bạn làm việc với hóa chất, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn an toàn để tránh tiếp xúc.

- Chọn nhiều loại trái cây và rau quả: Chọn một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.