4 bệnh nhi viêm não Nhật Bản đang nguy kịch

(Dân trí) - Tại BV Nhi Trung ương hiện đang điều trị cho 4 bệnh nhi viêm não Nhật Bản. So với các thể viêm não khác, bệnh nhi viêm não Nhật Bản rất nguy kịch, nặng nề, nguy cơ để lại di chứng thần kinh sau này là khó tránh khỏi.

Từ đầu mùa nóng, BV Nhi Trung ương, khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận hàng chục ca viêm màng não do vi rút. Tuy nhiên là bệnh lý do vi rút gây ra, được phát hiện sớm nên hầu hết trẻ đều bình phục. 

Riêng với viêm não Nhật Bản, trong 4 ca (trên tổng số 40 ca viêm màng não, viêm não tại BV Nhi Trung ương từ đầu mùa đến nay) thì cả 4 ca đều rất nặng nề.

Bệnh nhân viêm não Nhật Bản biến chứng nặng, hôn mê vì tổn thương não, việc 
Bệnh nhân viêm não Nhật Bản biến chứng nặng, hôn mê vì tổn thương não, việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn.

Theo bác sỹ Đỗ Thiện Hải, Phó Khoa Truyền nhiễm, BV Nhi trung ương, cả 4 bệnh nhân này các bác sĩ đã cố gắng hết sức, nhưng đều phải chờ đợi vào sự hồi phục của các bé. Do mắc viêm não Nhật Bản nên bệnh nhi sốt cao, rối loạn nhận thức. Chưa kể do được đưa đến viện muộn, có 2 bệnh nhân là NT.T. (9 tuổi ở Nghệ An) và H.V.V. (12 tuổi ở Sơn La) còn hôn mê từ khi nhập viện.

Đến hôm nay (17/6) bé N.T T. đã nằm điều trị tại khoa Truyền nhiễm được 14 ngày nhưng chưa có dầu hiệu gì khả quan. Trước đó, do không biết con bị viêm não nên gia đình chị Nguyễn Thị Hà chỉ đưa con đến thầy thuốc đông y ở gần nhà. Thầy thuốc đông y chẩn đoán bé bị cảm biến chứng và cắt thuốc. Nhưng càng uống thuốc bé càng lịm đi, lên cơn co giật thì bố mẹ mới vội xin cho con ra BV Nhi Trung ương... Đến viện bé Trang đã ở trạng thái hôn mê, đến giờ vẫn chưa một lần tỉnh vì luôn ở trạng thái rối loạn nhận thức, sốt cao, co giật.

Theo BS Hải, với số ca mắc viêm não nói chung, viêm não Nhật Bản nói riêng đang tăng lên so với đầu hè. Trong đó, tháng 7 có thể rơi vào tháng đỉnh điểm của dịch bệnh. Đặc biệt, do diễn tiến của bệnh viêm não nói chung và viêm não Nhật Bản nói riêng thường phức tạp và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên việc bệnh nhân đến viện khi đã có biến chứng vẫn thường xảy ra.

Viêm não Nhật Bản thường  thời gian ủ bệnh từ 5-15 ngày. Khoảng thời gian từ 1-6 ngày sau khi bị vi rút xâm nhập, bệnh nhân có sốt kèm theo ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn khan.

Ở giai đoạn đầu này người bệnh thường dễ bị bỏ qua do người nhà chủ quan, nghĩ con bị sốt, viêm đường hô hấp thông thường. Trong khi đó, khi được phát hiện sớm, não chưa bị tổn thương tỉ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn, ít di chứng thần kinh hơn.

Tiếp đến bệnh nhi có các biểu hiện sốt cao liên tục 38-40 độ C, đau đầu, cứng gáy, có dấu hiệu thần kinh trung ương bị thương tổn như co giật, run giật tự nhiên ở ngón tay, mi mắt. Sau điều trị, bệnh nhân có thể hồi phục nhưng tỷ lệ có di chứng rất cao. Với các ca mắc viêm não thông thường, nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể gây tổn thương não.

Khi đã bị tổn thương não, bệnh nhân bị rối loạn tinh thần ở các mức độ khác nhau: vật vã mê sảng hoặc ly bì, lú lẫn, hôn mê kèm theo co giật, cử động bất thường hoặc bị liệt... việc điều trị vô cùng khó khăn. Tỷ lệ tử vong cao có thể lên đến 10 - 20%. Trong khi đó, căn bệnh nguy hiểm này không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ hồi sức, duy trì đợi bệnh nhân tự hồi phục nên tỉ lệ tử vong cao, nếu khỏi tỉ lệ di chứng cũng cao hơn nếu phát hiện bệnh muộn.

BS Hải khuyến cáo, ở thời điểm này đã bắt đầu vào “mùa” bệnh viêm não, viêm màng não do vi rút, vi khuẩn nói chung, vì thế bất cứ trường hợp nào sốt, đau đầu nhiều, nôn, buồn nôn mà việc dùng thuốc hạ sốt không mang nhiều hiệu quả giảm sốt, giảm đau; triệu chứng buồn nôn, nôn không liên quan đến bữa ăn thì cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện sớm nhất để được theo dõi, chẩn đoán và điều trị sớm, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho bé. Bác sĩ cần theo dõi bệnh nhi, khám thực thể xem trẻ có bị cứng cổ, cứng gáy, cứng cơ toàn thân không… để quyết định chọc dịch não tủy chẩn đoán xác định kịp thời điều trị.

Tuy nguy hiểm nhưng viêm não Nhật Bản lại có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin. Vắc xin VNNB đã được đưa vào tiêm chủng mở rộng miễn phí, các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng cần đến xã phường gần nhất để biết được lịch tiêm chủng và tiêm cho trẻ theo đúng hướng dẫn để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm, chết người này.

Hồng Hải