37 ca mắc bạch hầu tại Đắk Nông đã được chữa khỏi

Dương Phong

(Dân trí) - Ngày 26/8, thông tin từ Sở Y tế Đắk Nông, tất cả 37 ca mắc bạch hầu trên địa bàn đã được chữa khỏi và xuất viện. Hơn 3 tuần, địa phương này cũng chưa ghi nhận thêm ca mắc mới.

Theo đó, tính đến ngày 26/8, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 39 ca mắc bạch hầu, trong đó có 2 ca tử vong.

Cả hai ca đều là các bệnh nhi người đồng bào Mông, sinh sống tại hai xã Quảng Hòa và Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông).

“Hiện tất cả các ca bệnh đã được chữa khỏi và được xuất viện trở về địa phương. Đối với các trường hợp này, sẽ thực hiện cách ly tự theo dõi 7-10 ngày tại nhà”, lãnh đạo ngành y tế thông tin.

Tỉnh Đắk Nông cũng là địa phương đầu tiên có ca mắc bạch hầu tại Việt Nam trong năm 2020 từ ngày 8/6/2020, với ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại huyện Krông Nô.

37 ca mắc bạch hầu tại Đắk Nông đã được chữa khỏi - 1

Tỉnh Đắk Nông triển khai tiêm vắc xin bạch hầu diện rộng để phòng chống dịch

Đến nay ghi nhận tổng cộng 13 ổ dịch tại 4/8 huyện thành phố. Hơn 3 tuần, kể từ khi phát hiện ca mắc thứ 39 (ngày 2/8/2020) tỉnh này không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Tất cả 5 tỉnh Tây Nguyên đều có các ca mắc bạch hầu, trong đó tỉnh Kon Tum có số ca mắc cao nhất là 44 ca.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu, từ tháng 6-8/2020, ngành y tế Đắk Nông đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch như phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ các ổ dịch; khám sàng lọc và truy vết các ca bệnh đồng thời triển khai tiêm vắc xin phòng chống bạch hầu trên diện rộng.

Theo ngành y tế Đắk Nông, khu vực bùng phát dịch bạch hầu đầu tiên tại tỉnh này có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tồn tại sẵn mầm bệnh trong cộng đồng, việc điều trị dự phòng và tiêm vắc xin của người dân gặp khó khăn do phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số.