TPHCM:

30% bệnh nhân nhiễm HIV chưa có bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Viện trợ quốc tế bị cắt giảm, việc điều trị cho người nhiễm HIV sẽ phải dựa vào những nguồn lực trong nước. Tuy nhiên, số người bệnh có “H” tham gia bảo hiểm y tế còn thấp đang gây không ít khó khăn trong nỗ lực tiến tới kết thúc đại dịch.

Đó là thông tin được BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, TPHCM cho biết tại hội thảo tổng kết công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS năm 2016 (diễn ra ngày 30/3/2017). BS Hữu Hưng cho hay, Việt Nam đã thoát khỏi danh sách các nước nghèo nên những nguồn tài trợ quốc tế cho chương trình phòng chống HIV/AIDS thời gian qua đã bị cắt giảm mạnh.

Mới chỉ có 70% người nhiễm H tham gia bảo hiểm y tế
Mới chỉ có 70% người nhiễm "H" tham gia bảo hiểm y tế

Hiện, trên địa bàn thành phố có khoảng 13 triệu dân, trong đó số người nhiễm HIV đang được các cơ sở điều trị quản lý là 30.000 người. Bệnh nhân có hộ khẩu tại thành phố chiếm 75%, số còn lại là người bệnh diện tạm trú, tạm vắng khiến việc quản lý, hỗ trợ người bệnh gặp không ít khó khăn.

Thời gian qua thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp nâng cao khám chữa bệnh cho người có “H” bằng các giải pháp vận động người bệnh tham gia bảo hiểm y tế; phát triển các cơ sở điều trị đủ sức bao phủ, tăng cường khả năng chăm sóc toàn diện cho 30.000 người bệnh.

Tuy nhiên, trên thực tế những nỗ lực trên chưa đạt được mục tiêu kỳ vọng, hiện chỉ có khoảng 70% người có “H” tham gia bảo hiểm y tế, 30% còn lại hoặc không muốn tham gia vì sợ lộ danh tính hoặc điều kiện kinh tế khó khăn. Trước tình hình trên, BS Hữu Hưng cho biết, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất UBND thành phố cho phép sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế kết dư, vận động nguồn hỗ trợ hợp pháp từ các tổ chức quốc tế và thực hiện theo hình thức xã hội hóa để mua thẻ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân có “H”.

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ mở rộng cơ sở điều trị cho người bệnh có “H” tại hệ thống bệnh viện tuyến quận huyện; kết hợp hỗ trợ điều trị, chăm sóc, quản lý người bệnh giữ bệnh viện quận huyện và các trung tâm y tế. Đại diện Sở Y tế cho rằng những giải pháp trọng tâm trên sẽ huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước, tiến tới khống chế và sớm kết thúc đại dịch AIDS.

Vân Sơn

Đang được quan tâm