3 nguyên tắc ăn uống để tránh ợ chua

(Dân trí) - Ợ chua là hiện tượng trào ngược thức ăn dư thừa axit trong dạ dày do “van đóng” giữa dạ dày và thực quản “không hoàn thành nhiệm vụ”, dẫn tới tình trạng ợ chua và kèm theo cảm giác nóng rát ở vùn dưới xương ức.

  

3 nguyên tắc ăn uống để tránh ợ chua - 1


Ợ chua không nguy hiểm nhưng không ít trường hợp viêm họng mãn, viêm xoang là do hậu quả của chứng ợ chua không được chữa tận gốc. Dịch dạ dày dư thừa có thể tràn vào cuống phổi, nhất là khi người bệnh nằm, gây khó thở, viêm phế quản và phổi… Điều trị ợ chua không dễ, song chúng ta có thể hạn chế tối đa bằng cách lựa chọn những thực phẩm phù hợp và điều chỉnh thói quen ăn uống của mình.

 

1. Hạn chế chất béo

 

Các loại thực phẩm như thức ăn nhiều chất béo do lipid làm “van đóng” của dạ dày yếu đi và axit sẽ có dịp trào ngược dễ dàng hơn.

 

Vì thế khi ăn các loại thịt gia cầm (gà, vịt,…), cá, hoặc sữa chua nên chọn loại ít chất béo.

 

Ngoài ra, nên chú ý đến phương pháp chế biến thực phẩm: hạn chế chiên xào, thay vào đó là hấp, hầm hoặc nướng. Bên cạnh đó, không nên nêm quá nhiều gia vị vào thức ăn.

 

Ngoài ra, các loại gia vị, tinh dầu, hành tỏi… cũng gây ra hậu quả tương tự.

 

2. Tăng cường chất xơ

 

Táo bón là một trong những lý do khiến dạ dày co thắt quá mức. Do đó, tăng cường chất xơ là một trong các biện pháp hữu hiệu để chống ợ chua.

 

Nên tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, gạo nâu, các hạt họ đậu… vào chế độ ăn hàng ngày.

 

3. Lưu ý khi lựa chọn đồ uống

 

Rượu là loại đồ uống bị loại bỏ đầu tiên nếu không muốn chứng ợ chua ghé thăm thường xuyên. Thật vậy, rượu kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn sau khi đã làm giãn các cơ thắt ở thực quản và gây cảm giác nóng rát ở đây.

 

Nước ép hoa quả, đặc biệt là trái cây thuộc họ cam quýt, cà chua,… chứa nhiều axit tự nhiên, có khả năng bảo vệ và ngăn ngừa sự sản sinh axit trong dạ dày. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ tiêu hoá, giảm thiểu những khó chịu của chứng ợ chua.

 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, sữa chua uống có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết dịch ở dạ dày, gây phản xự co thắt thực quản và vô tình “tiếp tay” cho chứng ợ chua.

 

Huyền Thu

Theo doctissimo