1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Nghệ An:

3 người tử vong do ăn nấm độc

(Dân trí) - Chiều 19/5, thông tin từ khoa Hồi sức Khoa hồi sức tích cực, chống độc, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, 4 bệnh nhân ngộ độc nấm rừng tại huyện Kỳ Sơn được chuyển về gia đình, trong đó có 3 người đã tử vong.

Trước đó, sáng ngày 10/5, bốn người gồm ông Vừ Bá Kỷ (SN 1971), Vừ Tống Bì (SN 1972), Vừ Bá Sở (SN 1975) và Vừ Bá Trung (SN 1997) cùng trú tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) lên rừng Pu Lon hái nấm (chưa rõ loại nấm) về ăn. Trưa cùng ngày, 4 người ngồi ăn cơm với nấm chấm muối.

3 người tử vong do ăn nấm độc
Bệnh nhân Vừ Bá Kỷ điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, chống độc - bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Đến tối 10/5, cả 4 người đều có các triệu chứng bị ngộ độc như choáng, mệt mỏi, đau bụng, nôn, đi ngoài…Ngay sau đó, gia đình đã đưa 4 người đến bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Do bị ngộ độc nặng nên các bệnh nhân lần lượt được chuyển xuống bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chữa trị.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sỹ Vũ Ngọc Lân, trưởng khoa Hồi sức Khoa hồi sức tích cực, chống độc, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận, rối loạn động máu…do bị ngộ độc nấm. Các bác sĩ đã tiến hành thay huyết tương, lọc máu, chạy thận nhưng không có kết quả.

Ngày 18/5, ba nạn nhân Vừ Bá Trung, Vừ Bá Sở, Vừ Tống Bì được chuyển về gia đình và tử vong. Đến ngày 19/5, người thân ông Vừ Bá Kỷ cũng xin đưa về nhà vì nhiễm độc nặng và không có tiền chữa trị.

“Đây là trường hợp ngộ độc nặng do ăn nấm độc từ đầu năm đến nay mà phía bệnh viện điều trị. Khi đi rừng, người dân tuyệt đối không hái các loại nấm mọc dại, không rõ nguồn gốc để làm thực phẩm. Các loại nấm có màu sắc càng sặc sỡ thì độc tố càng cao”, bác sĩ Lân khuyến cáo.

Được biết, cả 4 người bị ngộ độc nấm đều là anh em, họ hàng trong đó ông Vừ Tống Bì và anh Vừ Bá Trung là hai cha con. Gia đình các nạn nhân đều thuộc diện khó khăn của địa phương.

D.Hòa - Nguyễn Duy