Thứ hai, 02/03/2020 - 19:58

Thái Bình:

28 trường hợp âm tính Covid-19, đón thêm 100 công dân từ nước ngoài trở về

Dân trí

28/28 người nghi nhiễm Covid-19, từ vùng dịch trở về qua xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Thái Bình cũng đón thêm 100 công dân từ nước ngoài trở về Thái Bình cách ly tập trung.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, 28/28 bệnh nhân từ vùng dịch trở về có những triệu chứng lâm sàng nghi nhiễm Covid-19 như: sốt, ho, đau nhức cơ thể… qua làm các xét nghiệm y tế đã cho kết quả âm tính, sức khỏe đã lại bình thường.

28 trường hợp âm tính Covid-19, đón thêm 100 công dân từ nước ngoài trở về - 1

Xe đón công dân từ nước ngoài trở về được đưa đến khu cách ly tập trung được phun thuốc khử trùng

Vào tối ngày 1/3, tỉnh Thái Bình có thêm 100 công dân Việt Nam từ nước ngoài về địa phương được đưa đến khu cách ly tập trung ở trường Quân sự tỉnh Thái Bình, đóng tại xã Đông Phong huyện Đông Hưng. Tính đến thời điểm hiện tại, tại khu cách ly tập trung này đang có 159 công dân từ vùng dịch trở về (trong đó có phụ nữ mang thai và trẻ em).

28 trường hợp âm tính Covid-19, đón thêm 100 công dân từ nước ngoài trở về - 2

Khu vực cách ly tập trung đặt tại trường Quân sự tỉnh Thái Bình

Trong thời gian áp dụng quyết định cách ly y tế tối thiểu 14 ngày, những người này không được tiếp xúc trực tiếp với người thân hoặc ra khỏi khu vực cách ly theo quy định. Ngành Y tế đã thành lập ba kíp trực, mỗi kíp có 4 cán bộ gồm bác sĩ, điều dưỡng, lái xe và cán bộ được, phân công trực theo ca và mỗi kíp trực 24 giờ; chuẩn bị đầy đủ vật tư hóa chất đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh.

28 trường hợp âm tính Covid-19, đón thêm 100 công dân từ nước ngoài trở về - 3

Đón công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài

Sau khi tiếp nhận các công dân trở về, cán bộ y tế tại khu vực cách ly đã tiến hành đo thân nhiệt, lấy thông tin cá nhân và cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người cách ly. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình cũng tiến hành chăm sóc chu đáo, tổ chức nấu ăn ba bữa (sáng, trưa, tối) cho người đến cách ly. Các suất ăn bảo đảm về lượng và chất, tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

28 trường hợp âm tính Covid-19, đón thêm 100 công dân từ nước ngoài trở về - 4

Phổ biến quy định cho những công dân được cách ly tập trung

28 trường hợp âm tính Covid-19, đón thêm 100 công dân từ nước ngoài trở về - 5

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình cũng tiến hành chăm sóc chu đáo, tổ chức nấu ăn ba bữa (sáng, trưa, tối) cho người đến cách ly. Các suất ăn bảo đảm về lượng và chất, tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được phân công nấu ăn phía ngoài khu cách ly, sau đó thức ăn được đưa vào đến chân hàng rào cách ly cho đội ngũ y tế tiếp nhận và chuyển trực tiếp đến từng buồng, phòng cho công dân để hạn chế thấp nhất tình trạng tập trung đông người.

Đến nay, các trường hợp cách ly đều có sức khỏe tốt, không có trường hợp nào nghi nhiễm Covid - 19.

28 trường hợp âm tính Covid-19, đón thêm 100 công dân từ nước ngoài trở về - 6

Vệ sinh sạch sẽ khu vực cách ly tập trung đón công dân

Tại Hà Nam: Cách ly tập trung 4 trường hợp, 58 trường hợp cách ly tại nơi cư trú

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam, hiện tỉnh này có 4 trường hợp trở về từ các vùng có dịch ở nước ngoài thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở y tế của tỉnh, trong đó có 2 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Những người ở các khu vực cách ly tập trung nhưng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và được về nhà. Những người này phải thực hiện cách ly tại nhà đến đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh về Việt Nam.

Những người đã tiếp xúc với người đi về từ vùng có dịch cũng đều phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, hoặc cho đến khi người mình tiếp xúc đã qua 14 ngày mà không có dấu hiệu bị bệnh. Khi cách ly tại nhà hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, nếu có tiếp xúc phải đeo khẩu trang.    

Ngoài ra còn có 58 trường hợp đang trong thời gian phải cách ly tại nơi cư trú (từ đầu mùa dịch đến nay cộng dồn Hà Nam có 321 trường hợp phải cách ly tại nơi cư trú). Đây là những trường hợp trở về từ các khu vực chưa công bố dịch của Hàn Quốc và những nước có dịch.

Đức Văn