28 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(Dân trí) - Đến 6 giờ sáng 14/5, Việt Nam đi đến cột mốc quan trọng khi bước sang ngày 28 không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tại các cơ sở điều trị, chỉ còn 17 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 14/5, 28 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong tổng số 288 trường hợp mắc Covid-19, có 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 13.719, trong đó:- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 324- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.254
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.141

28 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng - 1


Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện đã có 252/288 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Còn 36 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó số ca âm tính 1-2 lần với SARS-CoV-2 là 19 ca. Như vậy, số trường hợp dương tính còn lại chỉ là 17 ca, đa phần là các ca mới nhập cảnh.

Với trường hợp bệnh nhân nặng, hiện chỉ còn BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vẫn đang nguy kịch. Bệnh nhân đang đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy.

Hiện bệnh nhân đã sang ngày thứ 57 điều trị, 37 ngày được can thiệp ECMO, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 18. Bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và được chỉ định ghép phổi - cơ hội cuối cùng để cứu sống người bệnh.

Còn bệnh nhân 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh chuyển trạng thái từ bệnh nhân nguy kịch hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng, tự ăn uống được và từ giường bệnh đã có thể vẫy tay chào các y bác sĩ.

Trước đó, tại Khánh Hoà Bộ Y tế đã công bố hết dịch Covid-19 hôm 26/2, sau hơn 30 ngày tại đây ghi nhận ca mắc đầu tiên hôm 17/1.

Sau hơn 30 ngày tại đây không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, quyết định về điều kiện công bố dịch, hết dịch bệnh truyền nhiễm… và theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc đề nghị xem xét công bố hết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, xét đề nghị của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế quyết định công bố hết dịch Covid-19.

Đánh giá khả năng nguy cơ lây lan tại một ổ dịch sau 28 ngày, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam cho biết, với một ổ dịch khi phát hiện trường hợp dương tính chúng ta tiến hành phong tỏa. Toàn bộ các trường hợp dương tính, những trường hợp tiếp xúc gần gọi là F1 được đưa đi cách ly. Với những người dân còn lại chúng ta áp dụng tất cả các biện pháp để làm sao nếu còn có những người đang mang mầm bệnh thì không tiếp xúc với những người lành, cơ hội tiếp xúc ít. Cơ hội người lành tiếp xúc với người bệnh cũng ít. 

Sau 28 ngày phong tỏa thì các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng được đưa đi đến bệnh viện. Giả sử còn trường hợp nào dương tính mà không có triệu chứng thì 28 ngày cũng tự khỏi, không còn khả năng lây bệnh. 

Tuy nhiên không thể biết trong cộng đồng ai còn đang mầm bệnh. Có thể còn mầm bệnh thì còn lây lan. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn có thể xảy ra, nhất là nguy cơ từ các ca xâm nhập, khi dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

Hồng Hải