Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:00

Cần Thơ:

20% trẻ em bị chứng viêm tai giữa

Dân trí

Một khảo sát về bệnh lý viêm tai giữa trẻ em tại Cần Thơ của các bác sĩ Tai -mũi -họng cho thấy cứ 5 bé thì có 1 bé bị mắc chứng này nhưng chưa được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé.

Đối với trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi, có ho, sổ mũi, nghe kém…thì ngay lập tức kiểm tra tai cho con và đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám
Đối với trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi, có ho, sổ mũi, nghe kém…thì ngay lập tức kiểm tra tai cho con và đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám

Thạc sĩ - bác sĩ Phạm Thanh Thế, Bộ môn Tai mũi họng, Trường Đại học Y dược Cần Thơ, cho biết: Có đến 90% bệnh nhân bị viêm tai giữa không có biểu hiện rõ ràng. Nếu coi viêm tai giữa là màng nhĩ thủng thì chỉ chẩn đoán được 10%, 90% là bỏ sót. Bởi khi mắc chứng bệnh này, chỉ có khoảng 10% bệnh nhân có biểu hiện thủng màng nhĩ, chảy mủ, còn 90% bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng, chỉ có dấu hiệu duy nhất là nghe kém, ù tai nên bệnh thường bị bỏ sót.

Trong nhiều trường hợp, bên cạnh sử dụng các phương tiện chẩn đoán thông thường như đèn soi tai chuyên dụng, bác sĩ chuyên khoa phải kết hợp nội soi và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng đánh giá chức năng tai, thậm chí, phải chụp CTScan mới chẩn đoán được bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất là viêm V.A ở trẻ em, viêm xoang ở người lớn và khối u ở vòm mũi họng. Việc điều trị viêm tai giữa sẽ rất hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, nhưng trở nên rất khó khăn ở giai đoạn muộn, khi bệnh lý đã lan rộng và gây tổn thương các cấu trúc tai giữa.

Bác sĩ Thế cũng khuyến cáo: “Đối với trẻ em bị sổ mũi, viêm họng, sốt, ho, đừng nghĩ đơn thuần chỉ là viêm phế quản. Đối với trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi, có ho, sổ mũi, nghe kém…thì ngay lập tức kiểm tra tai cho con và đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám.

Phạm Tâm