2 viên bi nam châm hút nhau xuyên thành ruột bé trai

Vân Sơn

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt, ho ra đàm nhớt, tiêu phân lỏng nhưng điều trị không thuyên giảm. Bệnh nhi được bác sĩ chụp X-quang thì phát hiện 2 viên bi đang dính chặt vào nhau ở ruột non.

Ngày 26/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai 22 tháng tuổi ngụ tại Đồng Nai được gia đình chuyển đến thăm khám trong tình trạng ho đờm, sốt cao, ói, đau bụng, tiêu phân lỏng.

2 viên bi nam châm hút nhau xuyên thành ruột bé trai - 1
Hình ảnh 2 viên bi cản quang nằm trong đường tiêu hóa ở vị trí ruột non của bệnh nhi

Bé đã được điều trị nhưng không thuyên giảm nên bác sĩ tiến hành chụp X-quang kiểm tra thì phát hiện ở vị trí ruột non của bé có dị vật cản quang như hình 2 viên bi. Khai thác bệnh sử từ gia đình, mẹ của bé cho biết hơn 6 tháng trước bé có chơi một số viên bi dạng nam châm, thấy những viên bi nhỏ có nguy cơ hóc sặc nên gia đình đã mang đi bỏ. 

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi. Hình ảnh camera nội soi trong khoang ổ bụng ghi nhận dị vật nằm ngoài ruột, trong mạc treo ruột non. 2 viên bi nam châm nằm ở các khoang ruột khác nhau đã hút 2 đoạn ruột lại và dần dần xuyên thành ruột.

Suốt 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách lấy dị vật thành công đồng thời vệ sinh vùng tổn thương cho bệnh nhi. Sau can thiệp, sức khỏe của bé đã nhanh chóng bình phục. 

2 viên bi nam châm hút nhau xuyên thành ruột bé trai - 2
Sau 2 giờ phẫu thuật nội soi, bác sĩ đã gắp thành công 2 viên bi nam châm ra khỏi cơ thể bệnh nhi

Từ trường hợp trên, bác sĩ Chuyên khoa 2 Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát cảnh báo, trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi dễ bị giật mình hay quên nên nguy cơ nuốt vào bụng rất cao.

Bi nam châm trong đường tiêu hóa sẽ hít vào nhau tạo nên mô hình nên khi nuốt vào rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng có thể dẫn tới tử vong. 

Phụ huynh tuyệt đối không nên cho trẻ chơi những món đồ nhỏ có thể bỏ vào miệng hoặc các lỗ tự nhiên trên cơ thể. Trường hợp nghi ngờ trẻ bị hóc sặc hoặc nuốt phải dị vật, có biểu hiện bất thường về sức khỏe phụ huynh cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.