Thứ năm, 06/05/2021 - 08:18

2 F1 ở Quảng Ninh, 12 F1 ở Vũng Tàu có kết quả âm tính lần 1

Dân trí

2 F1 có liên quan đến ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 đã có kết quả âm tính lần 1. Tại Vũng Tàu,12 cán bộ là F1 của nữ nhân viên quán Bar cũng có kết quả âm tính.

2 F1 ở Quảng Ninh, 12 F1 ở Vũng Tàu có kết quả âm tính lần 1 - 1

Lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu sàng lọc những người có tiếp xúc trực tiếp với gia đình bệnh nhân (ảnh H.N).

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sáng 6/5, kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp F1 trên địa bàn TP Hạ Long đều đã âm tính với virus SARS - CoV-2.

Đây là những người có tiếp xúc gần với ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2, hiện đã được cách ly tập trung. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh chưa có trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2.

Trước đó, theo báo cáo của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) trong số những bệnh nhân đang  điều trị nội trú tại bệnh viện có bệnh nhân V.H.L. (SN 2003, tạm trú tại tổ 4, khu 9, phường Hồng Hải) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng xác minh có 2 trường hợp là F1 là bố và bà ngoại BN trên. Cả hai trường hợp đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay sau đó.

Các lực lượng chức năng của thành phố cũng đã tiến hành phong tỏa  tổ 6, khu 2, phường Hồng Hà, nơi bố của bệnh nhân đang kinh doanh tại cửa hàng điện thoại di động và nhà của bà ngoại BN ở Khu 9, phường Hồng Hà.

2 F1 ở Quảng Ninh, 12 F1 ở Vũng Tàu có kết quả âm tính lần 1 - 2

Phong tỏa cửa hàng kinh doanh của F1 là bố BN nhiễm SARS-CoV-2 (ảnh H.N).

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho công tác khoanh vùng, dập dịch, các lực lượng chức năng của TP Hạ Long đã và đang tiến hành lấy mẫu sàng lọc những người tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với gia đình bệnh nhân V.H.L. Đồng thời tập trung tối đa lực lượng tiếp tục tiến hành truy vết các trường hợp từ F1 đến F4.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hạ Long đề nghị, những người có quan hệ trực tiếp với gia đình bệnh nhân, tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần tại cửa hàng điện thoại và các thành viên gia đình bệnh nhân của bệnh nhân V.H.L khẩn trương liên hệ với Ban Chỉ đạo phường, chính quyền địa phương, trạm y tế gần nhất để khai báo y tế, thực hiện các biện pháp truy vết theo quy định.

12 cán bộ là F1 của nữ nhân viên quán Bar âm tính với SARS-CoV-2

12 cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Châu Đức là F1 của nữ nhân viên quê Đồng Nai làm việc tại quán bar ở Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm lần âm tính với SARS-CoV-2.
 
2 F1 ở Quảng Ninh, 12 F1 ở Vũng Tàu có kết quả âm tính lần 1 - 3

12 cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Châu Đức đã thực hiện cách ly (Ảnh A.X).

Sáng 6/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 của 12 trường hợp F1 (sau khi tiếp xúc với bà B.T.T., quê Đồng Nai là nữ nhân viên quán Bar tại Đà Nẵng mắc Covid-19) là âm tính. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo tất cả các trường hợp đang thực hiện cách ly hạn chế đi lại vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc VPĐKĐĐ huyện Châu Đức và 40 người là thân nhân đi chung đoàn đến Đà Nẵng du lịch. Chuyến đi này được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép.

Đêm 1/5, 12 người trong đoàn đã đến quán bar New Phương Đông (TP Đà Nẵng) chơi và bà B.T.T. có cầm rượu đến bàn, giao lưu với nhóm người này.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp bà B.T.T. có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tích với SARS-CoV-2, ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẩn trương thực hiện cách ly 12 người trong đoàn từng đến quán bar New Phương Đông.

Ngoài ra, 28 cán bộ, nhân viên của (VPĐKĐĐ huyện Châu Đức) cũng thực hiện cách ly tại nhà do tiếp xúc với 12 người trên. Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 huyện Châu Đức khẩn trương truy vết F2, F3, phong tỏa một nhà nghỉ trên địa bàn là nơi có trường hợp tự cách ly. 

Một số địa phương khác có người tiếp xúc với F1 và F2 của đoàn du lịch này cũng ráo riết truy vết, thực hiện cách ly 8 F2 và khuyến cáo hạn chế đi lại đối với 79 F3.

Đối với trường hợp F2 là Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (đã cách ly tại nhà) có tiếp xúc 58 giáo viên (F3), dẫn đến 372 học sinh trở thành F4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị phương án hạn chế đi lại của giáo viên, tạm thời không đến trường. 

Bên cạnh đó, nhà trường vẫn tiếp tục bố trí cho học sinh ôn bài và thi học kỳ theo đúng kế hoạch, tuy nhiên toàn bộ học sinh này tiếp tục duy trì mọi sinh hoạt, học tập theo chế độ nội trú, không về nhà trong những ngày sắp tới. 

An Nhiên - Trung Kiên

Đáng quan tâm