11 câu nên hỏi bác sĩ tim mạch trong lần khám đầu tiên

Dân trí Gặp bác sĩ khi khám sức khỏe hàng năm hoặc khi bị cúm là một chuyện. Đi khám bác sĩ tim mạch lần đầu tiên vì các vấn đề ở tim lại là một chuyện khác. Bạn hãy chuẩn bị để hỏi bác sĩ nhiều câu hỏi về bệnh và các xét nghiệm.

11 câu nên hỏi bác sĩ tim mạch trong lần khám đầu tiên - 1

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ tại Mỹ, theo CDC: Khoảng 610.000 người chết vì bệnh tim ở Mỹ mỗi năm. "Thật đáng sợ khi lần đầu tiên gặp bác sĩ tim mạch", bác sĩ Claire Boccia Liang, giám đốc Chương trình Tim mạch Phụ nữ của Trung tâm Y tế Morristown, một phần của Hệ thống Y tế Đại Tây Dương ở Morristown, New Jersey, nói. "Tôi khuyên các bệnh nhân nên có một danh sách các câu hỏi. Điều này có tác dụng một “cỗ máy phá băng” và có thể giúp họ nhớ các vấn đề họ muốn thảo luận." Đừng cảm thấy bị giới hạn bởi danh sách các câu hỏi này - bạn có thể có nhiều câu hỏi hơn sau lần sàng lọc ban đầu. Dưới đây là 11 câu bạn nên hỏi bác sĩ tim mạch trong lần khám đầu tiên:

Những triệu chứng gì là điển hình cho bệnh tim?

Trong khi hầu hết mọi người biết rằng đau hoặc tức ngực có thể là dấu hiệu của bệnh tim, nhiều bệnh nhân có thể không biết về các triệu chứng không điển hình. Các triệu chứng không điển hình của bệnh tim có thể bao gồm khó thở, mệt mỏi, chóng mặt và sưng chân. Điều quan trọng cần nhớ là nam giới và phụ nữ thường có các triệu chứng khác nhau. Ví dụ, đàn ông thường kể về những triệu chứng kinh điển như tức ngực lan xuống cánh tay và tăng lên khi hoạt động thể chất hoặc lo lắng. Trong khi đó, phụ nữ có thể nói rằng họ có "cảm giác buồn cười trong ngực" hoặc mô tả cảm giác như nhịp tim bị hẫng.

Những xét nghiệm nào được chỉ định?

Điều quan trọng đối với bệnh nhân là được tự chủ trương, bao gồm hiểu lý do tại sao bác sĩ lại yêu cầu một số xét nghiệm nhất định. Hiểu lý do tại sao bác sĩ tim mạch lại thực hiện một phương pháp nào đó, chẳng hạn như yêu cầu làm test gắng sức, xét nghiệm hình ảnh hoặc kiểm tra xâm lấn hơn, cho phép bệnh nhân đặt thêm câu hỏi về những gì mong đợi, có thể mang lại sự an tâm.

Vòng bụng của tôi nên là bao nhiêu?

Cân nặng tối ưu của bạn phụ thuộc vào chiều cao và dáng người. Một câu hỏi tốt hơn có thể là "vòng bụng của tôi nên là bao nhiêu?". Đó là bởi vì mỡ bụng làm tăng khả năng bị đau tim trong tương lai, vì vậy việc giảm kích thước vòng bụng là rất quan trọng. Một phụ nữ Mỹ trung bình nên có vòng bụng 82cm trở xuống, còn nam giới là 94cm trở xuống. Số đo này không giống với kích thước vòng eo, mà bạn sử dụng để xác định cỡ quần, và được đo ở trên chỗ bạn thường mang thắt lưng.

Huyết áp của tôi nên là bao nhiêu?

Huyết áp dưới 120/80 mmHg được coi là tối ưu cho hầu hết người trưởng thành. Huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim và một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, bao gồm phình động mạch, đột quỵ và khả năng tư duy, ghi nhớ và học hỏi. Có thể chống lại huyết áp cao bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu, giữ cân nặng càn gần mức lý tưởng càng tốt và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với ít muối. Một cách tiếp cận để ăn uống lành mạnh hơn là chế độ ăn DASH, viết tắt của Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp.

Lượng cholesterol LDL hay cholesterol "xấu" của tôi nên thấp đến mức nào?

Lipoprotein tỷ trọng thấp, hay cholesterol "xấu", có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì LDL còn sót lại sẽ bám vào mạch máu. Trước đây các bác sĩ thường đề nghị một phạm vi cụ thể cho LDL. Ngày nay, họ coi mức LDL là một trong nhiều yếu tố để đánh giá nguy cơ tim mạch. Con số này nên dưới 70 [trên mỗi decilit máu] đối với hầu hết mọi người. Bạn có thể giảm LDL thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc.

Tôi có nên uống aspirin hàng ngày không?

Uống aspirin liều thấp (81mg) hàng ngày - theo chỉ dẫn của bác sĩ - có thể giúp ngăn chặn tiểu cầu dính với nhau và hình thành các cục máu đông có thể làm tắc nghẽn động mạch. Điều này có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim. Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp aspirin hàng ngày nếu bạn bị tiểu đường hoặc một yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao; nếu bạn là nam giới từ 50 tuổi trở lên hoặc phụ nữ trên 60 tuổi; hoặc nếu bạn đã bị đau tim hoặc đột quỵ. Statin làm giảm mỡ máu và có thể cực kỳ có lợi trong việc duy trì sức khỏe của tim. Tuy nhiên phác đồ aspirin liều thấp hàng ngày không dành cho tất cả mọi người; nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu đối với một số người, và không được khuyến nghị để giảm nguy cơ tim mạch ở những người khỏe mạnh.

Tôi nên tránh những hoạt động nào?

Để tăng cường và duy trì sức khỏe tim mạch, có rất ít, nếu không muốn nói là không có hoạt động nào có hại. Tuy nhiên, nếu bạn đã mắc một bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng như ung thư hoặc tắc nghẽn động mạch chưa được điều trị bằng thuốc hoặc các thủ thuật, thì các hoạt động aerobic có thể gây hại. Bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ.

Tiền sử gia đình sẽ ảnh hưởng đến chẩn đoán của tôi như thế nào?

Các yếu tố nguy cơ và xác suất mắc bệnh tim có liên quan chặt chẽ đến tiền sử sức khỏe và di truyền của gia đình bạn. Hãy nghĩ về tiền sử gia đình như một cái nhìn để bác sĩ đánh giá về môi trường và di truyền nơi bệnh xảy ra. Hãy chắc chắn xác định xem những người thân trực hệ trong gia đình bạn có được chẩn đoán mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc đột ngột qua đời trước 55 tuổi nếu là đàn ông và 65 tuổi nếu là phụ nữ hay không. Thông tin này đặc biệt quan trọng đối với người Mỹ gốc Phi và người Latin, vì những người thuộc những nhóm sắc tộc này, một số sống ở các khu vực thiếu chăm sóc y tế, phải đối mặt với nguy cơ cao huyết áp, cholesterol cao, đái tháo đường và đột quỵ. Nếu bạn không biết toàn bộ tiền sử bệnh của gia đình mình, hãy bắt đầu bằng cách hỏi những người thân trong gia đình. Tìm hiểu xem cha mẹ, ông bà hoặc anh chị em của bạn có bị bệnh tim hoặc đột quỵ hay không và họ bao nhiêu tuổi khi được chẩn đoán.

Tiền sử sức khỏe cá nhân của tôi sẽ ảnh hưởng đến chẩn đoán như thế nào?

Điều quan trọng là bác sĩ phải biết liệu bạn đã từng có các triệu chứng của bệnh tim, chẳng hạn như mệt mỏi, khó thở, khó thở khi nằm và nhịp tim nhanh hoặc không đều hay không. Hãy chắc chắn là chia sẻ với bác sĩ về mọi căn bệnh nghiêm trọng trước đó hoặc đang diễn ra. Cung cấp cho bác sĩ các chi tiết: nó đã diễn ra cách đây bao lâu, nó kéo dài trong bai lâu và những thuốc bạn đã sử dụng trong thời gian đó. Cũng làm tương tự với các thủ thuật ngoại khoa. Chia sẻ kết quả từ các xét nghiệm hoặc đi khám bác sĩ gần đây.

Tôi có thể làm gì để chống lại bệnh tim?

Trong khi bạn không thể làm bất cứ điều gì đối với tiền sử gia đình, thì có những chiến lược cụ thể để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim. Tăng huyết áp, huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc và đái tháo đường là một số trong những yếu tố nguy cơ mà bạn có thể giảm thiểu. Để điều trị huyết áp và cholesterol cao, bệnh nhân nên tuân thủ lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên và ăn chế độ ăn tốt cho tim có ít chất béo, natri và uống thuốc phù hợp nếu cần. Về thuốc lá, bệnh nhân nên bỏ thuốc lá hoàn toàn. Đối với bệnh đái tháo đường, bệnh nhân nên kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và, nếu cần, dùng thuốc.

Những nguồn lực nào có sẵn để giúp tôi hiểu và tăng cường sức khỏe cho tim?

Hỏi xem các nhóm hỗ trợ, trang web và ứng dụng di động có thể cung cấp cho bạn nền tảng bổ sung về sức khỏe tim mạch và các chiến lược để bảo vệ nó hay không. Thống kê mọi nguồn lực có sẵn có thể dẫn đến kết quả tốt hơn.

Cẩm Tú

Theo US News

MỚI NHẤT
Bình Định: Điều dưỡng "tố" bị bác sĩ đánh nhập viện
Bình Định: Điều dưỡng "tố" bị bác sĩ đánh nhập viện

(Dân trí) - Một nhân viên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng trình bày việc mình bị một bác sĩ phó khoa đánh phải nhập viện ngay tại nơi làm việc.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:38

5 hiểu lầm về uống nước có thể gây hại cho sức khỏe
5 hiểu lầm về uống nước có thể gây hại cho sức khỏe

(Dân trí) - Đủ nước là một sự cân bằng thận trọng giữa lượng nước vào và ra khỏi cơ thể, cùng với đó là những chất điện giải thiết yếu như natri và kali. Có khá nhiều hiểu lầm về việc giữ đủ nước, mà mộ trong số đó là về việc uống 8 ly nước mỗi ngày.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:41

Hà Nội: Ứng dụng robot phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống
Hà Nội: Ứng dụng robot phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống

(Dân trí) - Bị lao cột sống, anh Ngô Văn Đ. (43 tuổi, Long Biên, Hà Nội) không thể đứng thẳng, đi lại khó khăn, đau đớn. Không những vậy, căn bệnh này còn khiến bệnh nhân biến dạng cột sống, gù nặng, dính liền hai thân đốt sống. Ca can thiệp cho bệnh nhân với robot phẫu thuật đã giúp cải thiện tình trạng gù, vẹo cột sống.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 04:19

Xử trí sai cách khi côn trùng bay vào mắt có thể gây mù
Xử trí sai cách khi côn trùng bay vào mắt có thể gây mù

(Dân trí) - TS.BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương khuyến cáo, hầu hết bệnh nhân khi bị côn trùng bay vào mắt đều xử trí sai cách. Như trường hợp nữ sinh 16 tuổi đến viện trong tình trạng mắt sưng đỏ, nhìn mờ vì dụi mắt sau khi bị côn trùng bay vào.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 09:27

Di truyền là yếu tố lớn nhất trong nguy cơ tự kỷ
Di truyền là yếu tố lớn nhất trong nguy cơ tự kỷ

(Dân trí) - Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu và cha mẹ đã tìm kiếm manh mối về nguyên nhân gây ra rối loạn phổ tự kỷ (ASD), hiện ảnh hưởng đến khoảng 1/59 trẻ em ở Mỹ.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:54

6 nguyên nhân có thể gây kết quả dương tính giả khi thử thai tại nhà
6 nguyên nhân có thể gây kết quả dương tính giả khi thử thai tại nhà

(Dân trí) - Kết quả thử thai dương tính giả có thể rất tai hại, đặc biệt là đối với những phụ nữ khó thụ thai hoặc đang rất mong có thai.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:50

Bé 14 ngày tuổi bỏng nặng vì đắp lá trầu không chữa chướng bụng
Bé 14 ngày tuổi bỏng nặng vì đắp lá trầu không chữa chướng bụng

(Dân trí) - Thấy con bị chướng bụng, người mẹ nghe mách bảo đã dùng lá trầu không hơ nóng và dán lên bụng và ngực của con khiến cháu bé 14 ngày tuổi bị sốt kèm theo bỏng da độ II diện rộng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:26

Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1
Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1

(Dân trí) - Trước thực trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp không đủ đáp ứng hoạt động khám chữa bệnh, thành phố đã chấp thuận cho phép Bệnh viện Nhi Đồng 1 xây mới 3 khối nhà vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ đi vào hoạt đồng vào năm 2021.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:43

Đà Nẵng khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân
Đà Nẵng khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân

(Dân trí) - Ngày 19/7, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:41

Bệnh viện Trung ương Huế có tân Phó Giám đốc chuyên môn
Bệnh viện Trung ương Huế có tân Phó Giám đốc chuyên môn

(Dân trí) - Chiều 19/7, Bộ Y tế đã công bố quyết định bổ nhiệm thêm một Phó giám đốc phụ trách chuyên môn cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:39

Bác sĩ phát sợ với "xu hướng" thẩm mỹ để lại di chứng cả đời của chị em
Bác sĩ phát sợ với "xu hướng" thẩm mỹ để lại di chứng cả đời của chị em

(Dân trí) - Hình ảnh bệnh nhân vào viện sau biến chứng làm đẹp tiêm filler, laser với những đôi môi căng phồng hoại tử, lòi chỉ sau nhấn mí, tụ máu sưng viêm mông... trở nên quá quen thuộc, phổ biến tại các bệnh viện.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:03

Đi ăn cỗ cưới, nam thanh niên bị bạn dùng que xiên thịt đâm thủng tuỷ sống
Đi ăn cỗ cưới, nam thanh niên bị bạn dùng que xiên thịt đâm thủng tuỷ sống

(Dân trí) - Trong lúc đang ăn cỗ cưới, anh N.C.H, 21 tuổi, ở Bắc Ninh bị một người bạn cầm que xiên thịt đâm vào vùng thắt lưng bên trái. Chiếc xiên gỗ nhỏ đã đâm thẳng vào tuỷ sống.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao nhiều nam giới trẻ lại đột nhiên bị ung thư đại tràng?
Tại sao nhiều nam giới trẻ lại đột nhiên bị ung thư đại tràng?

(Dân trí) - Tại sao nhiều nam giới trẻ khỏe mạnh lại đột ngột nhận được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn IV, và những dấu hiệu và triệu chứng nào cần chú ý.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:03

Nước ép trái cây nguyên chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Nước ép trái cây nguyên chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu quan sát mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường, bao gồm nước ép trái cây nguyên chất 100%, và nguy cơ ung thư.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:56

Sản phụ tử vong sau sinh mổ: Bác sĩ ân cần, thực hiện đúng quy định?
Sản phụ tử vong sau sinh mổ: Bác sĩ ân cần, thực hiện đúng quy định?

(Dân trí) - Lãnh đạo TTYT huyện Tây Sơn nói rằng, quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc sản phụ L. ân cần, đúng quy định… Tuy nhiên, do diễn biến bệnh nhanh bất thường nên nguyên nhân tử vong bước đầu được nhận định có thể do: thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:42

Khu dân cư đổ bệnh vì "nuôi" muỗi sốt xuất huyết
Khu dân cư đổ bệnh vì "nuôi" muỗi sốt xuất huyết

(Dân trí) - Khu dân cư với những công trình xây dựng dang dở, phế liệu, vật chứa nước ngổn ngang trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Ý thức quá kém của người dân đang tạo điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết gia tăng, bùng phát trên diện rộng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:18

Kinh hoàng bé trai 13 tuổi bị 3 mũi tên găm vào hốc mắt
Kinh hoàng bé trai 13 tuổi bị 3 mũi tên găm vào hốc mắt

(Dân trí) - Một bé trai 13 tuổi ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) trong khi bắt cá buổi tối bằng súng bắn tên tự chế không may bị súng bắn vào hốc mắt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:14

Thuốc Y học Cổ truyền đang ngày càng lép vế trước tân dược
Thuốc Y học Cổ truyền đang ngày càng lép vế trước tân dược

(Dân trí) - Nhiều năm qua tỷ lệ thuốc, chế phẩm, vị thuốc Y học Cổ truyền ngày càng giảm trong tổng số chi thuốc trên cán cân thuốc y học cổ truyền và tân dược. Những hạn chế trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đang gây khó khăn cho sự phát triển của Y học Cổ truyền.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:17

Điều trị ca người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con chưa từng có trong y văn thế giới
Điều trị ca người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con chưa từng có trong y văn thế giới

(Dân trí) - Tại Việt Nam, điều trị ung thư ngày càng ứng dụng nhiều kỹ thuật mới tiến bộ. Như tại Bệnh viện K, tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. Với ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi là 75%, ngang với Singapore.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:27

5 động tác khiến mỡ bụng tan biến
5 động tác khiến mỡ bụng tan biến

(Dân trí) - Những người làm công việc văn phòng thường hay tích tụ nhiều mỡ bụng vì ngồi nhiều. Sau đây là 5 bài tập khiến mỡ bụng đáng ghét tan biến. Đầu tiên là động tác Ab Crunch trên ghế.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:10

Quyết liệt “Nói không với thuốc lá” trong bệnh viện
Quyết liệt “Nói không với thuốc lá” trong bệnh viện

(Dân trí) - Cho đến nay, nhiều đơn vị đã xây dựng thành công môi trường cơ sở Y tế không khói thuốc lá như: bệnh viện đa khoa khu vực Hải Hậu- Nam Định, bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu…

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:00

Vụ bé gái chết tức tưởi: Bệnh viện từ chối cung cấp trích xuất camera cho báo chí
Vụ bé gái chết tức tưởi: Bệnh viện từ chối cung cấp trích xuất camera cho báo chí

(Dân trí) - Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết sẽ trích xuất camera để đối chứng với những phản ánh của thân nhân bệnh nhi về sự tắc trách của y bác sĩ. Báo Dân trí đề nghị tiếp cận video, tuy nhiên BS Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện đã từ chối.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:41

Viên sỏi như quả trứng gà trong bàng quang cậu bé 13 tuổi
Viên sỏi như quả trứng gà trong bàng quang cậu bé 13 tuổi

(Dân trí) - Nhập viện vì đau kéo dài, tiểu khó, trên phim X-quang bác sĩ phát hiện bệnh nhi có viên sỏi lớn trong bàng quang. Tiến hành phẫu thuật nội soi, ê kíp đã lấy thành công viên sỏi có kích thước rất lớn ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:30

Đắk Lắk: Bị chó hàng xóm cắn, bé trai 10 tuổi tử vong do bệnh dại
Đắk Lắk: Bị chó hàng xóm cắn, bé trai 10 tuổi tử vong do bệnh dại

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi, bé trai vô tình bị chó hàng hàng xóm cắn, do thấy vết thương nhỏ nên gia đình không đưa bé đi tiêm phòng. Sau đó một thời gian, bé lên cơn sốt được chẩn đoán mắc bệnh dại và tử vong sau đó.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:29