10 tiêu chuẩn của sức khỏe

(Dân trí) - 10 tiêu chuẩn mới của sức khỏe, bạn đã đạt được chưa?

1. Đôi mắt có hồn:

 

Ánh mắt có hồn chứng tỏ bạn có tinh lực đầy đủ, tinh thần tốt, chức năng phủ tạng tốt. Cổ nhân xưa lấy những vị trí khác nhau của mắt thuộc vào ngũ tạng, cả hốc mắt là biểu hiện của tinh khí, trong đó thận là biểu hiện ở đồng tử, gan biểu hiện ở hắc nhãn cầu (lòng đen mắt), tim biểu hiện ở những tia máu, phổi biểu hiện ở bạch nhãn cầu (lòng trắng mắt), tỳ biểu hiện ở mí mắt. Từ đó có thể thấy, tình trạng của mắt có liên quan đến tinh khí của lục phủ ngũ tạng.

 
2. Sắc mặt hồng hào:

2. Sắc mặt hồng hào:

 

Cổ nhân nói “12 kinh mạch, 365 lạc, tất cả huyết khí biểu hiện hết trên khuôn mặt”, do đó sắc mặt chính là “bảng dự báo thời tiết” của khí huyết thịnh hay suy. Chức năng phủ tạng tốt, khí huyết dồi dào sắc mặt chắc chắn sẽ hồng hào, khí huyết hư thì khuôn mặt không sáng.

 

3.Tiếng nói to rõ ràng:

 

Phổi đủ khí thì tiếng nói to, rõ ràng, phổi thiếu khí thì giọng nói yếu ớt vô lực, nên độ cao thấp của giọng nói được quyết định bởi phổi có đủ khí hay không.

 

4. Hô hấp đều đặn:

 

“Nam kinh” đã chỉ ra rằng: “Thở ra tim phổi, hít vào gan thận”, có thể thấy việc hô hấp có quan hệ mật thiết với tim, phổi, gan, thận. Chỉ có hô hấp không nhanh không chậm, đều đặn mới có thể chứng minh được chức năng phủ tạng tốt.

 

5. Răng lợi chắc chắn:

 

Khoang miệng sạch sẽ, về cơ bản là không có bệnh về răng lợi. Trung y cho rằng “thận chủ cốt”,”răng là phần dư của xương”, răng là một bộ phận của xương, vì thế răng cũng phải dựa vào tinh khí trong thận để được nuôi dưỡng. Tinh khí trong thận đầy đủ thì răng sẽ chắc chắn. Tinh tủy không đủ thì răng sẽ lung lay, không chắc chắn, thậm chí nghiêng ngả, rụng.

 

6. Tóc mượt mà:

 

Trung y cho rằng “thận biểu hiện ra ngoài tóc”, “tóc là phần dư của huyết”. Tóc mọc và rụng, bóng mượt hay khô xơ, không chỉ dựa vào tinh khí trong thận đầy đủ, mà còn dựa vào sự nuôi dưỡng của huyết dịch. Người khỏe mạnh thì tinh huyết dồi dào, tóc bóng mượt, khi tinh huyết thiếu hay kém thì tóc bị bạc và rụng.

 
7. Thắt lưng và chân hoạt bát:


 

7. Thắt lưng và chân hoạt bát:

 

Thắt lưng là phủ của thận, thận hư thì thắt lưng ắt sẽ yếu. Đầu gối là phủ của cơ, gan chủ yếu là cơ, gan huyết không đủ thì cơ mạch không được nuôi dưỡng sẽ bất lợi cho việc co duỗi của tứ chi. Thắt lưng và chân linh hoạt và bước đi ung dung là biểu hiện của tinh khí thận đầy đủ, gan huyết thịnh vượng. Kiến nghị mọi người nên duy trì mỗi tuần vận động từ 3 lần trở lên, mỗi lần nửa tiếng đồng hồ để cho cơ thịt, xương cốt và tứ chi được linh hoạt.

 

8. Thể hình vừa phải:

 

Tức là duy trì được thể hình không béo không gầy. Cân nặng tiêu chuẩn (kg) = chiều cao (cm) – 100(nữ trừ 105). Trung y cho rằng, người béo phần nhiều là khí kém, nhiều đàm; người gầy đa phần là âm hư, hỏa vượng. Quá gầy hoặc quá béo đều là phản ánh của bệnh thái, rất dễ mắc các bệnh tiểu đường, ho, trúng phong…

 

9. Trí nhớ tốt:

 

Trung y cho rằng “não là phủ của nguyên thần”, “não là biển của tủy”, “thận chủ cốt sinh tủy”. Não là nơi hội tụ của tinh tủy và thần minh, người có trí nhớ tốt tất cả đều dựa vào chức năng của đại não, tinh khí trong thận đầy đủ thì tủy được nuôi dưỡng, biểu hiện là trí nhớ tốt, khả năng hiểu biết tốt.

 
10. Tinh thần ổn định:


10. Tinh thần ổn định:

 

7 kiểu biến đổi tinh thần là vui, buồn, giận dữ, suy tư, đau khổ, sợ hãi, khinh ngạc phản ánh trạng thái tinh thần của cơ thể. 7 loại tinh thần này bình thường biểu đạt sức khỏe của cơ thể tốt, 7 loại tinh thần này quá độ sẽ trực tiếp làm tổn thương đến ngũ tạng: quá giận dữ tổn hạ đến gan, quá vui tổn hại đến tim, quá suy nghĩ lo lắng tổn hại đến tỳ, quá đau khổ tổn hại đến phổi, quá sợ hãi tổn thương đến thận. Do đó, đối với những cảm xúc sinh ra trong cuộc sống hàng ngày cần phải xác định chính xác để tiện cho việc điều tiết cảm xúc để không làm tổn hại đến sức khỏe cơ thể.

 

Trang Vương

Theo PClady

 

Đang được quan tâm