10 khuyến nghị mới nhất của Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới

(Dân trí) - Theo số liệu của Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF), khoảng gần 40% trường hợp ung thư mới được chẩn đoán hàng năm, đặc biệt là ung thư vú và ung thư ruột kết, có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn vừa, uống ít, chăm luyện tập.

10 khuyến nghị mới nhất của Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới - 1

Béo phì, một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư
GS Martin Wiseman, chuyên gia y tế của WCRF, cho biết: “Những con số kinh khủng này có thể bị loại bỏ chỉ bằng cách đơn giản là thay đổi lối sống. Nhiều người vẫn nghĩ ung thư như một định mệnh nhưng thực sự nó liên quan nhiều với lối sống, sự chuyên cần trong rèn luyện thân thể cũng như khả năng duy trì cân nặng”. Ví như ung thư ruột có thể phòng ngừa bằng cách ăn ít thịt đỏ còn uống ít chất cồn sẽ giảm được ung thư vú. Ăn nhiều rau quả tươi và giữ cân nặng ở mức hợp  lý sẽ giúp giảm ung thư dạ dày và tuyến tụy.

  

Theo WCRF mỗi năm có 78.748 trường hợp trong số 207 ngàn người mắc ung thư mới mỗi năm là hoàn toàn có thể ngăn ngừa. Trong số đó, bao gồm cả 19 ngàn trường hợp ung thư vú và 16.100 trường hợp ung thư ruột kết. Vậy nhưng chưa đến một nửa số người nhận thức được rằng ít luyện tập có thể gây bệnh và 1/3 không hiểu được nguy cơ từ chế độ ăn hay một cơ thể mập mạp.

  

Dưới đây là 10 khuyến nghị của WCRF do 23 nhà khoa học thực hiện:

1.     Không để cơ thể quá gầy còm

2.     Luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày

3.     Tránh các đồ uống có đường và hạn chế các thực phẩm quá nhiều năng lượng, đặc biệt là các thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao hay thêm đường hoặc ít chất xơ.

4.     Ăn đa dạng các loại rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu đỗ.

5.     Hạn chế ăn thịt đỏ và tránh thịt chế biến sẵn.

6.     Hạn chế chất cồn, trong ngày chỉ tối đa 2 ly đối với nam giới, 1 ly đối với phụ nữ.

7.     Hạn chế các thực phẩm muối và các thực phẩm chế biến sẵn cần đến muối.

8.     Đừng dùng các loại vitamin bổ sung để ngăn ngừa ung thư.

9.     Cách tốt nhất đối với các bà mẹ là cho con bú ít nhất 6 tháng rồi mới cho trẻ ăn thêm các thực phẩm ngoài sữa mẹ.

10. Sau điều trị, những người mắc ung thư được chữa khỏi cần tuân thủ theo các khuyến cáo để phòng tái mắc ung thư.
 
GS Martin cũng nhấn mạnh: “Có một lối sống lành mạnh không có nghĩa là sự bảo đảm tuyệt đối nhưng thực hiện theo lối sống này, hàng ngàn người sẽ không mắc ung thư mới mỗi năm”.

 

Phương Uyên

Theo Dailymail

Đang được quan tâm