1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Bóng đá những điều kỳ thú

Khi cầu thủ … mê tín

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Bóng đá là môn thể thao phi tôn giáo nhưng luôn tràn đầy niềm tin. Vì thế, người ta vẫn luôn nói đến những bàn thua định mệnh, những cuộc gặp gỡ định mệnh, … và cũng vì thế, sự mê tín đã trở thành một phần tất yếu của trái bóng tròn…</P>

Trước tiên, nói về những cách mê tín của cầu thủ, không thế không nhắc đến thủ thành trứ danh của Newcastle United, Shay Given. Theo chính lời anh tiết lộ, Given luôn đặt một lọ nước thánh lấy từ Loudres (miền Nam nước Pháp) ở sau khung thành, coi đó là vật đem lại may mắn cho mình.

 

Không dừng lại ở đó, Given còn thường xuyên đem theo ảnh người mẹ quá cố của mình trong mỗi chuyến du đấu. “Shay đã luôn làm vậy từ khi còn nhỏ,” cha anh, Seamus Given tiết lộ. “Vợ tôi ra đi khi Shay còn rất nhỏ và có lẽ không còn lưu giữ được nhiều hình ảnh của cô ấy, nhưng Shay luôn luôn nhớ về mẹ”.

 

Có lẽ chính vì vị trí rất khắc nghiệt, mọi sai lầm đều phải trả giá của mình mà các thủ môn chính là những người mê tín nhất. Các CĐV trung thành của Arsenal đều biết về một thói quen của tất cả các thủ thành từng khoác áo The Gunners: Không bao giờ mặc những chiếc áo mới hoàn toàn mà chưa giặt lần nào.

 

“Tập tục” kỳ lạ này của các thủ môn Arsenal xuất phát từ trận chung kết FA Cup năm 1927 của The Gunners. Khi ấy, sau trận 0-1 thua trước Cardiff, thủ môn Dan Lewis của Arsenal “đổ tội” cho chiếc áo đấu mới cứng của mình đã khiến ông mắc lỗi trong bàn thua duy nhất đó.

 

Khi cầu thủ … mê tín - 1

Roose, chàng hoàng tử không bao giờ thay underwear!

 

Trước cả khi Arsenal FC có thói quen này thì một Arsenal khác, Woolwich Arsenal đã sở hữu một thủ môn vô cùng quái đản: Leigh Richmond Roose. Những câu chuyện về Roose được tờ Daily Mail nhắc đến trong một ấn bản năm 1905.

 

Theo đó, Roose luôn mặc chỉ một chiếc underwear trong mọi trận đấu. Chiếc quần đó có hai màu đen – xanh và đặc biệt là … không bao giờ được giặt! Thói quen đầy mê tín kỳ lạ này không rõ có giúp được Roose không, chỉ biết rằng ông đã là một trong số những thủ môn xuất sắc nhất nước Anh những năm đầu thế kỷ 20. Không chỉ có tài bắt bóng, Roose còn có một khuôn mặt tuyệt đẹp, và được xưng tụng với danh hiệu “hoàng tử của khung thành”.

 

Không chỉ các thủ môn, nhiều cầu thủ ở các vị trí khác nhau cũng có những thói quen mê tín rất lạ. Gary Lineker thường mặc bộ áo đấu của trận đấu trước cho trận đấu sau để giữ nguyên phong độ cao của mình. Nếu không ghi bàn trong hiệp Một, ông sẽ thay chiếc áo khác trong giờ nghỉ để “lấy may”. Thêm nữa, trong thời gian “làm nóng” trước mỗi trận đấu, Lineker không bao giờ sút bóng, để “không bỏ phí một bàn thắng nào”.

 

Khi cầu thủ … mê tín - 2

Terry: Có lẽ tôi đã quên không làm một việc gì đó…

 

Chủ tịch CLB Pisa nước Ý, ông Romeo Ancontetani, luôn rắc muối xuống sân trước mỗi trận đấu của đội nhà. Thậm chí, trước mỗi trận quan trọng, Ancontetani còn cho người dùng đến 26 kg muối rắc khắp sân! Cũng để tránh mọi đen đủi, đội tuyển Đức đã từ chối ở trên tầng 13 khách sạn trong thời gian của Euro 2004.

 

Nhưng có lẽ không có ai nhiều thói quen mê tín như trung vệ hàng đầu nước Anh và CLB Chelsea, John Terry. Terry thích con số 50 và có đến 50 thói quen cần phải thực hiện trước mỗi trận đấu: Luôn đỗ xe ở cùng một điểm, nghe cùng một đĩa nhạc trên đường đến sân đấu, ngồi ở một vị trí nhất định trên xe bus của đội và không bao giờ thay chiếc đệm ống chân đã dùng 10 năm nay!

 

T.K