Giá vàng tăng, ai đau đầu?

Sau nhiều tuần chựng lại, ngày 16/9, giá vàng trong nước và thế giới đã tăng vọt trở lại. Tại Hà Nội, giá bán ra vàng SJC lên tới 862.000 đồng/chỉ. Người dân tính toán gì trước những biến động của giá vàng?

Mua vàng

 

Theo ông Nguyễn Công Tụ - tổng giám đốc Ngân hàng (NH) cổ phần Việt Á, lượng vàng gửi vào NH vẫn tăng khá đều, nhưng không có nghĩa là người dân đã trở lại mua vàng để cất giữ, mà do họ tin NH hơn, gửi NH vừa an toàn vừa có thêm chút lãi.

 

Ông Tụ dẫn chứng trong hai tháng qua, giá vàng thế giới tăng liên tục nhưng sức mua lại giảm vì người dân đợi giá xuống, khác hẳn với trước là đổ xô đi mua vàng khi giá lên.

 

Ông Nguyễn Xuân Cảnh, giám đốc NH Nông nghiệp - phát triển nông thôn (Agribank) TPHCM, cho biết từ đầu năm đến nay các NH đã hai lần giảm lãi suất huy động vàng, gửi vàng thời hạn một năm lãi suất chỉ còn 1,6%/năm, nhưng tốc độ tăng vốn huy động vàng tại Agribank TPHCM lại cao hơn cả VND và ngoại tệ.

 

Ông Nguyễn Minh Trí - giám đốc Công ty vàng bạc đá quí Agribank TPHCM - cho hay một bộ phận người dân vẫn mua vàng, thể hiện qua lượng vàng nhập khẩu vào VN mỗi năm vẫn ở mức vài chục tấn và lượng vàng gửi vào NH vẫn tăng đều.

 

Lượng vàng được các công ty nhập vào không giảm, tám tháng đầu năm chỉ riêng Agribank TPHCM đã nhập 6,5 tấn vàng. Một lượng khá lớn vàng miếng vẫn được sản xuất và bán ra thị trường, chứng tỏ sức mua khá lớn. Theo ông Trí, một bộ phận người dân chưa quen với ngoại tệ, đất đai, cổ phiếu thì vẫn trung thành với vàng.

 

Một nguyên nhân cũng khiến người dân mua vàng là thị trường nhà, đất gắn với vàng.

 

Theo ông Mai Tòng Bá, giám đốc NH Á Châu chi nhánh Sài Gòn, “hầu hết những người mua nhà đều là khách hàng của các cửa hàng vàng, người bị giải tỏa nhận tiền đền bù cũng mua vàng để sau này mua nhà thanh toán bằng vàng”.

 

Chính những người mua vàng để thanh toán tiền mua nhà đã giúp sức mua trên thị trường vàng không bị tụt giảm sau khi một bộ phận khá đông người dân đã chuyển sang giữ tài sản dưới các hình thức khác.

 

Ai vay vàng?

 

Hầu hết các NH đều cho biết vốn vàng đang bị “ế”, dù lãi suất cho vay liên tục giảm, hiện chỉ còn 0,5-0,55%/tháng, bằng phân nửa lãi suất vay vốn bằng VND. Như con chim từng bị trúng đạn, sau lần giá vàng bốc từ 500.000 đồng/chỉ lên 650.000 đồng rồi vọt trên 800.000 đồng/chỉ, phần lớn người dân đã chuyển sang vay VND.

 

Cả năm qua dù giá vàng không tăng thêm, thậm chí có lúc giảm mạnh, nhưng vẫn có ít người trở lại vay vàng.

 

Theo thống kê của NH Nhà nước, lượng vốn vay tiếp tục giảm trong tám tháng đầu năm 2005, lượng vốn vàng các NH huy động được lên đến 4.232 tỉ đồng (tăng 29% so với đầu năm), trong khi cho vay chỉ 1.950 tỉ đồng (tăng 6,6%).

 

Đây là nguyên nhân khiến lãi suất vàng liên tục giảm trong khi cùng thời gian này lãi suất VND và USD đều tăng.

 

Có ý kiến cho rằng giá vàng đã ở mức cao, khó có thể tăng thêm, vay vàng vẫn có lợi nhờ lãi suất thấp. Không chỉ vay ngắn hạn, người vay dài hạn trả góp cũng có thể vay vàng vì quá trình trả góp kéo dài, có thời điểm trả nợ rơi vào mức giá cao, song cũng có khi giá giảm, nhờ vậy giảm bớt được thiệt hại do biến động giá.

 

Tuy vậy, hiện chỉ có những người biết tính, nhạy với thị trường mới dám vay vàng, còn số đông vẫn chọn VND cho an toàn.

 

Theo Tuổi trẻ

Đang được quan tâm