Dịch vụ trông, rửa ô tô: "ăn chắc" lợi nhuận!

Quả thực chưa có ngành nghề kinh doanh dịch vụ nào lại “chắc ăn” như dịch vụ trông và rửa xe ô tô. Ðầu tư thấp, lao động giản đơn lại chẳng cần nhiều, rủi ro hầu như không có, trong khi lợi nhuận lại cao ngất ngưởng...

Giá trông giữ xe ô tô cũng ngày càng tăng, tốc độ tăng tương ứng với tốc độ tăng của ô tô lưu thông trong thành phố mấy năm qua. Từ lúc chỉ là 120.000đ/xe/tháng, lên 150.000đ, rồi 250.000đ, 300.000đ... để rồi đến nay lên tới 450.000đ, cá biệt còn có nơi 650.000đ.

 

Cầu nhiều, cung ít

 

Các điểm kinh doanh dịch vụ trông xe ô tô, đặc biệt là trông xe qua đêm, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có thể kể ra từng nơi, từng chốn. Phổ biến nhất là các điểm trông giữ xe do Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý, chủ yếu là tận dụng vỉa hè, lòng đường trên một số tuyến. Sau đó là điểm trông giữ xe của một số HTX vốn là các HTX nông nghiệp ở vùng mới phát triển đô thị, có tốc độ đô thị hoá rất cao (đặc biệt ở các quận Ðống Ða, Cầu Giấy). Các hợp tác xã này còn quản lý một số đất đai rất lớn, chẳng biết làm gì khi nghề nông đã dần đi vào dĩ vãng, “các cụ” bàn nhau dựng hàng rào, san nền sạch sẽ để trông xe ô tô.

 

Không dè, cái nghề tưởng chừng như đơn giản thế lại đem lại lợi nhuận quá cao. Thu nhập đều như “vắt chanh”, chẳng dại gì mà không phát triển. Thế là còn bao nhiêu đất thuộc hợp tác, “các cụ” đem ra biến chúng thành “Ðiểm trông giữ xe ô tô” hết thảy, như HTX Láng Hạ, HTX Trung Hoà...

 

Cũng có một số cá nhân bằng cách này cách khác, thuê rẻ được một bãi đất trống nào đó rồi tự đứng ra kinh doanh trông giữ xe. Tuy nhiên, bởi loại hình dịch vụ này yêu cầu có mặt bằng rất rộng nên thành phần tư nhân tham gia là không đáng kể.

 

Hơi khác với dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ rửa xe lại được phát triển nhiều bởi các hộ kinh doanh cá thể. Có thể là cửa hàng nằm riêng biệt ở nơi ô tô có thể ra vào dễ dàng, nhưng tốt hơn cả là nằm kề ngay một bãi trông giữ xe nào đấy. Một mặt bằng trên 30m2 với vỉa hè rộng thoáng cũng đã có thể đưa dịch vụ này vào hoạt động. Một bể nước ngầm, một giếng khoan, một máy bơm nước và một máy hút bụi, với một “mớ” khăn mặt người ta đã có thể mở hàng rửa xe ô tô. Muốn chu đáo hơn, các ông chủ đầu tư thêm ít gạch, cát, xi măng xây thêm cái cầu cho tiện bề rửa gầm xe.

 

Có vẻ chuyên nghiệp hơn tý nữa thì tích trữ một ít dầu nhờn để kinh doanh thêm cái “dịch vụ giá trị gia tăng” là thay dầu máy. Ðơn giản vậy mà khách hàng đông ra phết!

 

Với giá trung bình 10.000đ/xe/lượt (không hút bụi, giá này chỉ áp dụng với xe du lịch dưới 5 chỗ ngồi, xe lớn hơn thì giá dịch vụ cao hơn), có nơi doanh thu đạt tới 2.000.000đ/ngày với vài ba lao động giản đơn (thường từ ngoại tỉnh lên thành phố kiếm việc lúc nông nhàn). Vào những ngày cao điểm (sau mưa, sau ngày nghỉ, trước ngày lễ tết), có khi thượng đế phải đi tới dăm ba điểm dịch vụ rửa xe mà vẫn chẳng được phục vụ vì... quá tải. Lúc này lại có vài ông chủ dịch vụ có sẵn máu “cơ hội” thừa cơ tăng giá bất tử.

 

Phen này quyết đi... “trông xe”

 

Giá trông giữ xe ô tô cũng ngày càng tăng, tốc độ tăng tương ứng với tốc độ tăng của ô tô lưu thông trong thành phố mấy năm qua. Từ lúc chỉ là 120.000đ/xe/tháng, lên 150.000đ, rồi 250.000đ, 300.000đ... để rồi đến nay lên tới 450.000đ, cá biệt còn có nơi 650.000đ (chẳng kể một số nơi còn thu bằng ngoại tệ mạnh như Tháp Hà Nội...).

 

Mới đây, lại thấy có thông tin “Ðể đảm bảo kinh doanh Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội kiến nghị thay đổi cách thu “phí” như hiện nay thành “giá”. Cụ thể, vé tháng trông xe ô tô có thể tăng từ 325.000đ/tháng lên 800.000đ-1.000.000 đ. Với giá trông lượt sẽ thay đổi 5000đ/ lượt (120 phút) lên 5000 đ/ lượt (60 phút). Với những vị trí trung tâm có thể lên đến 20.000 đ/lượt”. Công ty này lại đang gần như nắm độc quyền ngành dịch vụ này, có nghĩa là nếu kiến nghị trên được chấp thuận thì giá sẽ tăng đồng loạt, sẽ trở thành mức giá chung cho cả thành phố.

 

Tính sơ qua, một bãi đỗ xe trung bình như mấy bãi của các HTX nói trên vẫn chứa khoảng 100 xe, doanh thu của “các cụ” sẽ tương đương 100 triệu đồng/tháng (không kể trông lẻ, trông thêm). Ðấy là còn chưa nói đến chuyện liệu có đứng yên ở đấy được hay không(?), cũng chưa nói đến chuyện các điểm trông giữ xe có theo đúng quy định của Nhà nước hay không (cứ trông vào việc bao nhiêu năm nay chẳng quản lý nổi cái giá trông giữ xe máy thì biết!).

 

 

Theo Minh Thu

Kinh Tế & Đô Thị

Tag :
MỚI NHẤT
Cà phê Việt ở New York
Cà phê Việt ở New York

Đãi cô bạn gái vừa tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật ở New York, nhóm sinh viên VN dẫn chúng tôi tới một nơi “đặc biệt”. Đó là một quán ăn Việt ở nơi sang trọng, lịch sự nhất - số 345 đường Greenwich, bán đảo Manhattan.

Thứ tư, 08/06/2005 - 10:41

Trên đỉnh đèo Hải Vân
Trên đỉnh đèo Hải Vân

Từ ngày 5/6, đường hầm xuyên đèo Hải Vân bắt đầu vận hành, đi vào sử dụng. Ôtô vào Nam ra Bắc giờ sẽ đi qua đoạn hầm này. Và vì thế, đỉnh đèo Hải Vân ngày đêm lộng gió sẽ trở nên hoang vắng ít người qua lại. Cuộc sống của người dân quanh năm bám trụ nơi đây vốn rất chật vật, lại càng trở nên khó khăn gấp bội.

Thứ ba, 07/06/2005 - 05:14

Khi phái yếu say “ma men”
Khi phái yếu say “ma men”

Nhiều năm trước, nhìn thấy bóng hồng nâng ly người ta tròn mắt ngạc nhiên. Bây giờ mọi sự đã xoay ngược: “Phái đẹp mà không biết uống bia, rượu thì... quê chết đi được”, một cô nàng xinh tươi “phán” câu xanh rờn!

Thứ ba, 07/06/2005 - 11:58

Bữa ăn "âm 97,5m"
Bữa ăn "âm 97,5m"

“Sống dương gian, ăn âm phủ” là câu cửa miệng của thợ hầm lò vùng than Quảng Ninh. Trong bóng tối âm u và bụi than đặc quánh, bữa ăn ca của thợ lò được dọn ra...

Chủ nhật, 05/06/2005 - 04:12

Tôi đi thuê cửa hàng
Tôi đi thuê cửa hàng

Suốt 2 tuần ròng rã, lượn xe qua 4, 5 trung tâm, văn phòng nhà đất để rồi được giới thiệu đi thăm hàng chục địa chỉ thuê cửa hàng, vẫn chỉ là “xôi hỏng bỏng không”, mua thêm cái bực vào người.

Chủ nhật, 05/06/2005 - 09:06

Đi buôn tiền giả
Đi buôn tiền giả

“Đi Bằng Tường chơi không sư phụ hà?”. Một người đàn ông chạy taxi không “mũ”, nói tiếng Việt sõi từng dấu, mời chào tôi đi Bằng Tường du hí với giá chỉ 40 tệ (đồng nhân dân tệ).

Thứ bảy, 04/06/2005 - 03:52

Các nẻo đường dẫn tới "lắc"
Các nẻo đường dẫn tới "lắc"

Trong số gần 200 đối tượng bị tạm giữ, chúng tôi cũng đã gặp khá nhiều những gương mặt non trẻ khác, phần lớn đang ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Rất nhiều những khuôn mặt non choẹt nhưng lại có thể qua đêm, có thể "chơi" ma tuý và "lắc" một cách vô tư như cơm bữa.

Thứ bảy, 04/06/2005 - 10:30

Lao động VN tại Đài Loan: Sự thực lần đầu được biết
Lao động VN tại Đài Loan: Sự thực lần đầu được biết

Lao động Việt Nam bỏ trốn tràn lan khỏi gia đình chủ, khỏi công ty môi giới trở thành vấn nạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt trong xã hội Đài Loan.

Thứ năm, 02/06/2005 - 02:09

"Phố cưới công nhân"
"Phố cưới công nhân"

Người dân Bình Dương đã quen gọi khu vực ngã tư 550 khi xưa, vùng giáp ranh của hai huyện Thuận An và Dĩ An là "phố cưới công nhân", bởi những chiều cuối tuần của bất kỳ tháng nào (trừ tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn), người ta lại kéo về khu phố này để cưới và ăn tiệc cưới...

Thứ năm, 02/06/2005 - 02:11

Dựng lều học chữ
Dựng lều học chữ

Nằm chơ vơ trên đỉnh đồi trọc lóc. Cái nắng đầu mùa của miền tây xứ Nghệ rát bỏng, như muốn thiêu rụi mái tranh tre xiêu vẹo của lớp tiểu học các em vùng rừng Thạch Ngàn, thuộc huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An).

Thứ tư, 01/06/2005 - 11:10

Những tiếng rao đêm
Những tiếng rao đêm

Ðêm, có một Hà Nội sáng đèn, nhưng ẩn giấu đằng sau là cuộc đời vất vả gian nan của những đứa trẻ sớm phải bươn chải kiếm sống. Ðêm, chúng vẫn lầm lũi trên những chiếc xe đạp cọc cạch đi khắp đầu xóm cuối ngõ với thùng bánh mì, bánh bao hay ngô luộc đằng sau cùng những tiếng rao khản cổ.

Thứ tư, 01/06/2005 - 10:02

Thân phận lao động nữ Việt Nam nơi đất khách
Thân phận lao động nữ Việt Nam nơi đất khách

Không chỉ tiền bạc là sức ép lớn nhất với các lao động, môi trường làm việc đầy rủi ro khiến nhiều chị em thực sự lâm vào bi kịch. Hàng vạn số phận người lao động Việt Nam đang ở Đài Loan là hàng vạn câu hỏi chờ các cơ quan quản lý lao động ở nước ngoài có biện pháp giúp đỡ.

Thứ tư, 01/06/2005 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm sống dưới đáy sông
Kiếm sống dưới đáy sông

Đáy sông là nơi người ta bỏ mọi thứ trên đời, nhưng với anh em nhà Tám Hòa thì có vô khối những thứ mà họ có thể mang lên và qui đổi ra tiền…

Thứ ba, 31/05/2005 - 01:35

Chân dung "dân bay”
Chân dung "dân bay”

Chân dung con “lắc” rất đa dạng: họ có người mới đang độ tuổi teens, có người là sinh viên, doanh nhân và cũng có khối kẻ vô công rỗi nghề, <a href="http://www.dantri.com.vn/Sukien/2005/5/57616.vip">là đối tượng tệ nạn xã hội đủ loại</a>. Họ đến với thế giới “lắc” một cách điên cuồng, thác loạn.

Thứ ba, 31/05/2005 - 01:10

Hết hát đình, em đi quán bia vọng cổ...
Hết hát đình, em đi quán bia vọng cổ...

Đời sống nghệ sĩ cải lương càng trở nên khó khăn khi đất biểu diễn thu hẹp. Không ít đào trẻ phải tìm chốn mưu sinh trong các quán bia ôm. Cũng từ đây nhiều nghệ sĩ không cầm lòng được trước ma lực của đồng tiền, họ sẵn sàng đánh đổi tất cả...

Thứ ba, 31/05/2005 - 01:10

“Kỹ nghệ" mê tín dị đoan ở Hà Nội
“Kỹ nghệ" mê tín dị đoan ở Hà Nội

Ở Hà Nội, nghề bói toán hiện nay đã trở thành "kỹ nghệ" với nhiều mánh khóe biến hóa tinh vi. So với trước, hoạt động bói toán có phần yên ắng và bớt lộ liễu hơn, song vẫn khó lòng kiểm soát.

Thứ ba, 31/05/2005 - 10:56

“Lắc” xuyên màn đêm
“Lắc” xuyên màn đêm

Dù lực lượng chức năng đã liên tục triệt phá hàng chục nhóm tổ chức sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép thuốc “lắc” - một loại tân dược gây nghiện mới rất độc hại. Nhiều hang ổ đã bị khám phá nhưng xem ra tình hình vẫn chưa chuyển biến.

Thứ hai, 30/05/2005 - 01:16

Chuyện về nhà vô địch có “giới tính thứ ba”
Chuyện về nhà vô địch có “giới tính thứ ba”

Nong Tum quyết định treo găng vào năm 1999, đã đến lúc Nong Tum muốn cho mọi người biết ý nguyện thầm kín của mình: “Tôi là một katoey (người có giới tính thứ ba). Tôi muốn sống đúng với con tim mình qua một cuộc phẫu thuật chuyển giới tính!”. Cả nước Thái bàng hoàng.

Thứ hai, 30/05/2005 - 10:35

Cô gái Việt bên dòng sông Chao Phraya
Cô gái Việt bên dòng sông Chao Phraya

Trương Thị Ái Vy đến Trung tâm Bảo vệ và cơ hội việc làm Kredtrakarn (tỉnh Nonthaburi, Thái Lan) đã tám tháng nay. Nụ cười tươi thật khác với câu chuyện buồn của cuộc đời cô gái 23 tuổi này.

Chủ nhật, 29/05/2005 - 05:52

Chợ... bom
Chợ... bom

Âm thanh chát chúa đầu tiên dội vào tai tôi là tiếng đục bom phát ra từ hàng loạt cây búa liên tiếp nện vào những cái đục sắt. Anh bạn đồng nghiệp bảo tôi: “Họ đang đục lấy thuốc trong vỏ bom trước khi đem đi bán, nguy hiểm lắm, đừng vào”.

Thứ ba, 24/05/2005 - 01:48

Dân "lắc" dạt về đâu?
Dân "lắc" dạt về đâu?

Theo lời X., trong thời gian qua, hầu hết dân "bay" đều dạt sang địa bàn của các vùng giáp ranh hoặc ngoại thành để tiếp tục "lắc". Ở đó, dân “lắc” dễ bề trốn chạy khỏi những cuộc truy đuổi của cơ quan chức năng.

Thứ ba, 24/05/2005 - 11:10

Người phụ nữ đi xuyên đường Hồ Chí Minh bằng xe đạp
Người phụ nữ đi xuyên đường Hồ Chí Minh bằng xe đạp

Một thương binh nghèo, luống tuổi, mang bệnh ung thư đã di căn ở thời kỳ cuối, vết mổ chưa lành miệng, tay trái liệt hoàn toàn. Một người phụ nữ một mình một xe đạp đi xuyên đường Hồ Chí Minh để từ TPHCM ra viếng lăng Bác ở thủ đô Hà Nội, rồi lại quay trở vào cũng trên chiếc xe đạp.

Thứ ba, 24/05/2005 - 05:34

Con đường “hai gánh”
Con đường “hai gánh”

Chỉ cần một chiếc xe đạp cũ có hai gánh sắt hai bên, họ lên đường hành nghề “hai gánh”. TPHCM mươi năm trở lại đây xuất hiện những con đường, con hẻm tập họp hàng trăm ngàn người lao động nhập cư làm cái nghề lạ lùng này. Đường nhà ông Viền là một ví dụ.

Thứ hai, 23/05/2005 - 01:56

“Vua mèo” ở Hà thành
“Vua mèo” ở Hà thành

Để giải mã những bệnh thường gặp ở mèo, ông phải chịu những cái khổ dễ sợ như phân tích... phân mèo hay tiêm cho mèo mà ban đầu chưa có phương cách đúng bị chúng cắn rách cả tay.

Chủ nhật, 22/05/2005 - 03:54