Thanh Hóa:

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn trên đất lúa cho thu nhập cao

Việc chủ động chuyển một diện tích lúa nước sang cây trồng cạn là giải pháp “đón đầu” hợp lý, tránh tình trạng bỏ phí đất sản xuất do thiếu nước hoặc sản xuất kém hiệu quả sang các loại cây trồng ít cần nước, nhưng có giá trị kinh tế cao.

Sản xuất rau màu còn bộc lộ nhiều hạn chế

Sản xuất rau màu cũng chưa theo hướng bền vững, các kỹ thuật ICM chưa được áp dụng nhiều, hiệu quả và năng suất chưa cao; Rơm rạ và thân xác cây trồng khác vẫn được đốt nhiều trên ruộng; chưa quản lý rác thải nông nghiệp tốt; Một số ít các nông hộ đã bắt đầu sử dụng rơm rạ để che phủ cho cây vụ đông (khoai tây), nhưng qui mô rất nhỏ.

Các mối liên kết giữa nông dân với nhau và giữa nông dân với các đối tác khác chưa được phát trển và vì thế nông dân gặp khó khăn trong tiếp cận các nguồn cung cấp vật tư cần thiết cho sản xuất cũng như trong tiêu thụ sản phẩm. Một số ít các công ty bắt đầu có các mối liên kết với nông dân, hoặc thông qua hợp tác xã nông nghiệp, hoặc qua nhóm nông dân. Các công ty này cung cấp một số vật tư cho nông dân sản xuất và thu mua sản phẩm của nông dân. Tuy nhiên, hợp đồng hiện được ký từng năm và chưa có các gắn kết lâu dài.

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (The World Bank – WB) trong khuôn khổ Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7), Thanh Hóa đã được chuyển giao và đang áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào đa dạng cây trồng cạn trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả theo hướng tăng hiệu quả kinh tế, hiệu quả sử dụng nước, giảm phác thải và thích nghi BĐKH theo mô hình cải thiện hệ thống tưới, tiêu cùng với thúc đẩy phát triển và ứng dụng các thực hành nông nghiệp tốt thích ứng biến đổi khí hậu (climate smart agriculture – CSA) - là một trong những giải pháp để tái cơ cấu nền nông nghiệp của tỉnh này.

Mô hình trồng rau sạch của huyện Thiệu Hóa.
Mô hình trồng rau sạch của huyện Thiệu Hóa.

Xây dựng, trình diễn hệ thống sản CSA xuất đa dạng cây trồng cạn tại huyện Thiệu Hóa và Yên Định: Xây dựng bản đồ thích nghi cây trồng cho các khu vực đất cần chuyển đổi và đất chuyên màu (bao gồm cả phân tích mẫu đất, nghiên cứu các điều kiện liên quan); Lập kế hoạch và xác định nhóm nông hộ tham gia hoạt động (thuộc tổ chức dùng nước do hợp phần 1 xây dựng);

Đánh giá xác định giống, loại rau, cơ cấu mùa vụ, cơ cấu loại và giống rau thích hợp cho điều kiện cụ thể ở địa phương (bao gồm cả việc phân tích mẫu đất, thử nghiệm so sánh, đánh giá một số loại rau và giống rau khác nhau); Xây dựng/hoàn thiện các kỹ thuật canh tác theo hướng bền vững cho các cây trồng trong điều kiện cụ thể của điểm mô hình (bao gồm cả việc phân tích mẫu đất, thử nghiệm so sánh, đánh giá một số kỹ thuật, qui trình kỹ thuật tưới nước và phân bón ... khác nhau).

Xây dựng kỹ thuật xử lý thân, xác cây trồng và sản phẩm phụ làm phân bón hữu cơ hoặc thức ăn chăn nuôi; Xây dựng/hoàn thiện qui trình xử lý, bảo quản, sơ chế sau thu hoạch các sản phẩm cây trồng; Phát triển các mối liên kết bao gồm liên kết nông dân - nông dân, liên kết nông dân với các bên liên quan; xác định các đơn vị đối tác chính tham gia liên kết 4 nhà.

Hỗ trợ sản xuất và/hoặc cung ứng cây/hạt giống chất lượng của các cây đối tượng cây trồng tại điểm mô hình; Cải thiện cơ sở hạ tầng đồng ruộng (bờ thửa, hệ thống tưới...); Mua sắm trang thiết bị phục vụ cơ giới hóa sản xuất; Thiết kế và lắp đặt mẫu hệ thống tưới tiết kiệm cho rau màu; Hệ thống này sẽ được thiết kế phù hợp cho tưới một số loại cây rau, màu khi nông dân muốn chuyển đổi hệ cơ cấu, chủng loại cây trồng và khi có thị trường tiêu thụ tốt;

Nâng cấp/xây dựng hạ tầng, thiết bị phụ vụ bảo quản và sơ chế sau thu hoạch, giảm thất thoát sau thu hoạch; Tổ chức nông dân sản xuất theo nhóm hộ và hỗ trợ nhóm thực hiện các hoạt động sản xuất ứng dụng các kỹ thuật CSA; Tổ chức tập huấn cho nông dân áp dụng phương pháp FFS; Tổ chức các buổi tham quan đồng ruộng để thảo luận hướng tới nhân rộng ứng dụng các thực hành bền vững.

Chuyển diện tích đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn

Thanh Hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn trên trồng đất lúa kém hiệu quả cho thu nhập cao.
Thanh Hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn trên trồng đất lúa kém hiệu quả cho thu nhập cao.

Ông Mai Nhữ Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Để đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán xảy ra gay gắt, trong 6 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh chuyển đổi được hơn 3.300 ha đất trồng lúa không thể sản xuất do thiếu nước, đất trồng lúa không mang lại hiệu quả sang cây trồng cạn. Cụ thể như: chuyển sang trồng 975 ha ớt, 650 ha thuốc lào, 448 ha rau, 477 ha ngô, 134 ha lạc, 128 ha khoai tây,…”

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn được phát triển ở mọi địa phương trong tỉnh. Đặc biêt, ngoài sản xuất lúa, huyện Thiệu Hóa hiện là địa phương sớm có chủ trương chuyển đổi cây trồng chống hạn và thu được thành công bước đầu. Cả huyện có trên 1.000ha quy hoạch trồng cây cạn.

Chỉ tính riêng trong năm 2015, huyện Thiệu Hóa đã chuyển đổi gần 200 ha lúa sang trồng ngô ngọt, khoai tây và các loại cây trồng khác. Kết quả cho thấy hiệu quả kinh tế 2-3 lần, nhờ ứng dụng kỹ thuật thâm canh bằng cách phủ bạt ni lông nhằm tăng ẩm cho đất, giữ nước hết hợp hệ thống tưới nước tiết kiệm.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn trên đất lúa cho thu nhập cao - 3

Mô hình dưa leo đem lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Phùng Thị Tâm.
Mô hình dưa leo đem lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Phùng Thị Tâm.

Chị Phùng Thị Tâm, tại Thị trấn Vạn Hà chia sẻ: “Tôi đã mạnh dạn trồng dưa leo và đem lại năng suất cao. Vụ dưa năm nay, gia đình tôi trồng hơn 2 sào, mặc dù nắng nóng diễn ra gay gắt nhưng vườn dưa vẫn cho năng suất cao nhờ hiểu rõ đặc tính của cây dưa cùng với quy trình chăm bón đúng kỹ thuật. Năng suất nhàtôi thu được là 2 tấn/2 sào, mỗi vụ thu được 10 triệuđồng, trừ chi phíđầu tư trước khi thu hoạch là 1,5 – 2 triệuđồng, chị Tâm thu được 8 – 8,5 triệu đồng sau mỗi vụ dưa leo, gấp 2 – 3 lần so với làm ruộng”. Được biết, dưa leo từ khi trồng đến thu hoạch 50 – 60 ngày. Đây là mô hình tiêu biểu, có giá trị kinh tế cao cần được nhân rộng.

Ngoài ra có rất nhiều cây mang lại giá trị hơn cây lúa tại Thị trấn Vạn Hà, như: cây ớtđạt 15 – 20 triệu/ha, mướp đắngđạt 10 - 15 triệu/ha, cà chua đạt 20 – 25 triệu/ha,…

“Dự kiến hết năm nay huyện có gần 500 ha các loại cây trồng xuất khẩu, 160 ha khoai tây, 200 ha ngô ngọt, khoảng 150 ha cây ớt và các loại rau màu khác”, ông Trịnh Đức Hùng, Phó phòng Nông nghiệp huyện Thiệu Hóa cho biết.

Có thể khẳng định, việc chuyển sang cây trồng cạn đang có những thuận lợi nhất định, do có sự tham gia tích cực của các cấp bộ, ngành, địa phương. Cùng với đó là qua thực tế mỗi mùa vụ, người nông dân thu nhập ngày một cao, nên tích cực tham gia vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên mảnh đất của mình.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn còn chậm và manh mún, chất lượng chưa đủ sức cạnh tranh, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường; Chưa có sự liên kết sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, doanh nghiệp khó thu mua được sản phẩm chất lượng tốt với khối lượng lớn cùng thời điểm.

Thực tế cho thấy việc tái cơ cấu nông nghiệp không chỉ vì mục tiêu tăng thu nhập cho nông dân mà phải tuân theo cơ chế thị trường. Mặt khác cần phải chú trọng chuyển từ phát triển theo chiều rộng lấy số lượng sang nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế. Do đó, việc xây dựngđược các mô hình cây trồng cạn thíchứng với biếnđổi khí hậu, tạo nền tảng vững chắc cho tái cơ cấu nền nông nghiệp nhằm xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện và bền vững.

IPC (Integrated Pestt Control) - Quản lý dịch hại tổng hợp trong nhiều trường hợp đồng nghĩa với phòng trừ sâu bệnh tổng hợp.

FFS là tên gọi tiếng Anh của phương pháp lớp học hiện trường, hiểu đơn giản là cách thức “hội thảo đầu bờ”, “tham quan thực tế”, “chia sẻ kinh nghiệm”.

Lê Trang

MỚI NHẤT
Ánh nắng tạo vẻ đẹp khác lạ cho mùa thu Hà Nội
Ánh nắng tạo vẻ đẹp khác lạ cho mùa thu Hà Nội

(Dân trí) - Mỗi mùa mới tràn về, Hà Nội lại có nét đẹp đặc trưng. Hà Nội đang vào thu, không khí oi bức ngột ngạt đã hết, thay vào là tiết trời khô mát, gió heo may trong nắng hanh vàng. Những buổi sớm dưới nền trời xanh ngắt, nắng chiếu xiên nổi khối nét cổ duyên dáng của một phố thị lâu đời, tạo nên vẻ lãng mạn cổ điển cho mùa thu Hà Nội.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 09:26

Nguy hiểm rình rập trẻ nhỏ không đội mũ bảo hiểm trên xe máy
Nguy hiểm rình rập trẻ nhỏ không đội mũ bảo hiểm trên xe máy

(Dân trí) - Ở Hà Nội, cảnh phụ huynh chở hai, chở ba cháu nhỏ không đội mũ bảo hiểm bắt gặp khá phổ biến. Ngoài vi phạm luật giao thông, việc làm trên còn tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:55

Áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm ở vùng đất gió Lào
Áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm ở vùng đất gió Lào

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (The World Bank – WB) trong khuôn khổ Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7), tỉnh Quảng Trị đã nâng cấp, hiện đại hóa các hệ thống thủy lợi, chuyển đổi cơ cấu và đa dạng hóa cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu, đảm bảo ổn định sản xuất nông nghiệp trong vùng.

Thứ tư, 28/09/2016 - 04:30

Xe tự chế chở hàng quá khổ vẫn hoành hành ở Hà Nội
Xe tự chế chở hàng quá khổ vẫn hoành hành ở Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi Hà Nội ra quân xử lý xe xích lô, ba gác chở quá khổ quá tải, phóng viên Dân trí ghi nhận vẫn còn rất nhiều các loại xe dạng này hoạt động, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ tư, 28/09/2016 - 02:27

Mô hình sản xuất lúa bền vững theo hướng cánh đồng lúa mẫu
Mô hình sản xuất lúa bền vững theo hướng cánh đồng lúa mẫu

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (The World Bank – WB) trong khuôn khổ Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7), tỉnh Quảng Trị đang triển khai áp dụng mô hình sản xuất lúa bền vững theo hướng cánh đồng lúa mẫu với những kỹ thuật hiện đại, triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:45

Mô hình sản xuất lúa, cây trồng cạn hiện đại ở Quảng Nam
Mô hình sản xuất lúa, cây trồng cạn hiện đại ở Quảng Nam

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (The World Bank – WB) trong khuôn khổ Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7), tỉnh Quảng Nam đang triển khai áp dụng mô hình sản xuất lúa và cây trồng cạn với những kỹ thuật hiện đại, triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:29

Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại

(Dân trí) - Khung cửa sắt hoen gỉ không che giấu được sự hoành tráng của nó bên những ngôi nhà cổ ở Hà Nội. Trải qua nhiều thập kỷ đương đầu mưa nắng, những khung cửa sắt đến nay còn lại không nhiều, vẫn còn nguyên dấu ấn kiến trúc một thời, đầy tinh tế.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:32

Thuyền trưởng Tàu không số kể về đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại
Thuyền trưởng Tàu không số kể về đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại

(Dân trí) - 50 năm đã qua nhưng ký ức về những tháng ngày lênh đênh trên Tàu không số vẫn vẹn nguyên trong ông. Có những nỗi đau như một vết sẹo khó lành mãi ám ảnh người thuyền trưởng, đó là ký ức về những đồng đội đã bỏ lại thân mình nơi biển cả...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:15

Mô hình thu hồi nước từ lúa và xử lý rác thải để sản xuất nấm ăn
Mô hình thu hồi nước từ lúa và xử lý rác thải để sản xuất nấm ăn

Tỉnh Hà Tĩnh đang áp dụng các kỹ thuật hiện đại vào sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó có phương pháp sử dụng nước thu hồi từ lúa và xử lý rác thải để sản xuất nấm ăn tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.

Thứ năm, 22/09/2016 - 02:52

Sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn
Sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn

Do hệ thống tưới tiêu chưa đáp ứng được yêu cầu chủ động nước tưới cho rau màu, nên lúa vẫn được trồng trên các diện tích đất không thích hợp và vì thế năng suất lúa thấp và bấp bênh. Ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực áp dụng nhiều phương pháp hiện đại vào sản xuất lúa.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:00

Hà Tĩnh: Áp dụng kỹ thuật tưới thông minh vào sản xuất rau màu
Hà Tĩnh: Áp dụng kỹ thuật tưới thông minh vào sản xuất rau màu

Tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai xây dựng hệ thống nông nghiệp bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu trong sản xuất đa dạng cây rau màu sử dụng kỹ thuật tưới thông minh tại xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh).

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:43

Sống chậm trong mùa thu Hà Nội
Sống chậm trong mùa thu Hà Nội

(Dân trí) - Vào thu, tiết trời Hà Nội mát dịu, thoảng gió heo may thay cho cái nóng ẩm ngột ngạt của mùa hè vừa mới đi qua. Những buổi sáng nắng vàng khiến dòng người trên phố dường như muốn đi chậm lại.

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ Việt chồng "Tây" 20 năm lang thang bán vé số ở Sài Gòn
Vợ Việt chồng "Tây" 20 năm lang thang bán vé số ở Sài Gòn

(Dân trí) - Hơn 20 năm nay, bà Bé cùng người chồng mang 2 dòng máu Việt - Pháp lang thang khắp ngóc ngách Sài Gòn để bán vé số mưu sinh, nuôi người con trai 25 tuổi bị thiểu năng.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:00

Nông dân thu lợi lớn từ cánh đồng mẫu lớn
Nông dân thu lợi lớn từ cánh đồng mẫu lớn

Sản xuất lúa theo mô hình "cánh đồng mẫu lớn" khởi đầu chỉ với gần 200 ha nhưng đã cho kết quả tốt, ruộng lúa không còn sâu bệnh, đầu ra cho sản phẩm an toàn, hiệu quả và nông dân thu nhiều lợi nhuận.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:15

Mô hình tưới tiết kiệm trên vùng đất thường xuyên khô hạn
Mô hình tưới tiết kiệm trên vùng đất thường xuyên khô hạn

Tỉnh Phú Thọ đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên 1.000 ha đất vàn cao hay bị khô hạn theo hướng tăng hiệu quả kinh tế, hiệu quả sử dụng nước (tưới tiết kiệm), giảm phát thải và thích nghi với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:31

Chùm ảnh: Phá cỗ trên vỉa hè dưới ánh trăng rằm huyền ảo
Chùm ảnh: Phá cỗ trên vỉa hè dưới ánh trăng rằm huyền ảo

(Dân trí) - Bầu trời quang đãng, thời tiết thuận lợi làm cho đêm rằm tháng Tám càng thêm hấp dẫn dưới ánh trăng sáng vằng vặc. Nhiều địa điểm phá cỗ trung thu được sắp đặt ngay trên vỉa hè. Trẻ em có thể vui chơi ngoài trời, vừa háo hức trong tiếng trống tùng dinh, vừa cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng dưới ánh trăng đẹp nhất trong năm.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:10

Sự tương phản trên những con đường đắt giá
Sự tương phản trên những con đường đắt giá

(Dân trí) - Tốc độ xây dựng tại Hà Nội đang phát triển nhanh và liên tục xuất hiện những con đường mới, những tòa nhà mới khiến thành phố thay đổi bộ mặt từng ngày. Mặt tiền là vị trí phô bày vẻ đẹp kiến trúc và cũng là cảnh quan dễ thấy nhưng lại xuất hiện những hình ảnh rất tương phản.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:07

Múa lân dạo - nghề "hot" dịp Tết Trung thu
Múa lân dạo - nghề "hot" dịp Tết Trung thu

(Dân trí) - Múa lân không chỉ là hoạt động văn hóa mà còn là nghề "hái ra tiền" vào mỗi dịp lễ, tết. Thu nhập từ nghề múa lân phụ thuộc vào phần trình diễn và thái độ của người xem. Các động tác càng hấp dẫn, thu hút đông người xem thì tiền thù lao càng nhiều. Mỗi tối, một nhóm có thể thu về vài triệu đồng và ngày cao có thể được tới từ 6 – 10 triệu đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:42

“Luồng gió mới” cho nông nghiệp tỉnh Phú Thọ
“Luồng gió mới” cho nông nghiệp tỉnh Phú Thọ

Trong những năm qua ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ đã bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém. Sản xuất lúa phần lớn chỉ thực hiện được 1 vụ do bị ngập úng, thu nhập bấp bênh. Hiện nay, tỉnh này đang áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, thực sự đang tạo ra “luồng gió mới” cho nông nghiệp “bật dậy”.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:24

Hà Nội: Người dân ước gì có thể chăn trâu trên phố
Hà Nội: Người dân ước gì có thể chăn trâu trên phố

(Dân trí) - Hơn 2 tháng nay, từ ngày 1/7/2016, Hà Nội tạm ngừng việc cắt tỉa cây cảnh, cỏ trên toàn bộ địa bàn Thủ đô trừ tại một số điểm đặc biệt. Bởi vậy, trên những dải phân cách, vườn hoa và công viên khắp Thủ đô, do không được cắt tỉa nên cỏ mọc dại um tùm, có nơi cao tới ngang ngực.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:45

Nghề thổi hồn cho những chiếc bánh trung thu cổ truyền
Nghề thổi hồn cho những chiếc bánh trung thu cổ truyền

(Dân trí) - Cái nghề một thời được coi là nghề thổi hồn cho những chiếc bánh trung thu cổ truyền đang ngày càng mai một. Dù không còn nhiều khách và chỉ mang tính thời vụ nhưng ông Phạm Văn Quang (Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn gắn bó với nghề tạo khuôn bánh trung thu suốt mấy chục năm nay.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:07

Xe bus chạy ẩu - nỗi sợ hãi thường trực của người tham gia giao thông
Xe bus chạy ẩu - nỗi sợ hãi thường trực của người tham gia giao thông

(Dân trí) - Những người dân hàng ngày lưu thông trên đường phố luôn coi xe bus là “hung thần” của các loại phương tiện, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Lấn làn, chạy tốc độ cao, ép các loại xe khác khi vào cua, thậm chí còn đánh võng trên đường là những cụm từ mà người dân thường dành để nói đến loại phương tiện công cộng này.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:15

Náo nhiệt chợ trung thu trong không gian phố cổ
Náo nhiệt chợ trung thu trong không gian phố cổ

(Dân trí) - Chợ trung thu phố cổ đã bắt đầu mở bán trên tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược từ mấy ngày nay, thu hút một lượng người đổ về đây khá đông. Đồ chơi bao gồm nhiều loại phục vụ cả trẻ nhỏ lẫn thanh thiếu niên, nhiều màu sắc, mẫu mã hiện đại tràn ngập các quầy hàng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:35

Vắng mùa nước nổi, ĐBSCL “kiệt quệ”!
Vắng mùa nước nổi, ĐBSCL “kiệt quệ”!

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 9/2016, mùa nước nổi thật sự đã không về với ĐBSCL. Các nhà khoa học cảnh báo: Nguy cơ miền Tây sẽ “chìm” là có thật vì thiếu lượng phù sa bồi đắp hình thành vùng đất này như hàng nghìn năm qua. Mưu sinh là câu chuyện nóng của vùng đất này khi không còn được xem là trù phú!

Thứ bảy, 10/09/2016 - 04:00