Y án vụ 3 thanh niên ném bom xăng khiến hai mẹ con suýt mất mạng

(Dân trí) - Được một người đang làm ăn ở nước ngoài thuê 18 triệu đồng, Hòa rủ thêm Tình và Hùng mang bom xăng đi ném thẳng vào cửa hàng quần áo gây cháy khiến chủ cửa hàng bị bỏng nặng.

Ngày 11/10, tại trụ sở Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Ngọc Hòa (SN 1989) về tội "Hủy hoại tài sản và Cố ý gây thương tích", Thái Bá Tình (SN 1991) về tội "Hủy hoại tài sản" và Cao Hùng (SN 1990) về tội "Không tố giác tội phạm", các đối tượng đều trú xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Theo tài liệu điều tra, do có một người phụ nữ tên Hoàng hiện ở Đài Loan (Trung Quốc) thuê đe dọa chị Đinh Thị H. (SN 1984, trú xóm 13, xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Trần Ngọc Hòa đã cùng với Thái Bá Tình và Cao Hùng nhiều lần đến đốt quán của chị H.

Y án vụ 3 thanh niên ném bom xăng khiến hai mẹ con suýt mất mạng - 1

Đêm 20/7/2019, ki ốt chị H. bị Hòa mang bom xăng ném gây cháy toàn bộ và thiệt hại nặng nề (Ảnh: Thu Hồng).

Trong một lần bị đốt quán, chị H. cùng con gái và người chị dâu tìm cách chạy ra ngoài, tuy nhiên, chị H. bị bỏng nặng, sau đó được cơ quan công an đưa đi giám định thương tật với tỷ lệ 15%. Toàn bộ cửa hàng quần áo, nhà ở cùng nhiều tài sản bị thiệt hại. Vụ cháy còn khiến 2 căn nhà của người dân xung quanh bị hư hỏng. 

Các đối tượng sau đó đã lần lượt đến công an đầu thú. Từ lời khai và những chứng cứ thu thập được, công an xác định Hòa được một người phụ nữ tên Hoàng thuê đe dọa, đốt quán của chị H. Hòa khai không biết họ tên, địa chỉ của người thuê mình mà chỉ biết người này đang ở Đài Loan. 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 11/8/2020, Trần Ngọc Hòa bị tuyên phạt 12 năm tù; Thái Bá Tình bị tuyên 8 tháng tù, còn bị cáo Cao Hùng bị xử phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Y án vụ 3 thanh niên ném bom xăng khiến hai mẹ con suýt mất mạng - 2

Toàn bộ tài sản trong ki ốt chị H. thuê đều bị lửa thiêu rụi (Ảnh: Thu Hồng).

Y án vụ 3 thanh niên ném bom xăng khiến hai mẹ con suýt mất mạng - 3

Chị H. sau đó được cơ quan công an đưa đi giám định thương tật với tỷ lệ 15% (Ảnh: Thu Hồng).

Sau đó, Trần Ngọc Hòa đã làm đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hòa không đưa ra được các tình tiết mới để có căn cứ xem xét nội dung kháng án. Riêng Cao Hùng thừa nhận hết hành vi phạm tội của mình. Đối với Thái Bá Tình vắng mặt có lý do. 

Phía bị hại, cũng làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với 3 bị cáo, tăng mức bồi thường và cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Về tiền bồi thường, phía bị hại đề nghị tăng lên mức hơn 820 triệu đồng, vì cho rằng bị cáo Hòa phóng hỏa đã làm cháy nhà và cháy tiền mặt mà gia đình bị hại bỏ trong két sắt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Văn phòng luật sư Vinh Diện và Cộng sự - đại diện hợp pháp cho bị hại (phía bị hại cũng có đơn kháng án) đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục làm rõ động cơ của các bị cáo liên quan, trong đó bị cáo Trần Ngọc Hòa chủ mưu cần phải có hình thức, áp dụng ở khung hình phạt cao hơn. 

Luật sư Nguyễn Thị Anh, Văn phòng luật sư Vinh Diện và Cộng sự phân tích, bị cáo Trần Ngọc Hòa phạm tội 3 lần liên tiếp và sử dụng hung khí rất nguy hiểm, ném bom xăng trực tiếp vào người bị hại (chị H.)...

"Theo nhận định của chúng tôi, bị cáo Hòa đã phạm tội giết người?. Do đó, chúng tôi đề nghị Hội đồng xem xét hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Trong trường hợp, Hội đồng xét xử không hủy án sơ thẩm để điều tra lại, chúng tôi đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Ngọc Hòa", luật sư Nguyễn Thị Anh nói. 

Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên y án (như bản án TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên vào ngày 11/8/2020) đối với bị cáo Trần Ngọc Hòa là 12 năm tù và cho rằng bản án mà tòa sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo là phù hợp. Do đó, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo và bị hại.

Đồng thời, yêu cầu bị cáo Hòa bồi thường số tiền còn lại hơn 580 triệu đồng (số tiền ở bản án sơ thẩm là 609 triệu, đã bồi thường được hơn 20 triệu đồng) do thiệt hại về sức khỏe và tài sản của chị H. và những người liên quan. 

Y án vụ 3 thanh niên ném bom xăng khiến hai mẹ con suýt mất mạng - 4

Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm (Ảnh: Nguyễn Duy).

Đối với người phụ nữ tên Hoàng ở Đài Loan được cho là chủ mưu, nhưng do chưa đủ căn cứ để xác định hành vi phạm tội như ý kiến của phía bị hại. Tại phiên tòa, Chủ tọa và đại diện VKSND cho biết, nếu sau này phát hiện người phụ nữ này thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc tiếp tục làm rõ.

Trường hợp Thái Bá Tình bị phạt 8 tháng tù, yêu cầu bồi thường 2,5 triệu đồng đã thi hành án xong. Còn Cao Hùng bị xử phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ đã thi hành xong.

Được biết, bị cáo Thái Bá Tình từng bị tòa án huyện Diễn Châu xử phạt 42 tháng tù về tội "Cướp tài sản" vào năm 2011. Bị cáo Cao Hùng từng bị phạt hành chính vì đánh nhau năm 2014 và phạt hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe người khác năm 2015.

Tin liên quan
Đang được quan tâm