Y án 10 năm tù với cựu nhà báo Trương Duy Nhất

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Khẳng định bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, tòa cấp phúc thẩm đã bác tất cả kháng cáo trong vụ án, tuyên y án 10 năm tù với cựu nhà báo Trương Duy Nhất.

Chiều 14/8, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết vụ cựu nhà báo Trương Duy Nhất (cựu Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ - báo Đại Đoàn Kết) kêu oan khi bị cáo buộc giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng.

Y án 10 năm tù với cựu nhà báo Trương Duy Nhất - 1
Cựu nhà báo Trương Duy Nhất tại tòa phúc thẩm ngày 14/8.

Theo đó, sau một ngày làm việc, HĐXX cho rằng, bị cáo Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội nên tòa phúc thẩm bác tất cả kháng cáo trong vụ, tuyên y án 10 năm tù với cựu nhà báo Trương Duy Nhất.

Nội dung vụ án cho thấy, năm 2003, ông Nhất dù không được báo Đại Đoàn Kết chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền TP Đà Nẵng để xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm văn phòng đại diện.

Khi UBND TP Đà Nẵng đồng ý, bị cáo Nhất liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Phan Văn Anh Vũ - Giám đốc Công ty Bắc Nam 79 - với giá đúng bằng giá Nhà nước giao. Sau đó, khu đất này được sang tên cho vợ Vũ “nhôm”.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi trên của ông Trương Duy Nhất đã làm trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trên thực tế, đến năm 2011, văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại số 82 Trần Quốc Toản bị gỡ biển.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nhất khai, ông không có trách nhiệm trong việc giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất số 82 Trần Quốc Toản; bản thân làm việc theo phân công, ủy quyền của Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết và nếu việc bán đất có thiệt hại, trách nhiệm thuộc về bên bán, tức là UBND TP Đà Nẵng.

Bị cáo Nhất cũng đề nghị làm rõ thời gian mình bị bắt giữ, xác minh một số tài sản bị mất trong lúc bị cơ quan chức năng bắt...

Các luật sư của bị cáo Nhất nêu quan điểm, cơ quan tố tụng không xác định chính xác thiệt hại trong vụ án, phía điều tra cho rằng thiệt hại hơn 300 triệu đồng nhưng Viện kiểm sát xác định hơn 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo trình bày của luật sư, dù bị cáo Nhất thực sự có tội nhưng vụ án được khởi tố sau hơn 15 năm bị cáo mua nhà nên đã hết thời hiệu xử lý trách nhiệm hình sự.

Được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, Phan Văn Anh Vũ cũng cho rằng bị cáo Nhất vô tội bởi báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ tiền nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong 30 năm.

Ông Vũ thừa nhận, nhà số 82 Trần Quốc Toản đã được chuyển nhượng cho vợ mình nhưng việc mua bán thuộc về pháp nhân Công ty 79 do Vũ là Giám đốc, không phải mua bán với cá nhân ông. Vì vậy, Vũ “nhôm” kháng cáo, cho rằng bản thân không phải người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác toàn bộ các kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.