1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Xử vụ mẹ nữ sinh giao gà: Con gái bị bắt cóc vì mẹ mua bán ma túy không sòng phẳng?

(Dân trí) - "Hiền mua bán không sòng phẳng, không đưa tiền nên sau khi ra tù, bị cáo đến tìm gặp Hiền để đòi nợ", Vì Văn Toán khai. Tại tòa, Toán thừa nhận đã bắt cóc Cao Mỹ D. để ép mẹ nữ sinh này trả nợ.

Chiều ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục phiên xét xử Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.) và 4 đồng phạm Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (dân tộc Thái, vợ Toán), Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng (cùng trú tỉnh Điện Biên) về tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Phiên toà tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Bắt cóc con gái bà Hiền để đòi tiền nợ bán ma tuý

Bước vào phần xét hỏi, bị cáo Hiền nói trước HĐXX rằng: "Các bị cáo đã bàn bạc âm mưu hãm hại tôi, giết con tôi rồi buộc tội cho tôi nên khai chưa đầy đủ. Họ lúc khai đã nhận đủ 300 triệu đồng, lúc bảo còn nợ 110 triệu đồng". 

Bị cáo Hiền khẳng định không thực hiện hành vi mua bán chất ma tuý, bởi bị cáo biết được tác hại của chất ma tuý, không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả.

Sau đó, Hiền có đưa ra một tờ giấy mà bị cáo này cho rằng trong nội dung đó là lời khai của Lường Văn Hùng rồi đứng đọc nhưng bị chủ tọa yêu cầu tạm dừng. 

Xử vụ mẹ nữ sinh giao gà: Con gái bị bắt cóc vì mẹ mua bán ma túy không sòng phẳng? - 1

Bị cáo Vì Văn Toán tại toà chiều nay.

Trong khi đó, chồng của Thu là Vì Văn Toán khai ngoài vụ mua bán 2 bánh heroin trong vụ án này, năm 2009, anh ta từng bán cho Trần Thị Hiền 2 bánh heroin.

"Hiền mua bán không sòng phẳng, không đưa tiền nên sau khi ra tù, bị cáo đến tìm gặp Hiền để đòi nợ", Toán khai và cho biết khi mẹ nữ sinh từ chối đưa tiền, Toán đã bắt con bà này để ép Hiền trả nợ.

Lần giao dịch đó diễn ra năm 2009. Toán khai sau khi mua 2 bánh heroin đã bán lại cho Trần Thị Hiền với giá 150 triệu/bánh. Hiền nhận hàng trắng nhưng nợ tiền. Vụ mua bán lúc đó chỉ có bị cáo và Hiền biết với nhau.

Để xác định rõ hơn, HĐXX đề nghị luật sư của bà Hiền xét hỏi thân chủ. "Khi biết con gái D. không về nhà vào tối 30 Tết, bà đã làm gì?", đáp lời người bào chữa, bị cáo Hiền kể hôm 30 Tết, bà ta từ chợ về nhà thì cảm thấy nôn nao, sốt ruột nên đã gọi điện cho con gái.

"Tôi nghĩ con mình ngoan ngoãn, không đi về muộn thế này nên tôi đã gọi cho 113 và công an xã", Hiền nói và cho biết sau đó, bà ta đến Công an phường Mường Thanh để trình báo.

Vì Thị Thu đề nghị khai bằng tiếng dân tộc

Xử vụ mẹ nữ sinh giao gà: Con gái bị bắt cóc vì mẹ mua bán ma túy không sòng phẳng? - 2

Vì Thị Thu trong phiên xét xử chiều nay 27/11

Chiều nay, HĐXX tái thẩm vấn Vì Văn Toán và Vì Thị Thu. Tại tòa, Thu vẫn giữ nguyên lời khai sáng cùng ngày khi khẳng định không giao dịch heroin với Bùi Văn Công.

"Bị cáo có suy nghĩ gì về những lời khai của bản thân về việc mình bị "ép cung, mớm cung" trong phần khai sáng nay tại toà?", Chủ toạ phiên toà hỏi bị cáo Thu.

Trả lời HĐXX, Thu khẳng định lại một lần nữa, rằng những lời khai của Toán cùng các bị can về việc mình bán cho Công và Lường Văn Hùng 2 bánh heroin cùng 4 viên hồng phiến là không chính xác và những lời khai trước đây của Thu là do bị "cán bộ ép cung".

"Khi hỏi cung, cán bộ điều tra có ghi âm hay ghi hình bị cáo không?, bị cáo có tự nguyện khai như vậy không?", Chủ toạ phiên toà truy hỏi.

"Bị cáo đề nghị HĐXX cho bị cáo được trả lời bằng tiếng dân tộc mình", Thu nói.

Xử vụ mẹ nữ sinh giao gà: Con gái bị bắt cóc vì mẹ mua bán ma túy không sòng phẳng? - 3

Bị cáo Trần Thị Hiền

Chấp nhận đề nghị của bị cáo Thu được trả lời trước HĐXX bằng tiếng dân tộc mình. Chủ toạ phiên toà cho mời ông Cà Văn Quân là người phiên dịch cho Thu.

"Trong thời gian hỏi cung, bị cáo bị ép cung, nhốt trong phòng hỏi cung 5 ngày 5 đêm không được ngủ. Thậm chí, bị cáo xin đi vệ sinh cán bộ cũng không cho. Một ngày bị cáo chỉ được ăn 2 bữa trưa và tối. Cán bộ không cho nói và chỉ nghe lời cán bộ thôi. Cán bộ nói rằng nếu nghe lời thì sẽ vô tội. Trong lúc viết lời khai, có 2 tờ giấy trên bàn và cán bộ yêu cầu bị cáo chép theo 2 tờ giấy đó...", phần trả lời bằng tiếng dân tộc của Thu được ông Quân phiên dịch.

Sau phần trả lời của Thu, HĐXX mời vị luật sư bào chữa cho bị cáo Thu là luật sư Lê Thị Xuân. Luật sư Xuân cho rằng, bản thân vị luật sư này cũng không hiểu vì lý do gì mà hôm nay thân chủ của mình lại thay đổi lời khai như vậy.

HĐXX tiếp tục phiên làm việc.

Bài và ảnh: Trần Thanh