Thứ tư, 16/10/2019 - 19:25

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Phụ huynh đầu tiên nhận đưa tiền để "chạy" điểm cho con

Dân trí

Trả lời trước toà, bà Lò Thị Trường khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La) và giải thích đây là tiền "nước nôi" cảm ơn để ông Huynh vì đã giúp đỡ con mình trong kỳ thi.

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Phụ huynh đầu tiên nhận đưa tiền để chạy điểm cho con - 1

Bà Lò Thị Trường (Ảnh: Trần Thanh).

Chiều ngày 16/10, HĐXX vụ án gian lận thi cử ở Sơn La chuyển sang phần thẩm vấn những người làm chứng và người liên quan. Tại phiên xử, tình tiết bất ngờ xuất hiện là có phụ huynh đầu tiên thừa nhận trước toà việc đưa tiền cho các bị cáo để nhờ xem điểm, "giúp đỡ" và sau đó, những thí sinh này được nâng điểm.

Theo hồ sơ, tại kỳ thi THPT năm 2018, bà Lò Thị Trường - mẹ của thí sinh Lù Mạnh H. nhờ bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng Khảo thí) “xem điểm” cho con trai của mình. Kết quả, Lù Mạnh H. được nâng 11,3 điểm cho ba môn thi, đậu vào Học viện An ninh. Bà Trường đã cảm ơn ông Huynh 300 triệu đồng. Sau đó, ông Huynh trả lại.

Tại tòa, bà Trường cho biết, gia đình có quan hệ họ hàng, bà gọi Lò Văn Huynh là chú. Khi nhờ ông Huynh xem điểm giúp, bà Trường không đặt vấn đề tiền bạc hay hứa hẹn vật chất gì. Sau khi nhờ, con bà Trường đã trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân, nhưng đã bị trả về vì điểm thật không đủ.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Huynh thừa nhận lời khai của bà Trường là đúng và cho hay sau kỳ thi, bà Trường có đến cảm ơn 300 triệu đồng. Về sau, bị cáo đã trả lại số tiền này. 

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Phụ huynh đầu tiên nhận đưa tiền để chạy điểm cho con - 2

Bị cáo Lò Văn Huynh (Ảnh: Trần Thanh).

Tiếp lời, bà Trường khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh và giải thích đây là tiền "nước nôi" cảm ơn ông Huynh  vì đã giúp con mình trong kỳ thi.

Theo lời bà Trường, sau khi đưa tiền được 2 ngày thì ông Huynh đã trả lại. Bà Trường cố thanh minh, chỉ nhờ bị cáo Huynh xem điểm trước chứ không nhờ nâng điểm.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, bà Trường là phụ huynh duy nhất có con được nâng điểm thừa nhận việc đưa tiền cho người nhờ giúp. 

Trước đó, kết luận điều tra cũng như cáo trạng đều nêu thông tin, dù các bị cáo khai nhận hàng tỉ đồng từ việc giúp nâng điểm nhưng tất cả những người được cho là đưa tiền lại một mực phủ nhận. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội đưa, nhận và môi giới hối lộ. Số tiền các bị cáo giao nộp là do vụ lợi mà có.

Trần Thanh