Xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La: “Cứ làm đi, vì năm nay có cả trường hợp của sếp!”

Dân trí Sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai tại tòa, trước khi sửa bài thi, bị cáo Trần Xuân Yến đã đưa cho Nga một danh sách các thí sinh và nói rằng “Cứ làm đi vì năm nay có cả trường hợp của sếp, tức ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La)”...
>>Vụ gian lận thi cử Sơn La: Những túi quà "cảm ơn" trị giá hàng trăm triệu đồng
>>Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm cho 4 thí sinh được “cảm ơn”... hơn 1 tỷ đồng
>>Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Sẽ dẫn giải nhiều người làm chứng vắng mặt

"Cấp trên đưa danh sách thì không thể không làm theo!"

Trong phiên xử sáng 16/10 vụ gian lận điểm thi THPT 2018 ở Sơn La, HĐXX dành phần lớn thời gian để xét hỏi làm rõ hành vi sửa điểm bài thi của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) khai rằng, trước khi sửa bài thi, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) đã gọi Nga sang phòng riêng của Yến rồi đưa một danh sách các thí sinh và nói rằng: “Cứ làm đi vì năm nay có cả trường hợp của sếp, tức ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La)”. Nghe vậy, Nga liền nhận tờ danh sách cách thí sinh mà Yến đưa.

Xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La: “Cứ làm đi, vì năm nay có cả trường hợp của sếp!” - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (Ảnh: Trần Thanh).

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 vì động cơ vụ lợi cùng với việc lợi dụng chức vụ, các bị can đã cùng nhau nâng điểm cho 44 thí sinh.

Các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm trong 4 ngày, từ 29/6 đến 3/7/2018. Đầu tiên, tổ xử lý bài thi trắc nghiệm do bị can Trần Xuân Yến (phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) làm tổ trưởng đã không niêm phong để dễ lấy bài thi ra sửa.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga sau đó rút bài thi theo danh sách các thí sinh được nhờ sửa điểm bằng hai cách. Thứ nhất, đối chiếu đáp án sửa từng câu, câu nào sai thì tẩy đi và dùng bút chì tô lại vào ô đáp án đúng sao cho số điểm đạt yêu cầu nhờ nâng. Thứ hai, tẩy toàn bộ ô tròn phần trả lời sau đó tô lại phần trả lời theo đáp án đúng.

Sửa xong, bị cáo Nga và Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu) xóa hết các bài thi gốc từng môn và đẩy ảnh các bài thi đã quét lại vào thư mục tương ứng từng môn, điểm thi. Mỗi lần quét lại, bị cáo Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. Quá trình sửa bài đều được hai cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn hỗ trợ mở cửa Phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trong suốt hơn 1 giờ trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nga trả lời rõ ràng về các ngày sửa điểm bài thi. Bị cáo khai ngày 29/6/2018 tổng hợp danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm theo địa điểm thi, sau đó mang danh sách này đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng, thành phố Sơn La.

Chiều cùng ngày, Nga bảo Cầm Thị Bun Sọn chọn các túi bài thi của điểm thi trường THPT Tô Hiệu, điểm thi có nhiều bài thi cần nâng điếm quét trước. Sau khi mở niêm phong, Nga và Đặng Hữu Thủy tiến hành quét bài thi, quét xong không niêm phong lại theo đúng quy chế để rút bài thi của các thí sinh sửa nâng điếm.

Giữa buổi làm việc, Nga gặp cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng đặt vấn đề: Hết giờ làm việc cho tổ xử lý bài thi ở lại rút sửa bài thi cho thí sinh. Hưng đồng ý. Hết giờ làm việc, Nga, Thuỷ, Sọn được Hưng cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm. Sau khi rút được các bài thi, cả ba thống nhất mang về nhà riênng của Thủy ở thành phố Sơn La để sửa bài thi.

Xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La: “Cứ làm đi, vì năm nay có cả trường hợp của sếp!” - 2

Toàn cảnh phiên xét xử sáng nay 16/10 (Ảnh: Trần Thanh).

“Buổi sửa bài thi tiếp theo diễn ra như thế nào?”, chủ toạ hỏi. Bị cáo Nga cho hay, khoảng 20h ngày 30/6/2018 Nga, Thủy đi xe máy còn Huynh đi ôtô đến điểm chấm thi. Huynh gặp cán bộ công an Đinh Hải Sơn trao đổi cho cả nhóm lên phòng chấm thi. Sơn đồng ý và mở cửa sắt cầu thang tầng một và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nga. Cả nhóm sau đó lại cùng nhau đưa bài về nhà Thuỷ để sửa.

Việc đem bài thi về nhà Thuỷ do ai đề xuất?”, HĐXX truy vấn. Bị cáo Nga nói do sợ sửa bài ngay tại điểm thi sẽ dễ bị phát hiện nên đề xuất đưa về nhà ông Thuỷ để sửa và được đồng ý.

“Tại sao bị cáo lại nhận danh sách các thí sinh để sửa điểm”, HĐXX hỏi. Bị cáo Nga cho rằng cấp trên đưa danh sách thì không thể không cầm và làm theo. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới, bị cáo không có mục đích nào khác...

Biết nhận tiền là sai nhưng vì đã làm việc quá vất vả (?!)

Trong quá trình điều tra, một số bị cáo khai đã nhận hàng tỉ đồng sau khi thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, Nguyễn Thị Hồng Nga nhận 1,040 tỉ đồng để nâng điểm cho bốn thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh; Lò Văn Huynh nhận 1,3 tỉ đồng để nâng điểm cho ba thí sinh; Đặng Hữu Thủy nhận 500 triệu đồng để nâng điểm cho bốn thí sinh. Hiện tại toàn bộ số tiền trên đã được trả lại hoặc giao nộp cho cơ quan công an.

VKS xác định dù các bị cáo khai có nhận tiền nhưng những người được cho là đưa tiền lại đều phủ nhận, do đó không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội đưa, nhận và môi giới hối lộ. Số tiền các bị cáo giao nộp là do vụ lợi mà có.

Đáng chú ý, trong phiên xét hỏi sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai rằng, việc nhận tiền từ những người nhờ nâng điểm là do họ chủ động “cảm ơn” chứ không phải do Nga đề xuất để nâng điểm cho các thí sinh.

“Bị cáo tự ý thức được việc nhận tiền cảm ơn từ những người nhờ nâng điểm này là sai, nhưng vì thời buổi bây giờ, bị cáo nhận thấy mình cũng đã làm việc quá vất vả nên “đành” nhận số tiền đó”, Nga khai vậy.

Trần Thanh

MỚI NHẤT
Vụ chồng “hờ” đánh vợ dã man: Chuyển hồ sơ lên công an quận điều tra
Vụ chồng “hờ” đánh vợ dã man: Chuyển hồ sơ lên công an quận điều tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người chồng “hờ” đánh đập vợ dã man gây bức xúc dư luận, hôm nay (16/10), Công an TP Hải Phòng đã có thông tin chính thức.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:52

Sao không đưa ông Triệu Tài Vinh và Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang vào chịu trách nhiệm?
Sao không đưa ông Triệu Tài Vinh và Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang vào chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại tòa, tại sao không đưa ông Triệu Tài Vinh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang) và ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào chịu trách nhiệm.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:39

Công an Quảng Nam thông tin vụ phó công an xã rút súng khi làm việc với dân
Công an Quảng Nam thông tin vụ phó công an xã rút súng khi làm việc với dân

(Dân trí) - Ngày 16/10, Công an tỉnh Quảng Nam có thông tin chính thức về vụ việc một Phó trưởng công an xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước có hành vi rút súng trong quá trình làm việc với người dân.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:19

Buôn lậu “siêu xe”, cán bộ công an phải bồi thường hơn 33 tỉ đồng
Buôn lậu “siêu xe”, cán bộ công an phải bồi thường hơn 33 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 16/10, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo kêu oan, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Giang Lam (sinh năm 1973, nguyên cán bộ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM) 14 năm về tội buôn lậu.

Thứ tư, 16/10/2019 - 03:17

Công an Bình Dương thông tin vụ “hiệp sĩ” Hải xin nghỉ đội phòng chống tội phạm
Công an Bình Dương thông tin vụ “hiệp sĩ” Hải xin nghỉ đội phòng chống tội phạm

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương đã thống nhất việc “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải có đơn xin thôi tham gia câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hoà là quyền cá nhân của anh và không có ảnh hưởng gì đến phong trào chung của tỉnh.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:38

Cựu giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang: "Tôi dùng thuốc an thần cũng không ngủ được"
Cựu giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang: "Tôi dùng thuốc an thần cũng không ngủ được"

(Dân trí) - Kiểm tra camera an ninh, ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) phát hiện Vũ Trọng Lương giật tờ niêm phong, mở ổ khóa và bê cây máy tính ra ngoài. Ông Sử cho biết, sự việc này khiến ông phải uống thuốc an thần nhưng cũng không ngủ được.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:25

Hà Nội: Y án kẻ chém người vì bị can ngăn tình cảm với nữ chủ quán mát-xa
Hà Nội: Y án kẻ chém người vì bị can ngăn tình cảm với nữ chủ quán mát-xa

(Dân trí) - Bị gia đình can ngăn mối quan hệ bất chính với nữ chủ quán mát-xa, Nguyễn Duy Kỷ dùng dao chém người anh họ vợ trọng thương.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:16

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở bất ngờ “phản pháo”
Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở bất ngờ “phản pháo”

(Dân trí) - Tại tòa, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) thể hiện sự không nhất trí với các nội dung cáo buộc trong bản cáo trạng, cho rằng mình chỉ nhờ xem điểm chứ không nhận nâng điểm.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:14

Hà Nội: Giang hồ khét tiếng Dũng “bóng nhựa” lại xộ khám
Hà Nội: Giang hồ khét tiếng Dũng “bóng nhựa” lại xộ khám

(Dân trí) - Trần Việt Dũng, tức Dũng “bóng nhựa” bị cảnh sát bắt giam vì nuôi nhốt một cá thể beo lửa - thuộc nhóm động vật quý, hiếm, cần được bảo tồn.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:57

Từ tên cướp trở thành công an
Từ tên cướp trở thành công an

(Dân trí) - Hơn 10 năm trước, Vinh cùng đồng phạm tham gia 1 vụ cướp giật tài sản. Sau khi gây án, Vinh bỏ trốn khỏi địa phương rồi trở thành công an, công tác tại phòng kỹ thuật hình sự Công an TPHCM.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:55

Xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: Có thể gọi được 24 giám thị quay lại sửa điểm?
Xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: Có thể gọi được 24 giám thị quay lại sửa điểm?

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) tin tưởng với uy tín của bản thân nên có thể nhờ được tối đa 24 giám thị quay lại phòng chấm thi để sửa điểm môn thi ngữ văn.

Thứ tư, 16/10/2019 - 11:38

Hà Nội: Xử điểm vụ anh truy sát cả gia đình em trai
Hà Nội: Xử điểm vụ anh truy sát cả gia đình em trai

(Dân trí) - Ba cơ quan tố tụng của Hà Nội đã thống nhất đưa ra xét xử điểm vụ án truy sát cả nhà em trai ở huyện Đan Phượng làm bài học răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:51

ĐÁNG QUAN TÂM
16 thiếu nữ bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy tại quán karaoke
16 thiếu nữ bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy tại quán karaoke

(Dân trí) - Đột kích quán Karaoke nằm sâu trong ngõ nhỏ, lực lượng chức năng phát hiện 30 nam nữ thanh niên đang sử dụng ma túy. Qua test nhanh, 25 người dương tính với chất ma túy, trong đó có 16 thiếu nữ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:31

Nữ sinh lớp 11 bắt tên cướp có 4 tiền án
Nữ sinh lớp 11 bắt tên cướp có 4 tiền án

Bị giật điện thoại, nữ sinh lớp 11 bám theo, xô ngã, rút chìa khóa xe và tri hô người dân tóm gọn tên cướp.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:38

Nam thanh niên cất giữ cả "kho" vũ khí trong nhà trọ
Nam thanh niên cất giữ cả "kho" vũ khí trong nhà trọ

(Dân trí) - Kiểm tra hành chính căn nhà trọ của một nam thanh niên, công an phát hiện tại đây đang cất giữ một số lượng lớn vũ khí.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:30

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Làm rõ lợi ích vật chất
Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Làm rõ lợi ích vật chất

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) cho rằng, cần phải làm rõ có hay không vụ lợi vật chất trong vụ án này, bởi "không có một người bình thường nào nâng điểm cho bằng ấy người mà không có bất cứ một vụ lợi gì".

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:28

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Những túi quà "cảm ơn" trị giá hàng trăm triệu đồng
Vụ gian lận thi cử Sơn La: Những túi quà "cảm ơn" trị giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Khác với lời khai của bị cáo tại phiên toà xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang nâng điểm vì muốn "tạo phúc cho bản thân", thì đa số các bị cáo trong vụ án gian lận thi cử ở Sơn La lại khai nhận hàng trăm triệu đến cả tỉ đồng để nâng điểm cho các thí sinh.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:24

Vụ nghi giang hồ gây tai nạn chết người: Do mâu thuẫn trong làm ăn
Vụ nghi giang hồ gây tai nạn chết người: Do mâu thuẫn trong làm ăn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe bán tải lao sang đường ngược chiều tông trực diện xe máy khiến hai thanh niên thương vong tại ngã 5 Đình Hương (TP Thanh Hóa), Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã tạm giữ nghi phạm và bước đầu xác định do mâu thuẫn làm ăn.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:37

Cựu công an tỉnh nhờ nâng điểm để… tạo phúc cho bản thân
Cựu công an tỉnh nhờ nâng điểm để… tạo phúc cho bản thân

(Dân trí) - Cựu công an tỉnh Hà Giang Lê Thị Dung khai trước tòa nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh để trả ơn các ân nhân đã giúp đỡ mình và... tạo phúc cho bản thân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:53

Hà Nội: Bộ đôi chuyên trộm xe SH, bán với giá 10 triệu đồng
Hà Nội: Bộ đôi chuyên trộm xe SH, bán với giá 10 triệu đồng

(Dân trí) - Trộm hàng chục chiếc xe Honda SH, Ngô Quang Tuấn và Nguyễn Mạnh Linh đem bán lại với giá chỉ hơn 10 triệu đồng mỗi chiếc.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:41

Tử hình kẻ xâm hại cô gái bị bệnh động kinh rồi sát hại
Tử hình kẻ xâm hại cô gái bị bệnh động kinh rồi sát hại

(Dân trí) - Ngày 15/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Tuấn (SN 1989, thôn Đông An, xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) về 4 tội “giết người”, “hiếp dâm”, “cướp tài sản” và “trộm cắp tài sản”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:40

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính nói "chỉ nhờ xem điểm"
Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính nói "chỉ nhờ xem điểm"

(Dân trí) - Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) khẳng định trước tòa, chỉ đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) là nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:35

Hà Nội: Tạm giữ hình sự gã nghiện dùng kéo khống chế nữ điều dưỡng
Hà Nội: Tạm giữ hình sự gã nghiện dùng kéo khống chế nữ điều dưỡng

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hoàng Linh (SN 1983, ở phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:30

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm cho 4 thí sinh được “cảm ơn”... hơn 1 tỷ đồng
Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm cho 4 thí sinh được “cảm ơn”... hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La) khai nhận nâng điểm cho rất nhiều thí sinh, trong đó có một trường hợp nhận nâng điểm cho 4 thí sinh và được "cảm ơn" với số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:26