Xử vụ container đâm xe đi lùi trên cao tốc: “Vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội”?

Dân trí Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp cho rằng, HĐXX tuyên phạt tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù giam một cách áp đặt ý chí và suy diễn theo hướng bất lợi cho bị cáo đã vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội.
>>Tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc lĩnh án 6 năm tù
>>Thái Nguyên báo cáo TAND Tối cao vụ container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc

Tài xế đi lùi ngược chiều trên đường cao tốc là nguyên nhân chính gây tai nạn thảm khốc

Theo Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội thì việc TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù trong vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên đường cao tốc đã gây phẫn nộ, bức xúc trong dư luận xã hội.

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 4 người tử vong trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, nguyên nhân chính do lái xe Innova đi lùi ngược chiều trên đường cao tốc.
Vụ tai nạn thảm khốc khiến 4 người tử vong trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, nguyên nhân chính do lái xe Innova đi lùi ngược chiều trên đường cao tốc.

Với các lỗi mà VKSND tỉnh Thái Nguyên cáo buộc đối với bị cáo Hoàng là không có căn cứ vững chắc, chưa đủ sức thuyết phục, bản án không đạt được mục đích răn đe riêng và phòng ngừa chung cũng như không đảm bản việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức của những người tham gia giao thông. Việc đánh giá không đúng, áp đặt ý chí và suy diễn theo hướng bất lợi cho bị cáo đã vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội.

Luật sư Thiệp phân tích, hành vi của lái xe Innova là hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, phạm nhiều lỗi như: Chở quá số người quy định, uống rượu bia vượt quá ngưỡng cho phép, lùi xe trên đường cao tốc..... và đây chính là nguyên nhân gây ra tai nạn thảm khốc làm 4 người thiệt mạng, hư hỏng tài sản......

Trong quá trình điều tra vụ án, việc thực nghiệm điều tra chưa bảo đảm, chưa đáp ứng các yêu cầu về thu thập chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội, mối quan hệ nhân quả dẫn đến thiệt hại về người và tài sản.

Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Các cơ quan tiến hành tố tụng chưa trưng cầu giám định tốc độ của xe ô tô Innova đi ngược chiều có tốc độ bao nhiêu? Việc chở quá số người quy định có phải là nguyên nhân dẫn đến chết nhiều người trên xe hay không? Với tự trọng và tải trọng của xe Container thì cần quãng đường bao nhiêu để dừng xe an toàn?

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, chưa bao giờ vấn đề lỗi của người lái xe container được xem xét đầy đủ, đúng hoàn cảnh khi xảy ra vụ tai nạn.

Lái xe có giấy phép phù hợp, không sử dụng rượu bia, chất kích thích, chở đúng tải trọng, đi đúng làn đường, đúng tốc độ thì được miễn trừ khi xảy ra sự kiện bất ngờ hoặc bất khả kháng.

Cơ quan tố tụng xác định nhầm lỗi?!

Cùng nhìn nhận về vụ án này, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, TAND Tỉnh Thái Nguyên xác định, lái xe container có lỗi “Không giữ khoảng cách an toàn” là xác định nhầm lỗi.

Nếu cho rằng lái xe container "không giữ khoảng cách an toàn" với xe Innova, gây ra vụ tai nạn là mặc nhiên thừa nhận xe Innova được phép lưu thông (lùi) trên đường cao tốc một chiều mà các phương tiện không được phép đi ngược chiều.

Cơ quan tố tụng tỉnh Thái Nguyên xác định nhầm lỗi khi cho rằng tài xế xe container không giữ khoảng cách an toàn với xe đi lùi ngược chiều trên đường cao tốc.
Cơ quan tố tụng tỉnh Thái Nguyên xác định nhầm lỗi khi cho rằng tài xế xe container "không giữ khoảng cách an toàn" với xe đi lùi ngược chiều trên đường cao tốc.

Trong khi đó, Điều 16 Luật Giao thông đường bộ đã cấm hành vi lùi xe trên đường cao tốc.

Như vậy, theo quan điểm của luật sư, xe Innova đi lùi ngược chiều không được coi là tham gia giao thông. Các cơ quan tố tụng xác định lỗi của xe container đã có sự nhầm lẫn. Việc xác định nhầm lỗi này đã gây ra phản ứng cho dư luận về việc giải quyết vụ án của các cơ quan pháp luật tỉnh Thái Nguyên.

"Lỗi "không giữ khoảng cách an toàn" được hiểu trong Luật Giao thông đường bộ là để tính khoảng cách, cự ly tối thiểu giữa xe của mình với xe chạy liền trước, hoặc theo quy định của biển báo hiệu “cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

Việc giữ khoảng cách an toàn hoặc cự ly tối thiểu theo quy định được xác định đối với các phương tiện cùng chiều và tịnh tiến để tránh không đâm vào xe đi trước khi gặp tình huống bất ngờ.

Đối chiếu quy định này, việc xe Innova đi lùi ngược chiều trên cao tốc không quan sát phía sau, trong khi xe container đi đúng chiều, đúng tốc độ cho phép mà va chạm với nhau không thuộc lỗi giữ khoảng cách an toàn theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Việc Kiểm sát viên cho rằng phải giữ khoảng cách an toàn là điều viển vông, phi thực tế, đặc biệt là có thành viên HĐXX còn cho rằng chỉ dừng xe trong 1 giây là sự suy diễn, áp đặt, thiếu kiến thức chuyên môn.

Với tư cách cá nhân, luật sư Thơm cho rằng TAND Cấp cao tại Hà Nội cần Kháng nghị để giải quyết vụ án theo trình tự Giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Luật Giao thông đường bộ chưa có khái niệm đường cao tốc

Theo Tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp, hiện nay, trong Luật giao thông đường bộ chưa có khái niệm về đường cao tốc, chính vì vậy Tòa án phải căn cứ điều 265 BLHS kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xây dựng, hoàn thiện pháp luật, có khung pháp luật, có quy phạm cụ thể mới có thể xử lý hình sự những vụ việc tương tự.

Ai cũng nhận thức được rằng đường cao tốc là đường dành cho các phương tiện cơ giới có tốc độ cao, không có giao cắt đồng mức, có một hoặc nhiều làn đường nhưng đặc biệt là chỉ di chuyển theo một chiều nhất định.

Như vậy, việc xét xử người không có lỗi, không thể biết hoặc không phải biết có thể hàm oan người không phạm tội, mặt khác, việc không đánh giá đúng tình chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đối với những vi phạm của lái xe Innova sẽ tạo tiền lệ xấu.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Mazda CX5 bị đập nát kính khi đang đậu ngay trung tâm Đà Nẵng
Mazda CX5 bị đập nát kính khi đang đậu ngay trung tâm Đà Nẵng

(Dân trí) - Công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đang tạm giữ một đối tượng đã đập nát kính ô tô Mazda CX5 đang đỗ gần Trung tâm hành chính thành phố.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:07

Đi siêu âm, mẹ phát hiện con gái 14 tuổi có thai
Đi siêu âm, mẹ phát hiện con gái 14 tuổi có thai

(Dân trí) - Ngày 6/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND xã Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vừa có báo cáo về vụ giao cấu với một nữ sinh 14 tuổi dẫn đến có thai.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:51

Nữ giáo viên về hưu bị sát hại do mâu thuẫn?
Nữ giáo viên về hưu bị sát hại do mâu thuẫn?

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, nghi phạm Đ.H.T (17 tuổi) khai nhận, bản thân chỉ có ý định dọa cảnh cáo nữ giáo viên về hưu do mâu thuẫn trước đó nhưng lỡ tay khiến người này tử vong.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:02

Trộm bất thành, chém hàng xóm 23 nhát dao
Trộm bất thành, chém hàng xóm 23 nhát dao

(Dân trí) - Nửa đêm, Nguyễn Văn Quân lẻn vào nhà hàng xóm, dùng sống dao đánh vào đầu nữ chủ nhà hòng cướp đôi bông tai vàng. Người hàng xóm tỉnh dậy, la hét kêu cứu, Quân dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu, mặt, tay nạn nhân rồi bỏ chạy.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:53

Nữ nhân viên quán karaoke bị truy sát tử vong, nghi phạm tự tử bất thành
Nữ nhân viên quán karaoke bị truy sát tử vong, nghi phạm tự tử bất thành

(Dân trí) - Do mâu thuẫn, một nữ nhân viên quán karaoke bị người khách quen dùng dao đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong. Nghi phạm sau đó bỏ đi rồi tự tử nhưng không thành.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:47

Thiếu nợ, "quý tử" dựng kịch bắt cóc để đòi tiền chuộc gia đình
Thiếu nợ, "quý tử" dựng kịch bắt cóc để đòi tiền chuộc gia đình

(Dân trí) - Ngày 6/11, Công an TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa làm rõ sự thật đằng sau vụ bắt người đòi tiền chuộc xảy ra trên địa bàn.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:48

Vụ đâm chết người sau va chạm giao thông: Do nạn nhân làm trầy xước xe mới mua
Vụ đâm chết người sau va chạm giao thông: Do nạn nhân làm trầy xước xe mới mua

(Dân trí) - Theo khai nhận của Minh, chỉ vì anh Phương làm trầy xước chiếc xe mới mua của Minh nhưng không đứng lại giải quyết bồi thường khiến Minh bức xúc, lái xe đuổi theo đâm chết nạn nhân.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:51

Thái Nguyên báo cáo TAND Tối cao vụ container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc
Thái Nguyên báo cáo TAND Tối cao vụ container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Thông tin tới phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Chung- Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngày 5/11, cơ quan này đã có văn bản báo cáo TAND Tối cao về vụ án xe container đâm Innova chạy lùi trên đường cao tốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:06

Chánh án TAND Tối cao lên tiếng vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc
Chánh án TAND Tối cao lên tiếng vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Sáng 6/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, Tòa Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển toàn bộ hồ sơ gốc liên quan đến vụ án tài xế xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc làm 4 người chết, để xem xét.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:03

Nữ cán bộ Bộ Giáo dục “dỏm” lừa đảo, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng
Nữ cán bộ Bộ Giáo dục “dỏm” lừa đảo, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng

(Dân trí) - Không nghề nghiệp ổn định nhưng Hoa “nổ” là cán bộ Bộ Giáo dục - Đào tạo, có khả năng xin việc, xin học vào các ngành công an, quân đội. Từ đó, Hoa đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:56

“Lận lưng” vốn tiếng Nga, 8X điều hành đường dây gái gọi ngoại quốc
“Lận lưng” vốn tiếng Nga, 8X điều hành đường dây gái gọi ngoại quốc

Do thông thạo tiếng Nga, đối tượng Nguyễn Mạnh Thuyết (35 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hiệp, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) lân la những du khách nữ người Nga trông bắt mắt, có nhu cầu kiếm tiền khi đến Nha Trang du lịch, rồi tuyển về thuê nhà nghỉ cho ở và hoạt động mại dâm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:31

Nữ giáo viên về hưu bị kẻ gian đột nhập sát hại trong đêm
Nữ giáo viên về hưu bị kẻ gian đột nhập sát hại trong đêm

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí khuya ngày 5/11, ông Nguyễn Xuân Quảng - Chủ tịch UBND thị trấn Trần Cao (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến một người tử vong tại chỗ, 1 nạn nhân khác bị thương.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe container chở hàng tấn đồ chơi bạo lực, mỹ phẩm và đồ chơi kích dục
Xe container chở hàng tấn đồ chơi bạo lực, mỹ phẩm và đồ chơi kích dục

(Dân trí) - Quá trình lực lượng chức năng kiểm tra chiếc xe container phát hiện trên xe này chở hơn 1 tấn mỹ phẩm các loại, 455 kg đồ chơi bạo lực trẻ em, 75 kg đồ chơi kích dục… đều do Trung Quốc sản xuất nhưng tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:54

Chồng đâm vợ và em vợ rồi tự sát
Chồng đâm vợ và em vợ rồi tự sát

(Dân trí) - Do mâu thuẫn, người đàn ông dùng dao đâm vợ tử vong, đâm bị thương em vợ rồi tự sát.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:52

Bắt 2 "kiều nữ" nghi tàng trữ ma túy đá và thuốc lắc
Bắt 2 "kiều nữ" nghi tàng trữ ma túy đá và thuốc lắc

(Dân trí) - Ngày 5/11, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 2 đối tượng nữ để điều tra về hành vi tàng trữ ma túy đá và thuốc lắc.

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:47

Hai nhóm giang hồ dùng dao, súng giải quyết mâu thuẫn
Hai nhóm giang hồ dùng dao, súng giải quyết mâu thuẫn

(Dân trí) - Ngày 5/11, thông tin từ Công an huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Tuấn, Trần Đình Viễn, Võ Minh Hiếu, Hứa Văn Long và Nguyễn Văn Tài để điều tra về hành vi gây thương tích.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:28

Điều hành đường dây ma túy từ trong trại giam, "kéo" cả vợ vào tù
Điều hành đường dây ma túy từ trong trại giam, "kéo" cả vợ vào tù

(Dân trí) - Đang thụ án trong trại giam, Nguyễn Xuân Chiến giấu được điện thoại vào buồng giam, điều hành một đường dây ma túy. Cơ quan chức năng xác định, đường dây này có sự tham gia của vợ Chiến.

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:47

Dùng định vị phát hiện vợ vào nhà nghỉ cùng trai lạ, ra tay đâm chết người
Dùng định vị phát hiện vợ vào nhà nghỉ cùng trai lạ, ra tay đâm chết người

(Dân trí) - Nghi ngờ chị L. ngoại tình, Phát mua thiết bị định vị rồi gắn vào xe máy của chị L. để theo dõi. Khi phát hiện vợ vào nhà nghỉ cùng trai lạ, người này lao vào đâm chết tình địch.

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:38

Hoãn xét xử vụ án vận chuyển hàng cấm, giết người
Hoãn xét xử vụ án vận chuyển hàng cấm, giết người

(Dân trí) - Do một bị cáo vắng mặt vì đang mang thai, sức khỏe không ổn định và một số người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng vắng mặt nên HĐXX phiên tòa xét xử vụ án vận chuyển hàng cấm và giết người quyết định tạm hoãn.

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:35

Triệt phá trường gà quy mô lớn vùng ven biển
Triệt phá trường gà quy mô lớn vùng ven biển

(Dân trí) - Công an thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) vừa triệt phá một điểm đá gà quy mô lớn ở vùng ven biển, với số tiền thu giữ hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:00

Chủ tọa phiên xử vụ xe container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc là ai?
Chủ tọa phiên xử vụ xe container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc là ai?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 5/11, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Chung khẳng định, một bộ phận dư luận đang hiểu nhầm chủ toạ phiên toà phúc thẩm vụ xe container đâm xe Innova chạy lùi trên đường cao tốc là bà Nguyễn Thị Nga - thẩm phán TAND thành phố Thái Nguyên đã bị cách chức vì sử dụng bằng giả.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:37

Bắt tạm giam nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre
Bắt tạm giam nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre

(Dân trí) - Quá trình điều tra mở rộng chuyên án “Vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới”, cơ quan điều tra xác định, ông Đoàn Văn Phúc, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bến Tre đã có hành vi lợi dụng chức vụ, tiếp tay cho các đối tượng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:28

Bắt đối tượng nhận mang 2 bánh heroin từ Bình Dương về Đắk Lắk tiêu thụ
Bắt đối tượng nhận mang 2 bánh heroin từ Bình Dương về Đắk Lắk tiêu thụ

(Dân trí) - Đang mang 2 bánh heroin và ma túy đá đi giao cho người khác, đối tượng Minh liền bị cơ quan chức năng áp sát và bắt giữ cùng tang vật.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:25

Người thắng kiện Chi cục trưởng Kiểm lâm đòi được bồi thường
Người thắng kiện Chi cục trưởng Kiểm lâm đòi được bồi thường

(Dân trí) - Ông Đào Văn Phấn - người đã thắng kiện Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang vừa có đơn khởi kiện yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh này bồi thường về việc tài sản của ông bị thu giữ trái luật suốt 5 năm dẫn đến trượt giá, bị hư hại không còn giá trị như ban đầu.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:47