Xử vụ chạy thận tử vong: Cãi nhau sự cần thiết phải lấy mẫu nước đi xét nghiệm

Dân trí Ông Đỗ Đình Vận - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho rằng, khi sửa chữa máy chạy thận xong việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI chỉ để khẳng định nguồn nước trước và sau khi sửa có tinh khiết hơn hay không, chứ không phải để đánh giá chất độc. Nhưng đại diện Công ty Thiên Sơn phản đối quan điểm này.
>>Vụ chạy thận tử vong: “Đổ lỗi” cho đồng hồ đo độ dẫn điện
>>Xét xử vụ chạy thận tử vong: Nhân chứng thay đổi lời khai có lợi cho Hoàng Công Lương
>>Vụ chạy thận tử vong: “Bán thầu” ngay tại... nhà xe bệnh viện?

Trong ngày xét xử sơ thẩm thứ 7 của vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình hôm 29/5/2017 tại TAND TP Hoàn Bình, ông Đỗ Đình Vận – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình trình bày quan điểm của mình ở phần tranh luận về tính cần thiết của việc phải lấy mẫu nước đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI sau khi sửa chữa hệ thống lọc nước RO của máy chạy thận.

Quang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa.

Không chờ kết quả xét nghiệm, cứ sửa xong là cho máy chạy

Theo ông Vận, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) đã sữa chữa cho BVĐK tỉnh Hòa Bình rất nhiều lần. Tất cả các lần sửa chữa trước đó, ông Vận nghĩ bị cáo Bùi Mạnh Quốc cũng không làm AAMI (tức là mang mẫu nước đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI sau khi hoàn thành công việc sửa chữa), vì cũng không xảy ra tai biến.

Thứ hai, tại sao Công ty Thiên Sơn sửa chữa cho BVĐK tỉnh Hòa Bình không có cảnh báo, không có kế hoạch hay chương trình để chúng tôi có kế hoạch thay thế chạy thận nhân tạo.

Thứ ba, xét nghiệm AAMI sau khi sửa chữa để đánh giá chứ không phải xét nghiệm chất độc, cái đó là bộ tiêu chuẩn để đánh giá trước và sau khi sữa chữa có đảm bảo tiêu chuẩn bình thường tốt hơn không, vì trước khi sửa hệ thống nước RO hoàn toàn đang chạy cho bệnh nhân, chỉ số bình thường cao.

“Để nó gọi là độ an toàn cao hơn thì người ta mới sửa, sửa thì nó phải tốt hơn. Chỉ số AAMI để đánh giá sau khi sửa có tốt hơn không hay cần điều chỉnh vấn đề gì, chứ không phải đánh giá chất độc, vì chất độc trong đường ống đó thì đúng ra bị cáo Quốc dùng chất độc gì phải có dụng cụ kiểm tra chất độc đó, dụng cụ này phải cho kết quả trong vòng 1 phút hoặc 30 giây để đánh giá chất độc đó còn trong đường ống hay không. Nguyên nhân của sự cố là tồn dư chất độc chứ không phải đi xét nghiệm AAMI trước hay sau” – ông Vận nêu quan điểm.

Ông Đỗ Đình Vận.
Ông Đỗ Đình Vận.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Danh Huế - đại diện cho BVĐK tỉnh Hòa Bình bổ sung ý kiến là rất tiếc khi tài liệu của đại diện Bộ Y tế ngày hôm qua (22/5) có ý định là giải thích rõ cho HĐXX biết là xét nghiệm AAMI có cần thiết hay không, tuy nhiên, vị đại diện vừa mới trình bày thì HĐXX không cho trình bày nữa.

“Tôi đang nhìn thấy có sự nhầm lẫn rất cơ bản của nhiều người, thậm chí có cả Viện Kiểm sát và luật sư về việc xét nghiệm AAMI có cần thiết sau mỗi lần lọc hay sửa chữa hệ thống RO của máy chạy thận hay không, thì với quan điểm của tôi vấn đề này chưa được bàn, thậm chí khi quay lại phần xét hỏi thì kính đề nghị HĐXX triệu tập những chuyên gia về y tế hoặc đại diện Bộ Y tế, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hòa Bình để làm sáng tỏ việc này” – Luật sư Huế nói.

Ông Vận nói tiếp quan điểm về nội dung này: “Như luật sư đã trình bày, chúng ta đang lầm tưởng xét nghiệm AAMI, vì cái này chỉ đánh giá trước và sau sửa nó sạch hơn mức độ nào, hay còn cần chỉnh sửa vấn đề gì, chứ không phải AAMI là tiêu chuẩn, vì ở nước ngoài tôi không rõ, nhưng trong nước hầu như khi sửa chữa hệ thống nước RO xong thì hôm sau đưa vào chạy ngay, không ai chờ 15 ngày sau khi có kết quả AAMI mới cho máy chạy.

Không cần thiết tại sao lại đưa vào nội dung hợp đồng sửa chữa?

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương – đại diện cho Công ty Thiên Sơn đã phản đối quan điểm của ông Vận và Luật sư Huế, vì có kết quả xét nghiệm AAMI hay không không quan trọng thì tại sao BVĐK tỉnh Hòa Bình phải tốn tiền cho vào hợp đồng này để Thiên Sơn phải làm.

Bà Hương đặt vấn đề, nếu có xét nghiệm AAMI để khẳng định nguồn nước đã đảm bảo, không tồn dư hóa chất thì có bao giờ BVĐK tỉnh Hòa Bình lại truyền nguồn nước độc vào người bệnh hay không?

Những lần sửa chữa trước đó, phía Thiên Sơn đã thực hiện việc xét nghiệm AAMI nhiều lần ở BVĐK tỉnh Hòa Bình. Năm 2014 đã có lần Công ty Thiên Sơn thực hiện sửa chữa đúng hệ thống lọc nước RO số 2 và khi lấy mẫu nước đi xét nghiệm AAMI không đạt tiêu chuẩn, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu Công ty Thiên Sơn phải lấy mẫu nước đi xét nghiệm lại.

“Còn việc BVĐK tỉnh Hòa Bình luôn không sử dụng kết quả AAMI để đưa vào người bệnh nguồn nước không đảm bảo thì đó là trách nhiệm của bệnh viện. Mà chờ kết quả xét nghiệm đó có trong thời gian dài mà không cần thiết, vậy tại sao bệnh viện vẫn đưa vào nội dung trong hợp đồng sửa chữa” – bà Hương nêu quan điểm.

Nguyễn Dương – Trần Thanh

MỚI NHẤT
“Chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương là rất yếu”
“Chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương là rất yếu”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương là rất yếu, không đủ sức thuyết phục.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:39

Vụ hỗn chiến 5 người thương vong: Bắt tạm giam một đối tượng
Vụ hỗn chiến 5 người thương vong: Bắt tạm giam một đối tượng

(Dân trí) - Ngày 24/5, Công an tỉnh Đồng Tháp,cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Minh Khánh (ngụ huyện Thanh Bình) để điều tra về hành vi giết người.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:39

Đối tượng đâm chết bạn nhậu ra đầu thú
Đối tượng đâm chết bạn nhậu ra đầu thú

(Dân trí) - Ngày 24/5, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đối tượng đâm chết bạn nhậu xảy ra vào ngày 23/5 đã ra đầu thú.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:06

Tóm gọn tên trộm chuyên đột nhập phòng trọ gây ra gần 20 vụ
Tóm gọn tên trộm chuyên đột nhập phòng trọ gây ra gần 20 vụ

(Dân trí) - Ngày 24/5, Trung tá Võ Trường Giang-Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa bắt được nghi can Phạm Thanh Toàn (SN 1994, trú tổ 13, phường Hội Phú) để điều tra hàng chục vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:03

Khởi tố bố dượng giao cấu với con riêng của vợ
Khởi tố bố dượng giao cấu với con riêng của vợ

(Dân trí) - Lợi dụng việc vợ đi làm ăn xa, Đoài đã nhiều lần dụ dỗ quan hệ tình dục với đứa con gái riêng của vợ mới hơn 14 tuổi. Sau một thời gian sự việc bị phát giác.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:57

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đòi... bắn công an
Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đòi... bắn công an

(Dân trí) - Sáng 24/5, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công an huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra vụ một Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện dọa giết nhóm cán bộ đang làm nhiệm vụ.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:00

Camera ghi lại cảnh đối tượng giật dây chuyền của nhân viên Tổng lãnh sự Nga
Camera ghi lại cảnh đối tượng giật dây chuyền của nhân viên Tổng lãnh sự Nga

(Dân trí) - Khi ông Dmitrii Alekseev (nhân viên ngoại giao Tổng lãnh sự quán Liên Bang Nga) cùng bạn đi bộ trên vỉa hè đến cơ quan làm việc thì bất ngờ bị thanh niên điều khiển xe máy áp sát, giật sợi dây chuyền trên cổ nạn nhân.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:54

Xử vụ chạy thận tử vong: "Không triệu tập cựu giám đốc bệnh viện, vụ án còn bế tắc"
Xử vụ chạy thận tử vong: "Không triệu tập cựu giám đốc bệnh viện, vụ án còn bế tắc"

(Dân trí) - Tại tòa, Luật sư Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc) cho rằng, ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đi nước ngoài, vắng mặt tại tòa là rất nghiêm trọng, vụ án sẽ còn bế tắc. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng, ông Dương không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:52

Hà Nội: Cuồng ghen, người đàn ông dùng dao hạ sát vợ
Hà Nội: Cuồng ghen, người đàn ông dùng dao hạ sát vợ

(Dân trí) - Trong cơn cuồng ghen, Kiên dùng dao bầu đâm 3 nhát vào cổ và bụng vợ mình, khiến chị này tử vong.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:08

Hàng trăm người theo dõi công tác khai quật tử thi nữ kế toán trưởng
Hàng trăm người theo dõi công tác khai quật tử thi nữ kế toán trưởng

(Dân trí) - Sáng ngày 24/5, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành khai quật tử thi chị Đào T.H. (SN 1961, nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành) để điều tra lại nguyên nhân cái chết của chị này. 6 năm trước, chị H. được người thân phát hiện chết trong tư thế treo cổ.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:34

Xử vụ chạy thận tử vong: “Cựu Giám đốc Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm”
Xử vụ chạy thận tử vong: “Cựu Giám đốc Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - Theo luật sư, trong sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chết, cần xác định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức khác, trong đó BVĐK tỉnh phải có trách nhiệm lớn nhất vì đã không ban hành quy trình bảo dưỡng, vận hành máy lọc nước RO, mà ông Trương Quý Dương thời điểm đó là người đứng đầu.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:29

Khởi tố vụ Thượng úy công an và một phụ nữ bị đánh ghen ở Cà Mau
Khởi tố vụ Thượng úy công an và một phụ nữ bị đánh ghen ở Cà Mau

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thượng úy công an và một phụ nữ bị đánh ghen ở Cà Mau, sáng ngày 24/5, lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau cho biết cơ quan công an địa phương đã khởi tố vụ án.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị phát hiện trộm tài sản, nghi phạm dùng dao tấn công chủ nhà
Bị phát hiện trộm tài sản, nghi phạm dùng dao tấn công chủ nhà

(Dân trí) - Khi bị phát hiện hành vi trộm cắp, Lợi dùng dao đã thủ sẵn trong người cùng bình xịt hơi cay để tấn công, khiến chủ nhà bị thương.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:27

Bác sĩ bệnh viện tâm thần bị 3 người tấn công khi đang ăn tối
Bác sĩ bệnh viện tâm thần bị 3 người tấn công khi đang ăn tối

(Dân trí) - Đang ăn tối tại một quán ăn gần nơi làm việc, 1 bác sĩ công tác tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương II bất ngờ bị 3 người xông vào tấn công.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:37

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Hứa Thị Phấn
Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Hứa Thị Phấn

(Dân trí) - Theo các luật sư, trong quá trình điều tra xét xử vụ án đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng và còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Từ đó, các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:27

Phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cần phán quyết công bằng, khách quan
Phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cần phán quyết công bằng, khách quan

(Dân trí) - Nói về mức án 30-36 tháng tù treo VKS đề nghị tuyên phạt bác sĩ Hoàng Công Lương, bên hành lang Quốc hội chiều 23/5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm: “không có tội mà mức án đề nghị như vậy, kể cả là án treo cũng không được”…

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:01

Khởi tố người chồng dùng dây sạc điện thoại thắt cổ vợ đang mang bầu
Khởi tố người chồng dùng dây sạc điện thoại thắt cổ vợ đang mang bầu

(Dân trí) - Thường xuyên bị Cường đánh đập, chị D. đến nói chuyện để cắt đứt chuyện sống chung. Níu kéo vợ không được, Cường lao vào bóp cổ, dùng dây siết cổ chị D. đến chết.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:42

Vụ chạy thận tử vong: “Đổ lỗi” cho đồng hồ đo độ dẫn điện
Vụ chạy thận tử vong: “Đổ lỗi” cho đồng hồ đo độ dẫn điện

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Tiến Dũng (bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc) cho biết, những lần sửa chữa trước đó tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, Quốc đều dựa vào đồng hồ đo độ dẫn điện để kiểm tra chất lượng nguồn nước của máy chạy thận và lần sữa chữa ngày 28/5/2017 cũng vậy. Tuy nhiên, ngày 28/5/2017, đồng hồ đo độ dẫn điện bị hỏng, VKS và cơ quan điều tra chưa làm rõ cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm về đồng hồ đo độ dẫn điện.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:36

Hoàng Công Lương phản đối mức án đề nghị, khẳng định "tôi vô tội"
Hoàng Công Lương phản đối mức án đề nghị, khẳng định "tôi vô tội"

(Dân trí) - Trao đổi với PV sau phiên tòa buổi sáng nay, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết rất thất vọng về mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị. Bị cáo Lương một mực khẳng định mình vô tội và không phải chịu trách nhiệm về cái chết của 9 bệnh nhân chạy thận.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:45

Côn đồ vác súng tự chế đi giải quyết mâu thuẫn
Côn đồ vác súng tự chế đi giải quyết mâu thuẫn

(Dân trí) - Mẫu thuẫn từ việc đỗ xe ảnh hưởng tới việc làm ăn của cơ sở, đối tượng đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến cự cãi với một nhân viên bảo vệ. Bực mình, đối tượng về mang súng tự chế đến dằn mặt đối phương.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:28

Bắt 3 thanh niên nửa đêm vào rừng đốn hạ gần 40m3 gỗ
Bắt 3 thanh niên nửa đêm vào rừng đốn hạ gần 40m3 gỗ

(Dân trí) - Lợi dụng lúc trời tối, không có nhân viên bảo vệ rừng, nhóm thanh niên địa phương rủ nhau vào rừng đốn hạ nhiều cây gỗ lớn. Trong quá trình vận chuyển, nhóm này bị bắt quả tang.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:22

Bắt gã lừa đảo hơn 300 triệu đồng mang lệnh truy nã
Bắt gã lừa đảo hơn 300 triệu đồng mang lệnh truy nã

(Dân trí) - Tin từ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (23/5) cho biết, đơn vị vừa bàn giao Hà Xuân Hiền (SN 1963, ở khu Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), đối tượng có lệnh truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cho cơ quan Cánh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để xử lý.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:17

Đi ô tô biển xanh rồi giả danh công an để lừa tiền chạy học
Đi ô tô biển xanh rồi giả danh công an để lừa tiền chạy học

(Dân trí) - Để lấy lòng tin của người dân, Đệ đi ô tô biển xanh của cơ quan và tự nhận mình là công an có thể xin vào các trường học. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Đệ không xin được mà lại lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:12

Khẩn trương điều tra vụ hỗn chiến làm 5 người thương vong
Khẩn trương điều tra vụ hỗn chiến làm 5 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 23/5, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nhóm thanh niên hỗn chiến vào 18/5 trên địa bàn huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) làm 3 người chết, 2 người khác bị thương nặng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 04:57