1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Xóa 2 đường dây đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch Covid-19

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Mỗi trường hợp đưa trót lọt trái phép qua biên giới, các đối tượng hưởng từ 5-7 triệu đồng.

Xóa 2 đường dây đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch Covid-19

Ngày 25/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa triệt phá 2 đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép trong mùa dịch Covid-19.

Cụ thể, vào khoảng 1h45' ngày 21/2, lực lượng chức năng đang làm việc tại khu vực mốc biên giới Việt Nam - Lào thuộc bản Tiền Tiêu (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) thì phát hiện và bắt giữ đối tượng Xiêng Phôm My (SN 1967, trú tại huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) khi đối tượng này đang đưa 9 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào.

Xóa 2 đường dây đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch Covid-19 - 1

Các đối tượng được đưa về trụ sở để điều tra.

Qua đấu tranh, đối tượng Xiêng Phôm My khai được một người Việt Nam tên Hạnh (không rõ họ và địa chỉ cụ thể) thuê dẫn đường đưa 9 người Việt Nam từ huyện Kỳ Sơn vượt biên sang Lào, với tiền công là 5-7 triệu đồng/1 người. 

Cũng trong khoảng thời gian này, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 4 đối tượng nghi vấn có hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào. Tổ công tác yêu cầu các đối tượng dừng lại để kiểm tra thì 1 đối tượng bỏ chạy. Tổ tuần tra đã nhanh chóng bắt giữ 3 đối tượng.

Xóa 2 đường dây đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch Covid-19 - 2

Cơ quan chức năng lấy lời khai.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, đối tượng bỏ chạy là Nguyễn Thái Dương (SN 1993, trú tại xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Dương sau đó đã đến tự thú tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn về hành vi tổ chức đưa 3 người nói trên trốn đi nước ngoài trái phép.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra mở rộng các vụ án, truy bắt các đối tượng có liên quan đến đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch. 

Xóa 2 đường dây đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch Covid-19 - 3

Các đối tượng được đưa đi cách ly theo quy định.