Xét xử vụ Oceanbank: Hồng Tứ được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

Dân trí Tại phần tranh luận chiều 22/9, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho nhiều bị cáo, trong đó có “bóng hồng” Hoàng Thị Hồng Tứ.
>>Lời nhắn gửi nghẹn lòng từ 2 bà vợ của Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm
>>Phiên xử Hà Văn Thắm bất ngờ tạm dừng sau ít phút bắt đầu chiều nay
>>Hà Văn Thắm xin tăng nặng hình phạt cho mình để giảm cho thuộc cấp

Nguyễn Xuân Sơn chi phối hoạt động vốn của PVN tại Oceanbank

Chiều 22/9, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Oceanbank mở đầu bằng phần đối đáp của đại diện Viện KSND TP Hà Nội với các lý lẽ tranh luận, bào chữa của luật sư.

Theo đại diện VKS, nhiều vấn đề mà các luật sư nêu ra và các bị cáo tự bào chữa có nội dung trùng lặp. VKS chỉ đối đáp ngắn gọn với từng nội dung theo từng tội danh đối với các nhóm bị cáo.

Các bị cáo tại phiên xử chiều 22/9.
Các bị cáo tại phiên xử chiều 22/9.

Đối với tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nhiều luật sư cho rằng số tiền 1.576 tỷ đồng không phải là thiệt hại, nó không phải là hậu quả mà hiệu quả. Đại diện VKS nêu quan điểm, số tiền chi lãi ngoài tiền gửi là trái quy định của Ngân hàng Nhà nước, trái nguyên tắc về quản lý kinh tế, không có khả năng thu hồi.

Việc chi tiền lãi ngoài tiền gửi trái rất nhiều quy định pháp luật và thông tư. Hậu quả của việc cố ý làm trái không chỉ ảnh hưởng đến vật chất mà còn làm cho tội phạm tham nhũng phát triển, ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông.

Theo cáo buộc, trong số 1.576 tỷ đồng, số tiền 246 tỷ đồng chi cho Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc Oceanbank và bị chiếm đoạt. Số tiền thực tế các bị cáo gây hại cho ngân hàng còn hơn 1.200 tỷ đồng.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội tranh luận tại tòa.
Đại diện Viện KSND TP Hà Nội tranh luận tại tòa.

Đại diện cơ quan công tố xác định, Nguyễn Xuân Sơn là đại diện vốn góp của PVN tại Oceanbank. Khi chiếm đoạt, dù không còn ở Oceanbank nhưng Sơn đã dùng tác động của cổ đông lớn chi phối hoạt động vốn của PVN tại Oceanbank nhằm chiếm đoạt tiền. Việc cáo buộc hành vi tham ô tài sản là không sai. Số tiền 49 tỷ đồng chủ yếu là từ nguồn huy động của khách hàng, thuộc sở hữu của Oceanbank và các cổ đông.

Cũng theo quan điểm của đại diện VKS, Hà Văn Thắm là đồng phạm giúp sức cho Sơn. Trước tòa, Thắm bác bỏ cáo buộc tham ô tài sản, nhưng VKS căn cứ vào lời khai của các bị cáo, tờ trình của bị cáo tại cơ quan điều tra, xác định, Sơn là người toàn quyền quyết định chi tiền lãi ngoài. Theo lời khai, do PVN gửi tiền quá lớn nên Thắm không có quyền quyết định và làm theo lời của Sơn.

Việc chi lãi suất ngoài tiền gửi, theo đại diện VKS, tất cả các bị cáo đều biết, đều tham gia quá trình này. Các bị cáo cho rằng việc chi lãi ngoài là thực hiện theo hợp đồng tuân thủ lao động, nhưng VKS khẳng định, không có quy định nào yêu cầu cấp dưới tuân thủ cấp trên thực hiện hành vi trái pháp luật.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

Đối đáp với lý luận của các luật sư về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, đại diện VKS cho rằng, đủ cơ sở xác định việc Sơn áp đặt Thắm chi tiền. Thắm giữ vai trò đồng phạm.

Xét xử vụ Oceanbank: Hồng Tứ được đề nghị giảm nhẹ hình phạt - 3

Đối với hành vi chiếm đoạt tài sản tại Công ty BSC, VKS xác định việc thu phí là trái quy định của pháp luật. Bị cáo Phạm Hoàng Giang là Tổng Giám đốc Cty BSC, điều hành mọi hoạt động của công ty nhưng không gặp gỡ khách hàng. Dù bị cáo khai không biết nguồn tiền dùng vào việc gì nhưng với chức trách được giao, việc ký hơn 721 hợp đồng, bị cáo phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm của Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm.

Các luật sư cho rằng, việc vi phạm quy định Thông tư 02, chỉ có Oceanbank bị xử lý hình sự. Theo VKS, không chỉ Oceanbank mà đã có một số tổ chức tín dụng đã bị xử lý hình sự như vụ án Nguyễn Đức Kiên hay vụ án Phạm Công Danh. Trong các tổ chức tín dụng bị xử lý hành chính theo quy định của Thông tư 02, các ngân hàng này bị xử lý khi đã tính các yếu tố khác là quy mô, tính chất và có dấu hiệu tham nhũng hay không.

Về quan điểm của luật sư cho rằng, về một số ngân hàng qua thanh tra không phát hiện chi lãi ngoài, đại diện VKS khẳng định, trách nhiệm này thuộc về người thi hành công vụ của Ngân hàng Nhà nước. Trong phần luận tội, VKS đã kiến nghị xem xét các cá nhân, tổ chức liên quan.

Kết lại phần đối đáp của mình, đại diện VKS đề nghị thay đổi, giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo. Cụ thể, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch HĐQT BSC - trước đó bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù giam thì nay VKS đề nghị HĐXX cho bị cáo Tứ được hưởng án treo.

Đại diện VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo là cựu Giám đốc chi nhánh; giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Văn Hoàn - cựu Tổng Giám đốc Oceanbank, Phạm Hoàng Giang - cựu TGĐ Cty BSC và một số cựu cán bộ Oceanbank ở chi nhánh và Hội sở.

VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Việt Hà - cựu Giám đốc Chi nhánh Thái Bình, Nguyễn Phan Trung Kiên - cựu Giám đốc Phòng giao dịch Đông Đô, Nguyễn Thị Loan - cựu Giám đốc Phòng giao dịch Trung Yên, Trần Anh Thiết - cựu Giám đốc Chi nhánh Hà Nội; đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho Lê Thị Thu Thủy - cựu Phó TGĐ Oceanbank.

Đối với hành vi vi phạm quy định về cho vay, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm luận tội trước đó. Riêng bị cáo Hứa Thị Phấn, VKS đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Công ty cân Nhơn Hòa mất trộm 8,5 tỷ đồng: Xác định 4 nghi can
Công ty cân Nhơn Hòa mất trộm 8,5 tỷ đồng: Xác định 4 nghi can

(Dân trí) - Suốt gần 2 giờ đồng hồ đột nhập vào phòng kế toán công ty, 4 gã thanh niên liên tục lục lọi, sau đó mỗi người mang một túi xách có tổng số tiền 8,5 tỷ đồng nhanh chóng trèo tường ra quốc lộ 13 rồi tẩu thoát.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:16

Điều tra cái chết bí ẩn của người phụ nữ trong nhà nghỉ
Điều tra cái chết bí ẩn của người phụ nữ trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Thấy khách thuê phòng không ra ngoài khá lâu, quản lý nhà nghỉ lên gọi cửa kiểm tra thì phát hiện người này đã tử vong.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:06

Khởi tố người phụ nữ nghiện cờ bạc giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản
Khởi tố người phụ nữ nghiện cờ bạc giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 22/9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thảo về tội giết người, cướp tài sản.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:20

Vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc
Vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc

(Dân trí) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ đối tượng Trần Nhật Duật vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc , hộp súng diêm với giá 500 nghìn đồng tiền công.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:16

Sát hại ân nhân rồi đem phi tang xác
Sát hại ân nhân rồi đem phi tang xác

(Dân trí) - Ngày 22/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt sơ thẩm mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (SN 1982, trú thôn 6, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:12

Bắt đối tượng gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô vận chuyển ma túy
Bắt đối tượng gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Quỳnh gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô để vận chuyển ma túy, đồng thời thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến ngành Giao thông vận tải.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:08

Sát hại người tình đồng tính, hung thủ "nhí" tự tử trong buồng giam
Sát hại người tình đồng tính, hung thủ "nhí" tự tử trong buồng giam

(Dân trí) - Liên tục bị người đàn ông đã có vợ làm phiền, Lâm rủ em trai mình đánh nạn nhân để người này từ bỏ ý định. Trong quá trình tạm giam để điều tra, Lâm đã tự tử nên rơi vào trạng thái hôn mê, vô thức.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:02

Giật tài sản ở Sóc Trăng, bị phát hiện tại Hậu Giang
Giật tài sản ở Sóc Trăng, bị phát hiện tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 23/9, tin từ Công an TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, cơ quan công an đã tiến hành lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Hoàng Phi (SN 1989, ngụ ấp Hậu Bối, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 12:57

Vụ VN Pharma:  Đề nghị hủy án, điều tra lại
Vụ VN Pharma: Đề nghị hủy án, điều tra lại

(Dân trí) - Theo Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TPHCM, bản án sơ thẩm vụ VN Pharma án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội và người phạm tội. Từ đó dẫn đến hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã thực hiện.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:05

Bảo vệ nhà nghỉ cuỗm tài sản gia chủ rồi bỏ trốn
Bảo vệ nhà nghỉ cuỗm tài sản gia chủ rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Để có tiền tiêu xài, Nguyễn Bảo Toàn, sinh năm 1993, trú tại 14/310 đường Lý Nam Đế, phường Hương Long, thành phố Huế đã thực hiện trộm cắp tài sản của gia chủ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:55

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án trộm 116 quả trứng vích tại Côn Đảo
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án trộm 116 quả trứng vích tại Côn Đảo

(Dân trí) - Ngày 18/9/2017, Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo đưa ra xét xử vụ án bị cáo Phạm Văn Tân (trú Khu 7, huyện Côn Đảo) bị truy tố phạm tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, theo điểm d Khoản 2 Điều 190 BLHS.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:00

Công an thông tin vụ một gia đình bị hành hung, đập phá tài sản
Công an thông tin vụ một gia đình bị hành hung, đập phá tài sản

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gia đình ông Phạm Văn Tiếu ở huyện Kim Sơn kêu cứu vì bị nhiều người hành hung và đập phá tài sản, Công an tỉnh Ninh Bình xác định, con gái ông này chỉ bị thương nhẹ, thiệt hại tài sản của gia đình khoảng 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ vận động viên Taekwondo vận chuyển thuốc lắc
Nữ vận động viên Taekwondo vận chuyển thuốc lắc

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và bắt quả tang một nữ vận động viên Taekwondo đang có hành vi vận chuyển thuốc lắc.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:04

Mật phục bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm chè của người dân
Mật phục bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm chè của người dân

(Dân trí) - Không có công ăn việc làm ổn định, lười lao động, thích ăn chơi…, Linh đã lảng vảng quanh các đồi chè của người dân trên địa bàn TP Bảo Lộc tìm hiểu và lợi dụng đêm tối để cắt trộm. Sau nhiều vụ trộm trót lọt, đối tượng đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:01

Bố dượng hiếp dâm con riêng của vợ trong đêm
Bố dượng hiếp dâm con riêng của vợ trong đêm

(Dân trí) - Lợi dụng vợ đi đám ma và ngủ lại nhà bà con, Y Ăi đã nảy sinh ý định hiếp dâm con riêng của vợ nhưng bị nạn nhân chống cự quyết liệt.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 03:01

Đột nhập nhà vắng chủ trộm gần 100 lượng vàng đi chơi game bắn cá
Đột nhập nhà vắng chủ trộm gần 100 lượng vàng đi chơi game bắn cá

(Dân trí) - Phát hiện một căn nhà vắng chủ nên Bảo rủ các đồng phạm đột nhập, trộm gần 100 lượng vàng. Khi bị bắt, hầu hết tài sản trộm được đã bị nhóm này tiêu xài, chơi game bắn cá.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:59

Vụ 2 công an nhận hối lộ của chủ quán kinh doanh nhạy cảm: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
Vụ 2 công an nhận hối lộ của chủ quán kinh doanh nhạy cảm: Xuất hiện tình tiết bất ngờ

(Dân trí) - Nội dung đoạn tin nhắn thể hiện giữa điều tra viên phụ trách vụ án và con gái ông Nguyễn Duy Điều có dấu hiệu bàn bạc việc chạy án. Trong biên bản thu giữ tài liệu tại nhà ông Điều được vị điều tra viên này lập lại thì cuốn sổ ghi số tiền nhận bồi dưỡng của các chủ quán đã “biến mất”.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:23

Phát hoảng trước 23.000 vỏ bình gas nghi bị chiếm giữ trái phép
Phát hoảng trước 23.000 vỏ bình gas nghi bị chiếm giữ trái phép

(Dân trí) - Hơn 23 nghìn vỏ bình gas được phát hiện tại trụ sở Ban quản lý Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ (Yên Phong, Bắc Ninh). Cơ quan công an và lực lượng quản lý thị trường đang làm rõ nghi vấn chiếm giữ trái phép số vỏ bình trên.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:00

Thanh niên đốt cửa hàng túi xách trị giá 800 triệu của bạn gái
Thanh niên đốt cửa hàng túi xách trị giá 800 triệu của bạn gái

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn chuyện tình cảm và bị bạn gái nói lời chia tay, Nguyên mang xăng đến đốt cửa hàng túi xách của bạn gái gây thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:35

Bí bách kinh tế, một phụ nữ nghi giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản
Bí bách kinh tế, một phụ nữ nghi giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 22/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Văn Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ nghi phạm Nguyễn Thị Thảo dùng búa giã cua đập nữ Giám đốc HTX dẫn đến tử vong, sau đó cướp tài sản.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:32

Hà Nội: Vờ mua iPhone, thanh niên chụp ảnh “tự sướng” rồi co cẳng chạy
Hà Nội: Vờ mua iPhone, thanh niên chụp ảnh “tự sướng” rồi co cẳng chạy

(Dân trí) - Nam thanh niên vờ mua chiếc iPhone 6 Plus, tươi cười chụp ảnh “tự sướng” để kiểm tra camera rồi bất ngờ co cẳng chạy. Chủ cửa hàng vội đuổi theo tên trộm nhưng không kịp.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:07

Thiếu tiền mua sữa cho con, vợ chồng trẻ rủ nhau đi cướp
Thiếu tiền mua sữa cho con, vợ chồng trẻ rủ nhau đi cướp

(Dân trí) - Kết hôn sớm, không có việc làm ổn định, đến khi sinh con lại không đủ tiền mua sữa nên cặp vỡ chồng trẻ rủ thêm người đi cướp. Trong lúc tìm cách tiêu thụ tài sản thì nhóm này bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:04

Báo động tình trạng lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỉ đồng
Báo động tình trạng lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỉ đồng

(Dân trí) - Bị vỡ nợ, bỏ trốn khỏi địa phương, sau đó xuất cảnh sang Malaysia, Tuyền đã quen một số đối tượng người Việt Nam và được một nhóm người kết nạp vào đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người trong nước.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:03

Bóp cổ bạn gái “nhí” đến chết vì bị đạp đau
Bóp cổ bạn gái “nhí” đến chết vì bị đạp đau

(Dân trí) - Tuấn chở N. vào khách sạn quan hệ nhưng N. say quá nên Tuấn trách :“Uống yếu mà uống cho nhiều, say không biết gì!”. Tức giận, N. đạp vào bụng Tuấn. Bị đạp đau, Tuấn đè N. xuống và bóp cổ đến chết.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:26